วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขีดเส้นหลังเที่ยงคืน30มิ.ย. รถตู้ทุกคันจอดใต้แอร์พอร์ตลิงค์

"พล.ม.2 รอ." ยกอนุสาวรีย์ชัยฯ เป็นโมเดลจัดระเบียบรถตู้ทั่วประเทศ ขีดเส้นตายหลังเที่ยงคืน 30 มิ.ย. รถตู้ทุกคันจอดใต้แอร์พอร์ตลิงค์ เสนอจัดตั้งสหกรณ์รถตู้แก้ปัญหาถูกเอาเปรียบ

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. ที่บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ พ.อ.สมบัติ ธัญญะวัน ผู้บังคับการกรมนักเรียน โรงเรียนทหารม้าศูนย์การทหาร จ.สระบุรี ได้ร่วมประชุมผู้ประกอบการรถตู้ประมาณ 30 บริษัท เนื่องจากมีความกังวลว่า รถตู้โดยสารในพื้นที่อนุสาวรีย์ชัยฯ จะไม่สามารถประกอบกิจการได้และติดขัดปัญหาด้านกฎหมาย จึงต้องหารือกับทุกภาคส่วนเพื่อให้เกิดความเรียบร้อย

พ.อ.สมบัติ กล่าวว่า ขั้นตอนการจัดระเบียบรถตู้โดยสารบริเวณอนุสาวรีย์ชัยฯ แบ่งออกเป็น 6 ระยะ คือ 1. ห้ามรถตู้จอดแช่ ยกเว้นการจอดรถรับส่งผู้โดยสารและต้องจอดชิดขอบทาง รวมทั้งให้วินรถตู้ตั้งโต๊ะขายตั๋วได้เพียงโต๊ะเดียวต่อวิน พร้อมจัดระเบียบบนทางเท้าควบคู่ไปด้วยเพื่อความเป็นระเบียบ

2. หาสถานีเพื่อมารองรับอย่างถาวร และต้องไม่ทำให้เกิดปัญหาการจราจร 3. จัดระเบียบใน บขส. 4. จัดระเบียบกรมการขนส่งทางบก 5. ลดการจ่ายส่วยกับเจ้าหน้าที่ อาทิ ยกเลิกสินบนนำจับทุกประเภท แก้ไข พ.ร.บ.จราจร เรื่องความเร็วและวิ่งรถ 2 เลนได้ ตำรวจจราจรจับเฉพาะผิดกฎหมายจราจร โดยกรมการขนส่งทางบกตรวจจับเฉพาะรถผิดประเภทตาม พ.ร.บ.ขนส่ง และลดอัตราค่าปรับ และ 6. นำรถตู้ที่ตกสำรวจมาจดทะเบียนให้ถูกต้องใน 59 เส้นทาง

พ.อ.สมบัติ กล่าวว่า การแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน ทางทหารอยากให้มีการรวมกลุ่มกันเป็นสหกรณ์รถตู้ โดยยึดแนวทางพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เรื่องการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน เพื่อดูแลสิทธิของตัวเอง รถแท็กซี่ก็มีกลุ่มสหกรณ์ จักรยานยนต์ก็มีสหกรณ์ แล้วทำไมรถตู้ถึงทำไม่ได้ อยากให้ไปดูและเสนอรูปแบบมาว่า จะจัดการกลุ่มสหกรณ์รถตู้ในรูปแบบใด

ทั้งนี้ ทหารจะให้คำแนะนำเมื่อทุกอย่างเรียบร้อยก็จะถอนตัวออกมา นอกจากนี้ เราได้หารือกับ กทม. ว่าให้ผ่อนผันหรือยกเว้นค่าจอดว่า สามารถทำได้หรือไม่ ซึ่งอยู่ในระหว่างการดำเนินการ เพราะการที่ทหารเข้ามาจัดระเบียบรถตู้เป็นการสร้างผลกระทบให้กับผู้ที่เคยได้ประโยชน์ ทั้ง 6 จุด บริเวณราชเทวี รวมถึงใต้ทางด่วน ได้ทำเรื่องขอกับปลัด กทม. โดยมีลายเซ็นรับรองจากตำรวจจราจรในพื้นที่ว่าไม่สามารถจัดพื้นที่จราจรได้ จึงให้ใช้ริมฟุตปาททางเท้า

อย่างไรก็ตาม หากการจัดระเบียบรถตู้ที่อนุสาวรีย์ชัยฯ เรียบร้อย จะใช้เป็นโมเดลจัดระเบียบรถตู้ใน 77 จังหวัดทั่วประเทศ โดยจะมีผลบังคับตั้งแต่ในวันที่ 1 ก.ค.นี้ และต้องจัดระเบียบตั้งแต่ต้นทางและปลายทาง โดยให้หน่วยทหารที่อยู่ในพื้นที่แต่ละจังหวัดเป็นผู้รับผิดชอบ

พ.อ.สมบัติ กล่าวว่า เราดูแลให้ราคาต้นทุนของรถตู้ลด เชื่อว่าราคาค่าโดยสารต้องลดตามด้วย ผลประโยชน์ก็จะไปตกที่ประชาชน ทั้งนี้ ผู้ประกอบการรถตู้ต้องไปปรับราคาค่าโดยสารให้ตรงกับบริษัทขนส่ง และเมื่อทหารจัดระเบียบคืนความสุขให้กับประชาชนทุกคน การดำเนินการดังกล่าวจะไม่ส่งผลกระทบกับผู้ให้บริการและผู้ใช้บริการ เพราะการย้ายสถานที่จอดรถตู้ก็ยังคงใช้พื้นที่บริเวณใกล้เคียงกับอนุสาวรีย์ชัยฯ

"ตั้งแต่เที่ยงคืนของวันที่ 30 มิ.ย. เป็นต้นไป รถตู้ทุกคันที่จอดอยู่บริเวณอนุสาวรีย์ชัยฯ จะต้องย้ายไปจอดบริเวณใต้ แอร์พอร์ตลิงค์ มักกะสัน โดยขอใช้พื้นที่ดังกล่าวชั่วคราวเพื่อดำเนินการจัดระเบียบรถตู้จนกว่าจะแล้วเสร็จ และขอขอบคุณการทางพิเศษที่มองเห็นความสำคัญให้ใช้พื้นที่ดังกล่าว นอกจากนี้ จะมีการจัดชุดตรวจ ประกอบด้วย ทหาร ตำรวจ พลเรือน กรมการขนส่งทางบก ขสมก. เข้าตรวจสอบรถตู้ทุกคันว่า ปฏิบัติตามที่ได้ตกลงกันไว้หรือไม่" พ.อ.สมบัติ กล่าว

"พล.ม.2 รอ." ยกอนุสาวรีย์ชัยฯ เป็นโมเดลจัดระเบียบรถตู้ทั่วประเทศ ขีดเส้นตายหลังเที่ยงคืน 30 มิ.ย. รถตู้ทุกคันจอดใต้แอร์พอร์ตลิงค์ เสนอจัดตั้งสหกรณ์รถตู้แก้ปัญหาถูกเอาเปรียบ 24 มิ.ย. 2557 16:50 24 มิ.ย. 2557 17:23 ไทยรัฐ