วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมคิด' มั่นใจสหรัฐฯ-อียู ไม่ตัดสัมพันธ์การค้าไทย

“สมคิด” เชื่อสหรัฐฯ-อียู ไม่ตัดสัมพันธ์ใดๆ กับไทย แนะไทยเร่งแสดงความจริงใจแก้ปัญหา ใช้จังหวะนี้ ปรับโครงสร้างการเมือง สังคม มั่นใจเศรษฐกิจไทยครึ่งปีหลังดีขึ้น...

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ อดีตรองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่สหรัฐฯ และสหภาพยุโรปหรือ อียู ประกาศลดสถานะไทย จากการค้ามนุษย์ และการลดความสัมพันธ์ทางการค้า ว่า เชื่อว่าทั้งสหรัฐฯ และอียู ไม่น่าจะมีการตัดความสัมพันธ์ใดๆ จากประเทศไทย ซึ่งไทยเองก็จะต้องเร่งชี้แจง และแสดงความจริงใจในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น โดยร่วมกันรักษาความสัมพันธ์ทางการค้าไว้ แสดงความจริงใจให้เห็นถึงไม่คิดว่าสหรัฐฯและอียู จะใช้มาตรการตอบโต้กลับประเทศไทย อย่างจริงจัง ซึ่งสามารถเจรจาพูดคุยกันได้ และประเทศไทยควรใช้โอกาสนี้ปรับปรุงทำให้ปัญหาที่เกิดขึ้นได้รับการแก้ไข

ทั้งนี้ ประเมินว่า เศรษฐกิจของประเทศไทยในช่วงครึ่งปีหลังจะปรับตัวดีขึ้น หลังจากปัญหาทางการเมืองยุติลง และเริ่มเดินหน้าในการปฏิรูปอย่างจริงจัง ซึ่งจะทำให้ความเชื่อมั่นทั้งในประเทศ และต่างประเทศกลับมาได้ แต่สิ่งที่จะต้องให้ความสำคัญให้มาก คือการปรับโครงสร้างของการเมืองและสังคมที่อ่อนแอ จะต้องได้รับการแก้ไขอย่างจริงจัง เพราะจะมีส่วนในการทำให้เศรษฐกิจไทย มีความมั่นคงในอนาคต โดยจะต้องอาศัยจังหวะนี้ เร่งปฏิรูปให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น โดยดึงภาคเอกชนให้เข้ามามีบทบาทมากขึ้น.

“สมคิด” เชื่อสหรัฐฯ-อียู ไม่ตัดสัมพันธ์ใดๆ กับไทย แนะไทยเร่งแสดงความจริงใจแก้ปัญหา ใช้จังหวะนี้ ปรับโครงสร้างการเมือง สังคม มั่นใจเศรษฐกิจไทยครึ่งปีหลังดีขึ้น... 24 มิ.ย. 2557 14:43 24 มิ.ย. 2557 16:23 ไทยรัฐ