วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จับพม่าอ้างเป็นเจ้าของโกดัง-ปลอมปนข้าวขายคนไทย

จับพม่าอ้างเป็นเจ้าของโกดัง-ปลอมปนข้าวขายคนไทย

  • Share:

พ่อค้าพม่าอ้างเป็นเจ้าของโกดัง สั่งซื้อข้าวขาวของไทยจากกาญจนบุรี นำมาผสมข้าวหักท่อนจากพม่า หลอกขายแม่ค้าในตลาดแม่สอด ฉก.ทหาราบร่วมกับ ตม. และศุลกากรบุกจับได้คาโกดัง โดน 2 เด้งทั้งปลอมปนอาหาร-หนีเข้าเมือง   

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 24 มิ.ย. 57 พ.อ.เทอดศักดิ์ งามสนอง ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 ร่วมกับ พ.ต.อ.พงษ์นคร นครสันติภาพ ผกก.ด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก นายพงษ์เทพ บัวทรัพย์ นายด่านศุลกากรแม่สอด เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ทหารพราน ตำรวจ สภ.แม่สอด กว่า 30 นายเข้าตรวจสอบโกดังไม่มีเลขที่ ริมถนนบายพาส ตัดซอยวัดดอนแก้ว เขตเทศบาลนครแม่สอด หลังรับแจ้งว่าเป็นโกดังเก็บข้าวสารจำนวนมาก

ภายในโกดังเจ้าหน้าที่พบ นายมล (ไม่มีนามสกุล) อายุ 39 ปี เป็นชาวเมียนมาร์ รับว่าเป็นเจ้าของโกดัง ซึ่งภายในเก็บข้าวสารจำนวนมาก จากการตรวจสอบพบว่า เป็นข้าวสารที่นำมาจาก จ.กาญจนบุรี ส่วนหนึ่ง และอีกส่วนหนึ่งเป็นข้าวสารเกรดต่ำ ที่นำเข้ามาจากฝั่งเมียนมาร์

นายมล สารภาพว่า สั่งข้าวสารขาวจาก จ.กาญจนบุรี มาผสมกับข้าวท่อนจากเมียนมาร์ นำออกขายให้กับพ่อค้าแม่ค้าในตลาดสดแม่สอด ได้กำไรงาม โดยเฉลี่ย 1 เดือน จะขายข้าวได้ประมาณ 1 ล้านบาทได้กำไร 4-5 หมื่นบาท ซึ่งเจ้าหน้าที่ขอดูใบเคลื่อนย้ายข้าวเข้ามาในพื้นที่ แต่นายมลไม่สามารถนำมายืนยันได้

ทางด้าน พ.อ.เทอดศักดิ์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่าข้าวทั้งหมดไม่มีใบอนุญาตการเคลื่อนย้าย รวมทั้งยังนำมาปลอมปนหลอกขาย นอกจากนี้ ทราบว่าโกดังเก็บข้าวก็ไม่ได้ขออนุญาต รวมทั้งตัวนายมล ซึ่งรับเป็นเจ้าของโกดัง ก็เป็นบุคคลต่างด้าวที่อยู่อย่างผิดกฎหมาย จึงยึดข้าวสารทั้งหมดไว้ และควบคุมตัวนายมลเจ้าของโกดังส่งพนักงานสอบสวน ด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก ดำเนินคดีในข้อหาหลบหนีเข้าเมือง และปลอมปนอาหาร หลอกลวงประชาชนอีกข้อหาหนึ่ง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้