วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จนท.ปีนดอยค้นหมู่บ้านชาวเขา พบปืน-ไม้แปรรูปเพียบ

จนท.ปีนดอยค้นหมู่บ้านชาวเขา พบปืน-ไม้แปรรูปเพียบ

  • Share:

จนท.สนธิกำลังเข้าปิดล้อมตรวจค้นหมู่บ้านชาวเขาเผ่าลีซอ-มูเซอ บนดอยสูงในพื้นที่ อ.พร้าว จ.เชียงใหม่ หลังพบการบุกรุกป่าอุทยานฯ ยึดปืนกับไม้แปรรูปในบ้านผู้ใหญ่บ้าน เตรียมขอคืนพื้นที่นำมาปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติฯ

เมื่อตอนเช้ามืดวันที่ 24 มิ.ย. 57 นายชนะ แพ่งพิบูลย์ รอง ผวจ.เชียงใหม่ พร้อมด้วย พ.อ.กรีพล อุทิศสาร รอง ผอ.กอ.รมน.จว.ชม. ฝ่ายทหาร พร้อมด้วย พ.อ.อัครวัฒน์ กอ.รมน.เชียงใหม่ พ.ต.อ.อดุลย์ สมนึก ผกก.สภ.พร้าว นายยศวัฒน์ เทียมสวัสดิ์ หน.อุทยานแห่งชาติศรีลานนา ได้ประสานทหารจาก มทบ.33 เจ้าหน้าที่ ตชด.33 ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ป่าไม้ จู่โจมเข้าปิดล้อมตรวจค้นหมู่บ้านเป้าหมาย 5 หมู่บ้าน ในพื้นที่ ต.แม่แวน อ.พร้าว จ.เชียงใหม่ประกอบไปด้วย บ้านสามลี่บน, สามลี่ล่าง, แม่แวนน้อย, ห้วยกันใจ และบ้านห้วยทรายขาว ของชาวเขาเผ่ามูเซอและเผ่าลีซอ ที่อาศัยอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติศรีลานนา บนดอยสูงกว่าระดับน้ำทะเล 1,000 เมตร เขตติดต่อ อ.พร้าว กับ อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย

ทั้งนี้ เป้าหมายเป็นบ้านชาวเขาเผ่าลีซอและมูเซอ หลังตรวจพบว่ามีชาวเขาเข้าไปบุกรุกพื้นที่ป่าในเขตอุทยาน จำนวน 13,000 ไร่ และเมื่อเร็วๆนี้ เจ้าหน้าที่ป่าไม้เข้าจับกุมก็ถูกชาวบ้านปิดล้อม แย่งชิงตัวผู้ต้องหา จนเจ้าหน้าที่ต้องยอมปล่อยตัว ซึ่งจากการปิดล้อมจู่โจมตรวจค้นในเช้ามืดวันนี้ พร้อมกันทั้ง 5 จุด พบอาวุธปืนและไม้เถื่อน ที่ชาวบ้านนำมาซุกซ่อนไว้จำนวนมาก ที่น่าตกใจคือการตรวจค้นที่ทำการผู้ใหญ่บ้านสามลี่ หมู่ 11 ต.แม่แวน ของนายสาม ตามิ อายุ 45 ปี ผู้ใหญ่บ้านชาวเขาเผ่าลีซอ พบอาวุธปืนยาวติดลำกล้อง 5 กระบอก อาวุธปืนสั้น 9 มม. 1 กระบอก และกระสุนปืนจำนวนมาก พร้อมกับไม้กระยาเลยอีกจำนวนหนึ่ง

ต่อมาตอนเที่ยงวันเดียวกัน หลังเสร็จสิ้นภารกิจตรวจสอบของกลางแล้ว นายชนะ แพ่งพิบูลย์ รอง ผวจ.เชียงใหม่ ได้เดินทางมารับฟังผลการบรรยายสรุปจากหน่วยที่เกี่ยวข้อง ที่สำนักงานโครงการหลวงแม่ปูหลวง ทราบว่าเจ้าหน้าที่พบอาวุธปืนแก๊ปยาวเพิ่มอีก 10 กระบอก ปืนลูกซองยาว 6 กระบอก ปืนลูกกรดยาวติดลำกล้อง 2 กระบอก ปืนพกสั้นขนาด 9 มม. 2 กระบอก และกระสุนปืนอีกจำนวนหนึ่ง นอกจากนี้ ยังมีการลักลอบนำไม้กระยาเลยที่แปรรูปแล้ว มาตีพลางเป็นบ้านไว้ และซ่อนไม้ไว้ในหมู่บ้านอีกเกือบ 400 แผ่น รวมไม้ที่ยึดได้ 11 ลบ.ม.

นายชนะ กล่าวว่า การตรวจค้นในวันนี้ เป้าหมายเพื่อต้องการปรามชาวบ้าน ให้หยุดกระทำสิ่งผิดกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องยาเสพติด หรือการบุกรุกทำลายป่า โดยได้สั่งตั้งคณะกรรมการร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติที่ 1 จ.เชียงใหม่ ร่วมกันตรวจสอบการบุกรุกยึดถือครอบครองที่ดินของชาวบ้านทุกครอบครัว และการครอบครองอาวุธปืนของผู้ใหหญ่บ้านสามลี่ ที่มีปืนหลายกระบอก พร้อมกับไม้เถื่อนในบ้านหากพบว่า ครอบครองโดยผิดกฎหมายก็ให้ดำเนินการอย่างเฉียบขาด

"ได้มอบหมายให้คณะทำงาน เรียกประชุม กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และผู้นำชุมชนของหมู่บ้านนี้มาร่วมหารือกัน หลังจากที่บินสำรวจพบว่าพื้นที่ป่าในเขตอุทยานแห่งชาติศรีลานนา ถูกชาวบ้านเข้าไปบุกรุกทำไร่เลื่อนลอย กว่า 13,000 พันไร่ โดยได้ให้คณะทำงานขอพื้นที่ป่าจากชาวบ้านคืน แต่จะกำหนดแนวเขตไว้ให้เป็นพื้นที่ทำกิน ครอบครัวละ 15 ไร่ ส่วนพื้นที่ป่าที่เหลือจะนำมาปลูกป่าเพื่อเทิดพระเกียรติฯ ต่อไป" รอง ผวจ.เชียงใหม่ กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้