วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พังงาอ่วม! คลื่นซัดร้านค้าพัง-ฝนตกหนักหอยตายอื้อ

พังงาอ่วม! คลื่นซัดร้านค้าพัง-ฝนตกหนักหอยตายอื้อ

  • Share:

เจ้าของร้านค้าชายหาดพัังงาร้อง ถูกคลื่นจากมรสุมพัด กวาดร้านพังราบเหลือแต่เสาโด่เด่ ยังถูกเจ้าหน้าที่แจ้งความฐานบุกรุกชายหาดอีก ส่วนฝนที่ตกหนักทำหอยนางรม ที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้ในกระชังตายจำนวนมาก... 

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 57 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายร้านอาหาร ที่หมู่ 3 ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ซึ่งเป็นของชาวบ้าน มาเปิดบริการอยู่ริมหาด ได้รับความเสียหายจากน้ำทะเลซัด พบว่ามีกว่า 10 ร้าน ที่เสียหายหนัก เหลือเพียงเสาโครงสร้างของร้าน ส่วนโต๊ะ-เก้าอี้ ได้หลุดลอยไปกับกระแสคลื่น ที่ยังเหลือเป็นของที่ขนย้ายได้จำพวกไม้กระดาน ขณะที่บางร้านมีการตัดต้นสนที่ขึ้นอยู่ข้างร้าน ซึ่งกำลังจะหักโค่นทับร้าน แต่กลับถูกทางเจ้าหน้าที่รัฐแจ้งจับข้อหาบุกรุกที่ชายหาด

ทั้งนี้ ชาวบ้านในท้องที่ได้ออกมาตั้งข้อสังเกตว่า ทางการทำไมไม่ไปตรวจสอบผู้ประกอบการโรงแรม รีสอร์ต ที่สร้างแนวกันคลื่นรุกล้ำชายหาด ซึ่งเป็นพื้นที่สาธารณะ แต่กลับมาดำเนินคดีกับชาวบ้าน จะถือว่าเป็นการเอื้อประโยชน์หรือเลือกปฏิบัติกับผู้ประกอบการโรงแรม หรือรีสอร์ตบางรายหรือไม่

อย่างไรก็ตาม พบว่าคลื่นที่ซัดชายหาดช่วงนี้มีกำลังแรงน้อยลง แต่ก็ยังแรงอยู่ โดยเฉพาะที่ชายหาดบ้านบางเนียง เขาหลัก จ.พังงา กระแสคลื่นได้กัดเซาะเข้ามาเรื่อยๆ เพิ่มมากขึ้นกว่า 2 เมตร ทำให้ผู้ประกอบการโรงแรม รีสอร์ต ต้องนำรถแบ็กโฮ และคนงานเข้ามาซ่อมแซมแนวกันคลื่น ทำงานกันอย่างเร่งรีบ เพราะจะทำได้เฉพาะช่วงที่น้ำทะเลลงเท่านั้น

ขณะเดียวกัน ฝนที่ตกหนักอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้น้ำในคลองพังงา ตลอดแนวคลองตั้งแต่ ต.ทุ่งคาโงก ต.นบปริง ต.สองแพรก ต.ถ้ำน้ำผุด และในเขตเทศบาลเมืองพังงา เริ่มมีสีข้น ส่งสัญญาณให้มีการระมัดระวังน้ำป่าไหลหลากอย่างฉลับพลัน น้ำล้นตลิ่งและน้ำท่วมในพื้นที่ตลอดแนวคลองพังงา ในส่วนของฝายกันน้ำในคลองพังงา ที่หมู่ 3 ต.ถ้ำน้ำผุด อ.เมือง จ.พังงา ทางเจ้าหน้าที่ได้เปิดประตูกันน้ำทุกบาน เพื่อเร่งปล่อยน้ำลงทะเลอย่างเร่งด่วน เพื่อไม่ให้เกิดน้ำล้นตลิ่งได้

ส่วนที่คลองบางเตย อ.เมือง จ.พังงา หอยนางรมไม่ต่ำกว่า 20 กระชัง ซึ่งชาวประมงชายฝั่งได้เลี้ยงไว้ได้ตายลงเนื่องจากปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาอย่างหนักอย่างต่อเนื่องนานกว่า 3 วัน จนทำให้ความเค็มของน้ำในบริเวณกระชังเลี้ยงหอยลดลง เป็นสาเหตุให้หอยนางรมและปลาบางชนิดตายลงจำนวนมาก โดยกรมอุตุนิยมวิทยาได้วัดปริมาณน้ำฝนมากสุดที่บ้านโรงกรวง ต.นบปริง อ.เมือง จ.พังงา วัดได้ 107 มม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้