วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดูหนังเสียงกระหึ่มบ้าน Dolby Atmos จ่อลงโฮมเธียร์เตอร์

ผู้ที่ชื่นชอบการดูภาพยนตร์ที่บ้านคงต้องเตรียมหูและกระเป๋าเงินให้ดี เพราะเร็วๆ นี้ ดอลบี้เตรียมนำระบบเสียง Dolby Atmos ที่ให้เสียงทุกทิศทางมาใส่ลงในแผ่นหนังบลูเรย์แล้ว โดยคาดว่าจะมีให้เห็นในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้...

เว็บไซต์ Engadget รายงานอ้างข้อมูลจากบริษัทดอลบี้ แลปบอราทอรีส์ ว่า ดอลบี้เตรียมวางแผนที่จะย้ายระบบเสียง Dolby Atmos ที่ถือว่าดีที่สุดที่มีในโรงภาพยนตร์ยุคปัจจุบัน ที่สามารถให้เสียงในทุกทิศทางไปสู่ห้องนั่งเล่นในบ้านแล้ว เพียงแต่อาจจะต้องมีเงินลงทุนติดตั้งลำโพงมากขึ้นกว่าเดิม และคงต้องมีพื้นที่วางลำโพง แต่เชื่อว่าส่วนมากจะใช้วิธีแขวนลำโพงกับเพดานแล้วเอียงลงมา มันเป็นวิธีหลักที่ใช้กันกับระบบเสียงที่ใช้หลักการทางฟิสิกส์ วิธีนี้อาจมีราคาแพงลิบลิ่วกว่าที่ผู้ใช้งานคาดคิดได้

คุณสมบัติที่รองรับ Atmos จะต้องมีการติดตั้งลำโพงด้านบนเพดานด้วย โดยเลือกเอาลำโพงอันใดอันหนึ่ง มาเป็น Native Atmos หรือโมดูลสนับสนุน ในการเซ็ตอัพระบบเสียง แต่โชคดีที่เวลานี้ผู้ใช้งานไม่ต้องโยนของเก่าทิ้งหมด เพราะด้วยสเปกของเครื่องเล่นแผ่นบลูเรย์นั้น สามารถรองรับการใช้ Atmos และยังเป็นเครื่องเล่นแผ่นแบบที่มีคนใช้งานมากที่สุดด้วย

ทางทีมงานดอลบี้ยังไม่ได้มีการแสดงอุปกรณ์ใดๆ ในเวลานี้ แต่ผู้ชมที่บ้านไม่ต้องรอนานที่จะได้ดื่มด่ำไปกับระบบเสียงพิเศษชั้นยอด หลายสตูดิโอวางแผนที่จะออกภาพยนตร์ที่ใช้ Atmos มากับแผ่นบลูเรย์และบริการสตรีมมิ่ง ช่วงเริ่มต้นฤดูใบไม้ร่วงนี้ โดยมีเหตุผลเพราะว่าฮาร์ดแวร์ที่จะรองรับ Atmos จะออกในอีกไม่กี่เดือนหน้านี้แล้วนั่นเอง

ระบบเสียง Dolby ATMOS เป็นนวัตกรรมระบบเสียงที่ถูกพัฒนาขึ้น ต่อจากจากระบบเสียงแบบ Dolby Surround 7.1 ที่นิยมใช้กันอยู่ในโรงภาพยนตร์ทั่วไป จากเดิมการแสดงผลของตำแหน่งเสียงแต่ละแชนแนล ตัวลำโพงเซอร์ราวด์ จะถูกติดตั้งในตำแหน่งบริเวณรอบๆ ตัวผู้ชมในโรงภาพยนตร์ ทั้งด้านซ้าย ด้านหลัง และด้านขวา ซึ่งจะแสดงผลการแยกเสียงออกสู่ลำโพงได้เพียง 8 แชลแนลเท่านั้น แต่ในระบบ Dolby ATMOS จะเป็นการติดตั้งลำโพงเพิ่มขึ้นจากเดิม ในตำแหน่งที่ไม่เคยมีมากก่อนในเทคโนโลยีก่อนหน้า คือ ในตำแหน่งเหนือศีรษะผู้ชม โดยสามารถรับสัญญาณ เสียงจากภาพยนตร์ได้มากกว่า 128 แชนแนล และสามารถแสดงผลแยกเสียงออกสู่ลำโพงได้มากที่สุดถึง 64 ตัวและลำโพงทุกตัวมี Power Amp ในการคอนโทรลทุกๆตัวแยกอิสระจากกัน จึงทำให้การฟังเสียงจากภาพยนตร์มีความเหมือนอยู่ในเหตุการณ์จริงและสมบูรณ์ แบบที่สุด ครบทุกมิติ ในสามแกนของเสียง คือ หน้า-หลัง บน ซ้าย-ขวา.

ที่มา : engadget

ผู้ที่ชื่นชอบการดูภาพยนตร์ที่บ้านคงต้องเตรียมหูและกระเป๋าเงินให้ดี เพราะเร็วๆ นี้ ดอลบี้เตรียมนำระบบเสียง Dolby Atmos ที่ให้เสียงทุกทิศทางมาใส่ลงในแผ่นหนังบลูเรย์แล้ว โดยคาดว่าจะมีให้เห็นในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้... 24 มิ.ย. 2557 11:41 ไทยรัฐ