วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นักข่าวหลายร้อยประท้วงศาลอียิปต์สั่งจำคุก 3นักข่าวอัลจาซีรา

นักข่าวหลายร้อยประท้วงศาลอียิปต์สั่งจำคุก 3นักข่าวอัลจาซีรา

  • Share:

นักข่าวบีบีซีประท้วงเงียบที่หน้าสำนักงานในลอนดอน

นักข่าวหลายร้อยคนรวมตัวในกรุงลอนดอน ประท้วงศาลอียิปต์ สั่งจำคุก 3 นักข่าวของอัลจาซีรา คนละ 7-10 ปี ทำผิดข้อหาช่วยเหลือกลุ่มก่อการร้าย ด้านทางการอียิปต์ไม่สนเสียงประณาม แถมโต้กลับ ไม่ควรเข้ามาแทรกแซงกิจการภายในของอียิปต์

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 24 มิ.ย.ว่า บรรดานักข่าวหลายร้อยคนนัดชุมนุมกันที่กรุงลอนดอน เพื่อประท้วงศาลอียิปต์มีคำสั่งตัดสินจำคุกนักข่าวของสำนักข่าวอัลจาซีรา 3 คน เป็นเวลาคนละ 7-10 ปี เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (23 มิ.ย.) โทษฐานกระทำความผิด ในข้อหาให้ความช่วยเหลือกลุ่มก่อการร้าย ซึ่งหมายถึงกลุ่มภราดรภาพมุสลิม และรัฐบาลอียิปต์ถือว่าเป็นกลุ่มก่อการร้าย หลังจากกองทัพทำรัฐประหารโค่นอำนาจอดีตประธานาธิบดีโมฮัมเหม็ด มอร์ซี เมื่อปีที่ผ่านมา

ปีเตอร์ เกรสเต ผู้สื่อข่าวชาวออสเตรเลียประจำสำนักข่าวอัลจาซีรา ยิ้มดีใจที่เห็นหน้าเพื่อน

ด้านรัฐบาลชาติตะวันตกและกลุ่มสิทธิมนุษยชนสากลต่างๆ ออกมาแสดงความวิตกกังวลเกี่ยวกับสิทธิเสรีภาพของการเสนอข่าวสารในอียิปต์ นับตั้งแต่อดีตประธานาธิบดีมอร์ซี ตัวแทนจากกลุ่มภราดรภาพมุสลิมซึ่งคว้าชัยชนะในการเลือกตั้ง ถูกกองทัพยึดอำนาจ โดยรัฐบาลอังกฤษ ซึ่งส่งเอกอัครราชทูตไปร่วมฟังการพิจารณาตัดสินคดีในครั้งนี้ด้วย ถึงกับเรียกเอกอัครราชทูตอียิปต์ประจำกรุงลอนดอนเข้าพบเพื่อแสดงการประท้วงต่อคำตัดสินดังกล่าวของศาลอียิปต์

ขณะที่ นายจอห์น แคร์รีย์ รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ซึ่งเพิ่งไปเยือนกรุงไคโร ก่อนหน้าเพียงวันเดียว ได้โทรศัพท์ถึงรัฐมนตรีต่างประเทศอียิปต์ แสดงความไม่สบายใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ทันที โดยชี้ว่า เป็นคำตัดสินที่ทำให้หมดกำลังใจ เย็นชา และทารุณเกินไป

เดวิด เดรก เอกอัครราชทูตแคนาดาประจำอียิปต์นั่งฟังคำตัดสินอยู่ใกล้ญาติของนักข่าว

อย่างไรก็ตาม แม้จะเกิดปฏิกริยาต่อต้านจากชาติตะวันตกและกลุ่มสิทธิมนุษยชน แต่ทางการอียิปต์แสดงท่าทีไม่สนใจเสียงประณามเหล่านั้น และบอกว่าต่างชาติ ไม่ควรเข้ามาแทรกแซงยุ่งเกี่ยวกับกิจการภายในของอียิปต์

สำหรับนักข่าวอัลจาซีราภาคภาษาอังกฤษ ทั้ง 3 คนที่ต้องโทษในครั้งนี้ ได้แก่ นายปีเตอร์ เกรสเต ชาวออสเตรเลีย ซึ่งเคยเป็นผู้สื่อข่าวของสำนักข่าวบีบีซีมาก่อนและนับเป็นนักข่าวออสเตรเลียคนดัง เป็นที่รู้จักกว้างขวาง , นายโมฮัมเหม็ด ฟาห์มี ชาวอียิปต์เชื้อสายแคนาดา หัวหน้าข่าวสำนักข่าวอัลจาซีรา ภาคภาษาอังกฤษ ในกรุงไคโร และนายบาเฮอร์ โมฮาหม็ด ผู้ควบคุมการผลิตรายการข่าว หรือโปรดิวเซอร์ของสำนักข่าวอัลจาซีรา

พ่อแม่ของ ‘ปีเตอร์ เกรสเต’ เศร้า ระหว่างให้สัมภาษณ์นักข่าวที่เมืองบริสเบรน ออสเตรเลีย

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวทั้งสามของสำนักข่าวอัลจาซีรา ถูกตำรวจอียิปต์จับกุมและควบคุมตัว ตั้งแต่เดือนธันวาคม ปีที่ผ่านมา ในข้อหาให้ความช่วยเหลือกลุ่มก่อการร้าย ภราดรภาพมุสลิม ด้วยการรายงานข่าวเท็จบิดเบือนความจริง ซึ่งเป็นอันตรายต่อความมั่่นคงของประเทศชาติ รวมทั้งยังสนับสนุนด้านการเงิน, อุปกรณ์ต่างๆ และข้อมูลข่าวสารแก่กลุ่มภราดรภาพมุสลิม โดยจากความผิดตามข้อกล่าวหาดังกล่าว ทำให้นายเกรสเต และนายฟาห์มี ต้องรับโทษจำคุกคนละ 7 ปี ส่วนนายโมฮาเหม็ด โปรดิวเซอร์ของอัลจาซีรา โดนจำคุก 10 ปี เพราะยังพบว่าเขามีกระสุนปืนหนึ่งนัดไว้ในครอบครองด้วย

ขณะเดียวกัน นอกจากผู้สื่อข่าวอัลจาซีราทั้ง 3 คนจะโดนศาลอียิปต์ตัดสินจำคุกแล้ว แล้ว ยังมีผู้ต้องหาหญิงชาวเนเธอร์แลนด์ 1 คน และชาวอังกฤษอีก 2 คน ซึ่งขอไม่มาขึ้นศาล ได้ถูกศาลอียิปต์ตัดสินจำคุกคนละ 10 ปีในข้อหาเดียวกัน คือให้ความช่วยเหลือกลุ่มก่อการร้าย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้