วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หุ้นเช้าปิดลบ 13.41 จุด รับแรงกดดันอียูระงับความร่วมมือไทย

หุ้นไทยเช้าปิดร่วง 13.41 จุด โบรกฯ คาดอียูลดความสัมพันธ์ไทยกดดันตลาด นักลงทุนขายสุทธิตลาดหุ้นไทยต่อเนื่อง แนะสะสมหุ้นพลังงานและค้าปลีก...

ดัชนีตลาดหุ้นไทยปิดการซื้อขาย เช้าวันนี้ (24 มิ.ย.57) ปิดบวก 13.41 จุด ที่ 1,455.29 จุด มูลค่าการซื้อขาย 18,256.80 ล้านบาท 

ทั้งนี้ หลักทรัพย์ 5 อันดับแรก ที่มีการซื้อขายสูงสุด ได้แก่ บริษัท บางกอกแลนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ BLAND, ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KTB, บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE, บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANCE และธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BBL

บทวิเคราะห์ บล.เคเคเทรด ระบุว่า ตลาดหุ้นไทยวันนี้จะได้รับแรงกดดันจากการที่ EU ได้ประกาศลดระดับความสัมพันธ์ไทยลง และเลื่อนการลงนามในข้อตกลงกระชับความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและการเมืองกับไทยภายใต้กรอบความตกลงว่าด้วยความเป็นหุ้นส่วนและความร่วมมือ (PCA) ที่มีการลงนามย่อเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งข้อตกลงดังกล่าวจะเป็นการส่งเสริมความร่วมมือระหว่างประเทศในด้านการค้า การลงทุน การเกษตร การท่องเที่ยว

โดยมองว่าการประกาศจุดยืนของ EU ในครั้งนี้จะส่งผลกระทบทั้งด้านจิตวิทยาการลงทุนเชิงลบและด้านปัจจัยพื้นฐานพื้นฐานต่อหุ้นในกลุ่มส่งออกและท่องเที่ยวเป็นหลัก จากข้อมูลกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศพบว่าการค้าระหว่างไทยกับ EU ในปี 2556 มีมูลค่าราว 4.5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (1.48 ล้านล้านบาท) คิดเป็นสัดส่วน 9.4% ของมูลค้าการค้ารวมของไทย ทำให้เรายังคงมองว่านักลงทุนต่างชาติจะยังคงขายสุทธิในตลาดหุ้นไทยอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะเป็นปัจจัยลบให้ SET พักตัวในระยะสั้นได้

กลยุทธ์การลงทุน เชื่อว่าวัันนี้หุ้นที่เกี่ยวข้องกับการส่งออก (เกษตร อาหาร ยานยนต์ อิเล็กทรอนิกส์) และ กลุ่มที่เกี่ยวข้องกับการลงทุน (นิคมอุตสาหกรรม) จะถูกกดดันจากข่าวการคว่ำบาตรของ EU ดังนั้น การปรับลงของ SET ในระยะสั้นเป็นโอกาสในการเข้าสะสมหุ้นที่ยังมีปัจจัยบวกเฉพาะตัว โดยแนะนำ ซื้อสะสม หุ้นกลุ่มพลังงาน (PTTEP TOP EGCO) ที่ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจน้อยและยังมีปัจจัยบวกจากราคาน้ำมันที่สูงขึ้นจากวิกฤติสงครามในอิรักที่ยังคงรุนแรงเพิ่มขึ้น รวมถึงหุ้นค้าปลีก (CPALL HMPRO GLOBAL KAMART) ซึ่งยังมีปัจจัยบวกการฟื้นตัวของการบริโภคในประเทศ และกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ (SPALI AP SIRI).

หุ้นไทยเช้าปิดร่วง 13.41 จุด โบรกฯ คาดอียูลดความสัมพันธ์ไทยกดดันตลาด นักลงทุนขายสุทธิตลาดหุ้นไทยต่อเนื่อง แนะสะสมหุ้นพลังงานและค้าปลีก... 24 มิ.ย. 2557 12:37 24 มิ.ย. 2557 12:44 ไทยรัฐ