วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุกจับสัตว์ป่าสงวน แอบซุกบ้านย่านปทุมฯ พบนกหายากอื้อ

บุกจับสัตว์ป่าสงวน แอบซุกบ้านย่านปทุมฯ พบนกหายากอื้อ

  • Share:

กรมอุทยานแห่งชาติฯ สนธิกำลังตำรวจ-ทหาร นำหมายศาลบุกค้นบ้านต้องสงสัย แอบซุกสัตว์ป่าสงวนย่านเมืองปทุมธานี ยึดของกลางนกหายาก 68 ตัว

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 24 มิ.ย. 57 มีรายงานว่า ร.อ.ธรรณพ ขจัดภัย ฝอ.3.ส.พัน.13 นายเกษม บุญทรัพย์ เจ้าหน้าที่ป่าไม้ชำนาญการ หน.สายตรวจปราบปรามสาย 2 ฯ และนายเบ็งจะ ตรีสาร พนง.ป่าไม้ชำนาญการ พร้อมเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กว่า 50 คน ได้ร่วมกันเข้าตรวจค้นบ้านผู้ต้องสงสัยในพื้นที่หมู่ 6 และหมู่ 8 ต.บางพูน อ.เมือง จ.ปทุมธานี ว่ามีการลักลอบเลี้ยงสัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต

จากการตรวจค้น พบว่ามีบ้าน 5 หลัง ที่แอบลักลอบเลี้ยงสัตว์ป่าสงวนไว้ โดยสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ทั้งหมด 5 คน คือ นายบุญเลิศ สว่างเถื่อน อายุ 72 ปี นายสุนทร ปานรุ่ง อายุ 44 ปี นายจอน มะโหฬาร อายุ 70 ปี นายนำโชค หรือบุตร ครามเขียว อายุ 26 ปี และนางระเบียบ ทัศนสุวรรณ อายุ 53 ปี พร้อมของกลางสัตว์ป่าสงวน จำนวน 68 ตัว เป็นนกปรอดหัวโขน นกเอี้ยงหงอน นกเป็ดแดง นกกวัก นกกางเขนดง นกตรีทอง นกปรอดคอลาย และนกอีลุ้ม

จากการสอบสวน นายบุญเลิศ สว่างเถื่อน อายุ 72 ปี หนึ่งในผู้ต้องหาให้การว่า นกทั้งหมดที่พวกตนนำมาเลี้ยงนั้น เป็นนกตามธรรมชาติ ที่พวกตนไปนำไข่ของมันมาเลี้ยง โดยไม่ทราบว่าเป็นสัตว์ป่าสงวน เพราะชาวบ้านหลายคนก็เลี้ยงกัน ซึ่งถ้าพวกตนรู้ว่าเป็นสัตว์ป่าสงวนคงไม่เลี้ยงไว้ให้เป็นความผิด

ด้านนายเกษม กล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ได้สนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้เข้าทำการตรวจค้นบ้านต้องสงสัยว่า มีสัตว์ป่าที่ผิดกฎหมายซุกซ่อนอยู่บริเวณหมู่บ้านดังกล่าว โดยใช้หมายค้น ตาม พ.ร.บ.กฎอัยการศึก พ.ศ.2557 มาตรา 9 จนพบว่ามีการแอบซุกซ่อนสัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต เป็นนกปรอท และนกอื่นๆ จำนวนทั้งสิ้น 68 ตัว โดยไม่ได้รับอนุญาต จึงได้ควบคุมผู้ที่เลี้ยงไว้ทั้งหมด 5 ราย พร้อมแจ้งข้อหามีสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนนำตัวทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน สภ.สวนพริกไทย ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้