วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แฉ2ลูกเรือพม่าที่ ทร.ช่วยเหลือ เป็นเหยื่อ "ค้ามนุษย์"

แฉ2ลูกเรือพม่าที่ ทร.ช่วยเหลือ เป็นเหยื่อ "ค้ามนุษย์"

  • Share:

ลูกเรือพม่า 2 คน ที่ทหารเรือช่วยไว้ได้แฉ ถูกนายหน้าหลอกพามาทำงานในเรือประมง โดยไม่ได้ค่าจ้าง และถูกทำทารุณนาน 6 เดือน ทนไม่ไหวจึงตัดสินใจกระโดดน้ำหนี ชี้เข้าข่าย "ค้ามนุษย์" ต้องคุ้มครองสวัสดิภาพในฐานะผู้เสียหาย    

จากกรณี 2 ลูกเรือประมงโดดน้ำหนีตาย และลอยคออยู่กลางทะเล บริเวณปากน้ำมาบตาพุด อ.เมือง จ.ระยอง ห่างจากชายฝั่งมาบตาพุด ประมาณ 5 ไมล์ทะเล กองทัพเรือโดย พล.ร.ท. วีระพันธ์ สุขก้อน ผบ.ทรภ.1 ได้สั่งการให้ ผู้บังคับการเรือหลวงสู้ไพรินทร์ ออกลาดตระเวนค้นหาจนสามารถช่วยเหลือแรงงานชาวพม่าทั้ง 2 คน ได้อย่างปลอดภัย เหตุเกิดเมื่อเวลา 13.00 น. ของวันที่ 23 มิ.ย.57 ที่ผ่านมา ซึ่งเบื้องต้นคาดว่าเป็นแรงงานต่างชาติที่กลัวถูกกวาดล้างช่วง คสช. เข้าบริหารประเทศนั้น

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 24 มิ.ย. ทราบจากการเปิดเผยของ พล.ร.ท.วีระพันธ์ สุขก้อน ผบ.ทรภ.1 ว่า เจ้าหน้าที่ได้ซักถามแรงงานต่างชาติทั้ง 2 คน ทราบว่าชื่อ นายชานยออง อายุ 20 ปี และนายชิว อายุ 25 ปี สัญชาติพม่า โดยทั้ง 2 บอกว่ามีนายหน้าชาวพม่าเป็นคนประสานให้เดินเท้าข้ามมาจากฝั่งพม่า เข้ามาทาง อ.แม่สอด จ.ตาก ใช้ระยะเวลาในการเดินทาง ประมาณ 7 วัน จากนั้นได้หลบซ่อนมากับพวกอีก 10 คน ในรถกระบะ ตั้งแต่วันที่ 12 ม.ค.57 และถูกแยกให้มาทำงานในเรือประมง จำชื่อเรือไม่ได้ ทราบแต่เพียงว่า ตัวเรือสีขาว เก๋งสีฟ้า มีลูกเรือ 10 คน เป็นคนไทย 2 คน และแรงงานชาวพม่า 8 คน ถูกบังคับให้ทำงานโดยไม่ได้รับเงินเดือน ไม่ให้ขึ้นบก และถูกทำร้ายร่างกายเป็นเวลาประมาณ 6 เดือน จนทนไม่ไหว จึงได้ตัดสินใจกระโดดน้ำหลบหนี เมื่อเวลา 20.00 น. ของคืนวันที่ 22 มิ.ย.57 และทหารเรือได้ช่วยเหลือให้เข้าฝั่งได้อย่างปลอดภัยในวันรุ่งขึ้น

ทัั้งนี้ จากปากคำดังกล่าวของแรงงานต่างด้าวทั้ง 2 คน สามารถสรุปได้ว่า กรณีนี้เป็นการกระทำที่เข้าข่ายเป็นการ "ค้ามนุษย์" จึงได้นำผู้ประสบเหตุทั้งสองส่งพนักงานสอบสวน สภ.สัตหีบ ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน ก่อนส่งตัวให้บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดชลบุรี เพื่อคุ้มครองสวัสดิภาพในฐานะผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ โดยพนักงานสอบสวน สภ.สัตหีบ จะได้ประสานกับ สภ.มาบตาพุด จ.ระยอง เจ้าของพื้นที่ เพื่อติดตามหาเบาะแสของขบวนการค้ามนุษย์ต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้