วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หอการค้าไทย ชี้อียูไม่มีสิทธิ์คว่ำบาตรการค้า ลั่นไทยมีสิทธิ์ฟ้อง

หอการค้าไทย เชื่ออียูตัดความสัมพันธ์ ไม่กระทบการค้า และไม่น่าแซงก์ชั่นการค้า ลั่นถ้าแซงก์ชั่นจริง ไทยมีสิทธิ์ฟ้อง WTO ได้เพราะผิดกฎ แต่ยอมรับทำให้การเจรจาเอฟทีเอชะงัก และกระทบถึงการแก้ปัญหาอียูจ่อตัดจีเอสพีไทยปี 58...

นายพรศิลป์ พัชรินทร์ตนะกุล รองประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงกรณีที่สหภาพยุโรป (อียู) ประกาศปรับลดระดับความสัมพันธ์กับไทยลงว่า ไม่น่าจะกระทบต่อการค้าและการลงทุนระหว่างกัน เพราะเรื่องนี้เป็นประเด็นการเมืองล้วนๆ และอียูไม่มีสิทธิ์ที่จะแซงก์ชั่น หรือคว่ำบาตรการค้าไทยได้ เพราะผิดกฎขององค์การการค้าโลก (ดับบลิวทีโอ) แต่หากอียูปรับลดไทยจริง ไทยสามารถฟ้องร้องต่อดับบลิวทีโอได้ทันที

"เชื่อว่าไม่กระทบการค้าระหว่างกันแน่นอน เพียงแต่อาจทำให้การเจรจาต่างๆ ต้องล่าช้าออกไป โดยเฉพาะการเจรจาจัดทำข้อตกลงเขตการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ไทย-อียู ที่อยู่ระหว่างการเจรจา และจะทำให้การแก้ปัญหากรณีที่อียูเตรียมตัดสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (จีเอสพี) ที่ให้กับไทยในปี 58 ต้องล่าช้าออกไปด้วย เพราะไทยต้องการนำเอาสินค้าที่อาจถูกตัดจีเอสพี มาบรรจุในกลุ่มสินค้าที่จะลดภาษีนำเข้าภายใต้เอฟทีเอ"

อย่างไรก็ตาม ในระหว่างที่การเจรจาเอฟทีเอต้องล่าช้าออกไป เอกชนเห็นว่าไทยควรจะใช้โอกาสนี้เตรียมตัวเองให้พร้อมในเรื่องของโจทย์ หรือข้อกำหนดต่างๆ ที่ทั้ง 2 ฝ่ายยังตกลงกันไม่ได้ เช่น ทรัพย์สินทางปัญญาและยา เพราะเมื่อมีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ก็จะสามารถเปิดการเจรจากันได้ทันที และน่าจะช่วยให้การเจรจามีความคืบหน้าไปได้เร็วกว่าเดิม

ทั้งนี้ ปัจจุบันประเทศไทยส่งสินค้าไปยังตลาดอียู ประมาณ 10% ของมูลค่าการส่งออกทั้งหมดของไทย หรือคิดเป็นมูลค่าประมาณปีละ 20,000-30,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ.

หอการค้าไทย เชื่ออียูตัดความสัมพันธ์ ไม่กระทบการค้า และไม่น่าแซงก์ชั่นการค้า ลั่นถ้าแซงก์ชั่นจริง ไทยมีสิทธิ์ฟ้อง WTO ได้เพราะผิดกฎ แต่ยอมรับทำให้การเจรจาเอฟทีเอชะงัก และกระทบถึงการแก้ปัญหาอียูจ่อตัดจีเอสพีไทยปี 58... 24 มิ.ย. 2557 17:05 24 มิ.ย. 2557 17:45 ไทยรัฐ