วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรมศิลป์แจงซ่อมฐานพระนอน อยุธยา ปัดกรุแตก

กรมศิลป์แจงซ่อมฐานล่างองค์พระนอน ในอุทยานประวัติศาสตร์ จ.พระนครศรีอยุธยา ปัดกรุแตก หลังชาวบ้าน-นักเล่นของเก่าแห่ดูจำนวนมาก...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 มิ.ย. 57 นายเมธาดล วิจักรขณะ ผอ.ศิลปากรที่ 3 พระนครศรีอยุธยา ผู้รับผิดชอบ 5 จังหวัดภาคกลาง พร้อมคณะ ได้มาตรวจดูแลความเรียบร้อย หลังจากที่มีการซ่อมแซมใต้ฐานล่างองค์พระนอน ช่วงท่อนขา ในอุทยานประวัติศาสตร์ เพื่อทำคานหลังจากน้ำที่ท่วมองค์พระนอนเสียหาย แล้วขุดพบพระพุทธรูปสมัยสุโขทัย สภาพไม่สมบูรณ์ ซึ่งเชื่อว่าเป็นการนำพระพุทธรูปมาวางค้ำยันไว้ในสมัย จอมพล ป.พิบูลสงคราม มาบูรณะ เมื่อปี 2500 ขณะที่นักเล่นของเก่า รวมไปถึงนักท่องเที่ยวที่ทราบข่าว ต่างเดินทางมาดูเป็นจำนวนมาก เพราะเชื่อว่ากรุแตก

อย่างไรก็ตาม ทาง ผอ.ศิลปากรที่ 3 ได้กำชับ นายชัยนันท์ บุษยรัตน์ ผอ.อุทยานประวัติศาสตร์ ให้เพิ่มกำลังรักษาความปลอดภัยยามค่ำคืน ส่วนแสงสว่างนั้นได้มีการขอความร่วมมือไปยัง ว่าที่ ร.ต.สมทรง สรรพโกศลกุล นายกเทศมนตรีเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา เรื่อง แสงสว่างตามเส้นทาง เช่น ที่หน้าวิทยาลัยเทคโนฯ ใกล้พระนอน

ทั้งนี้ หากประชาชนที่สนใจจะมาชมพระเนื้อสัมฤทธิ์ ที่พบใต้ฐานพระนอน หรือเศียรพระที่ขุดพบใต้ฐานนั้น สามารถเข้าชมได้ที่ ตึกเจ้าสามพระยา ที่ทำการพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ.

กรมศิลป์ฯ แจงซ่อมฐานล่างองค์พระนอน ในอุทยานประวัติศาสตร์ จ.อยุธยาฯ ปัดกรุแตก หลังชาวบ้าน-นักเล่นของเก่าแห่ดูจำนวนมาก ... 24 มิ.ย. 2557 15:39 24 มิ.ย. 2557 16:33 ไทยรัฐ