วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พม่าปลื้ม-'กลุ่มเมืองโบราณอาณาจักรพยู' ขึ้นทะเบียน 'มรดกโลก'แห่งใหม่

ภาพจาก unesco.org

ผอ.กองโบราณคดีพม่าสุดปลื้ม...กลุ่มเมืองโบราณอาณาจักรพยู ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น มรดกโลกแห่งใหม่ และเป็นแห่งแรกในพม่า ระหว่างการประชุมของคณะกรรมการมรดกโลก ประจำปี 2557 ที่กรุงโดฮา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 24 มิ.ย.ว่า ทางการพม่าแสดงความดีใจที่เมืองกลุุ่มเมืองโบราณของอาณาจักรชาวพยู อาณาจักรโบราณในพม่า ประกอบด้วย เมืองหะลิน, พินนาคา, มองกะโม้ และศรีเกษตร ในบริเวณลุ่มน้ำอิรวดี ได้รับการขึ้นทะเบียน ให้เป็นมรดกโลกแห่งใหม่ ระหว่างการประชุมประจำปี 2557 ของคณะกรรมการมรดกโลกที่กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (22 มิ.ย.) และยังนับเป็นโบราณสถานของพม่าแห่งแรกที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกอีกด้วย

“พวกเรามีความสุขมาก เพราะเราทุ่มเททำงานอย่างหนักกันมานานกว่าจะเกิดสิ่งนี้ขึ้น” ผู้อำนวยการกองโบราณคดี กระทรวงวัฒนธรรมของพม่า กล่าวด้วยความดีใจ

ทั้งนี้ กลุ่มเมืองโบราณของอาณาจักรพยู ซึ่งเป็นอาณาจักรโบราณในพม่า มีอายุเก่าแก่นับ 1,000 ปี นับเป็นหนึ่งในมรดกอันล้ำค่าของชาติพม่า เพราะซากพระราชวัง เจดีย์ กำแพงอิฐ พระพุทธรูป และสุสานโบราณที่ยังเหลืออยู่ ทำให้แต่ละปี มีนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติมาเที่ยวชมมากกว่า 60,000 คน

ที่สำคัญ เมื่อกลุ่มเมืองโบราณอาณาจักรพยู ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกแล้ว จะยิ่งช่วยส่งเสริมทำให้มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมมากขึ้น และจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจ ขณะที่ทางการยังได้รับเงินช่วยเหลือจากองค์การศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมของสหประชาชาติ หรือยูเนสโก สำหรับการดูแลรักษากลุ่มเมืองโบราณสถานแห่งนี้ให้คงอยู่ต่อไป

ผอ.กองโบราณคดีพม่าสุดปลื้ม...กลุ่มเมืองโบราณอาณาจักรพยู ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น มรดกโลกแห่งใหม่ และเป็นแห่งแรกในพม่า ระหว่างการประชุมของคณะกรรมการมรดกโลก ประจำปี 2557 ที่กรุงโดฮา... 24 มิ.ย. 2557 15:47 24 มิ.ย. 2557 16:07 ไทยรัฐ