วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"นิพิฏฐ์"โพสต์ เหน็บ อียู บอยคอตไทย

 "นิพิฏฐ์" โพสต์เฟซ เหน็บ "อียู" บอยคอตไทย ยันไม่แปลกใจ ยกคำ "อริสโตเติ้ล"  สรุป 

วันที่ 24 มิ.ย. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวในหัวข้อ มาตรฐานของประชาธิปไตยว่า เห็นมาตรการของคณะมนตรีต่างประเทศสหภาพยุโรป (อียู) ที่ตอบโต้เหตุการณ์ในประเทศไทย โดยการงดการเยือน, ระงับการลงนามข้อตกลงความร่วมมือระหว่างอียูกับไทย หลายคนตื่นเต้น ตื่นตระหนก แต่ตนรู้สึกเฉยๆ และที่เฉยๆ เพราะคาดคิดแต่แรกว่า การรัฐประหาร ย่อมมีผลกระทบกับความสัมพันธ์กับประเทศที่ถือว่าตนเป็นชาติแห่ง "ประชาธิปไตย" เหมือนที่คนไทยเราส่วนหนึ่งก็คิดว่า เราเป็น "ประชาธิปไตย" เหมือนชนชาติในยุโรปและอเมริกา เพราะเขาคิดว่า "มาตรฐานประชาธิปไตย ของเราเหมือนกับของเขา เมื่อเรามีรัฐประหาร เขาเลยไม่ยอมรับเรา"

นายนิพิฏฐ์ กล่าวอีกว่า ประชาธิปไตย เป็นระบอบการปกครองที่มีการพัฒนาไม่มีที่สิ้นสุด ไม่มีรูปแบบตายตัว อาจหมายถึงรูปแบบการปกครอง หรือ วัฒนธรรมในการอยู่ร่วมกันของมนุษย์ก็ได้ อินเดียเป็นประเทศประชาธิปไตยที่ใหญ่ที่สุดในโลกก็ว่าได้ แต่มีการแบ่งประชาชนเป็นชนชั้น เป็นวรรณะแต่ละวรรณะไม่สมาคมกัน ไม่แต่งงานข้ามวรรณะกัน แต่เขาก็ถือว่า เขาเป็นชาติแห่งประชาธิปไตย จุดแข็งของเขา คือ แม้เขายากจน แต่เขาก็ไม่ซื้อเสียง ลองทบทวนกันดูว่า ที่ผ่านมา เรามีมาตรฐานอะไรบ้าง ที่ถือได้ว่า เราเป็นประชาธิปไตยเหมือนยุโรป เพื่อยุติข้อถกเถียงเรื่องนี้ จึงขอยกคำกล่าวของ "อริสโตเติ้ล" มาสรุปว่า เมื่อเราสงสัยว่า เรากำลังปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตย หรือ อภิชนาธิปไตยกันแน่ เมื่อนั้นเรากำลังจะได้การปกครองที่ดีที่สุด ยุติธรรมที่สุด และเข้มแข็งที่สุด

"นิพิฏฐ์"โพสต์เฟซ เหน็บ"อียู"บอยคอตไทย ยันไม่แปลกใจ ยกคำ"อริสโตเติ้ล"สรุป 24 มิ.ย. 2557 12:17 24 มิ.ย. 2557 12:38 ไทยรัฐ