วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซุกระเบิดแสวงเครื่องในสวนทุเรียน หวังกดบึม จนท.

ชาวบ้านพบวัตถุต้องสงสัยซุกอยู่ในสวนทุเรียน อ.บันนังสตา จ.ยะลา แจ้ง จนท.ไปตรวจสอบ ปรากฏว่าเป็นระเบิดแสวงเครื่อง น้ำหนักร่วม 10 กก. ต้องใช้ปืนแรงดันน้ำยิงทำลายทิ้ง คาดโจรใต้นำมาซุกไว้รอจังหวะกดบึมชุดลาดตระเวน 

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 24 มิ.ย. พ.ต.อ.ชาตชาย ชนะสิทธิ์ ผกก.สภ.บันนังสตา จ.ยะลา ได้รับแจ้งจากชาวบ้านที่ไปตัดหญ้าในสวนผลไม้ว่า พบวัตถุต้องสงสัยบรรจุในถุงพลาสติก อยู่บริเวณด้านหลังมัสยิดยันนาตูลนาอีม ซึ่งมี ร.ร.ตาดีกายันตูลนาอีม ยีลาปันล่าง ตั้งอยู่ที่บ้านยีลาปัน หมู่่ 11 ต.ตลิ่งชัน จึงสนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่ทหาร รุดไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุอยู่ในสวนทุเรียนท้ายหมู่บ้าน พบวัตถุต้องสงสัยบรรจุในถุงพลาสติก ลักษณะทรงสี่เหลี่ยมพันด้วยเทปสีดำ มีสายไฟโผล่ออกมา คล้ายเป็นวัตถุระเบิด จึงได้ประสานชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด "ศรศึก-ศรชัย" ภ.จ.ยะลา ไปเก็บกู้ โดยก่อนลงมือ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้กระจายกำลังตรวจสอบพื้นที่ใกล้เคียง จนมั่นใจว่าไม่มีวัตถุอันตรายอื่นใดซุกซ่อนไว้ หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้ได้เข้าตรวจสอบพบว่าเป็นระเบิดแสวงเครื่องจำนวน 2 ลูก น้ำหนักรวมกันไม่ต่ำกว่า 10 กก. จึงได้ใช้ความระมัดระวัง ใช้ปืนแรงดันน้ำยิงทำลาย ปรากฏว่าเกิดระเบิดเสียงดังสนั่นหวั่นไหว แต่ไม่มีผู้ใดได้รับอันตราย

สอบถามชาวบ้าน ทราบว่า ก่อนหน้านั้นชาวบ้านคนหนึ่งได้เข้าไปตัดหญ้าในสวนทุเรียน แล้วไปพบกับถุงพลาสติกที่บรรจุวัตถุระเบิด มองจากภายนอกเห็นมีสายไฟฟ้าโผล่ออกมา จึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ ซึ่งตำรวจเชื่อว่าเป็นวัตถุระเบิดแสวงเครื่องของพวกอาร์เคเค แนวร่วมกลุ่มก่อความไม่สงบที่เคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่ แอบนำมาซุกซ่อนไว้ รอจังหวะให้เจ้าหน้าที่ของรัฐลาดตระเวนผ่านมาเพื่อจะลอบทำร้าย แต่บังเอิญมีชาวบ้านไปพบเสียก่อน.

ชาวบ้านพบวัตถุต้องสงสัยซุกอยู่ในสวนทุเรียน อ.บันนังสตา จ.ยะลา แจ้ง จนท.ไปตรวจสอบ ปรากฏว่าเป็นระเบิดแสวงเครื่อง น้ำหนักร่วม 10 กก. ต้องใช้ปืนแรงดันน้ำยิงทำลายทิ้ง คาดโจรใต้นำมาซุกไว้รอจังหวะกดบึมชุดลาดตระเวน 24 มิ.ย. 2557 16:42 24 มิ.ย. 2557 20:13 ไทยรัฐ