วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.สส.เปิดประชุม รมต.เอเชีย ปัด ให้ความเห็นตั้ง'เสรีไทย'

ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เปิดประชุม รมต.เอเชียว่าภัยพิบัติ แทนหัวหน้า คสช.ปัดแสดงความเห็น"จารุพงศ์"ตั้งองค์กรเสรีไทย ต้าน คสช.

วันที่ 24 มิ.ย. พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผู้บัญชาการทหารสูงสุด และรองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานกล่าวเปิดงาน การประชุมระดับรัฐมนตรีแห่งเอเชียว่าด้วยการลดความเสี่ยงจากภัยพิบัติ ครั้งที่ 6 โดยกระทรวงมหาดไทย ร่วมกับสำนักงานว่าด้วยกลยุทธ์ระหว่างประเทศเพื่อการลดภัยพิบัติแห่งสหประชาชาติ พ.ศ. 2557 ณ ระหว่างวันที่ 24 - 26 มิถุนายน 2557 ศูนย์ประชุมบางกอกคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ มีรัฐมนตรีจากภูมิภาคในอาเซียน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจาก 63 ประเทศ เข้าร่วมประชุมครั้งนี้ ภายในงานมีการจัดชุดการแสดงทั้งบนเวทีและนอกสถานที่เพื่อต้อนรับรัฐมนตรีและผู้ที่เกี่ยวข้องจากประเทศต่างๆ

ทั้งนี้ การประชุมดังกล่าวเป็นการร่วมกำหนดทิศทางและกลไกเชิงนโยบายการลดความเสี่ยง จากภัยพิบัติที่ครอบคลุมทุกมิติซึ่งจะทำให้ภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิกสามารถ รับรู้ปรับตัวและฟื้นกลับจากภัยพิบัติอย่างรวดเร็ว รวมถึงมีความปลอดภัยจากภัยพิบัติอย่างยั่งยืน

ด้านรองหัวหน้า คสช. กล่าวว่า การจัดประชุมครั้งนี้เพื่อให้ประเทศระดับภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก ดำเนินการตามกรอบการดำเนินงานเฮียวโกะ หัวข้อ การส่งเสริมการลงทุนเพื่อทำให้ประเทศและชุมชนพร้อมรับและฟื้นกลับเร็วจากภัยพิบัติ ซึ่งจะนำข้อสรุปจากที่ประชุม นำเสนอที่ประชุมระดับโลกที่ประเทศญี่ปุ่น พ.ศ.2558

 นายวิบูลย์ สงวนพงศ์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของงาน พร้อมระบุว่า ประเด็นหลักที่ทุกประเทศจะร่วมกันขับเคลื่อนให้งานเป็นรูปธรรมคือ การส่งเสริมการลงทุนเพื่อป้องกันภัยพิบัติอย่างยั่งยืน เน้นเสริมสร้างศักยภาพของชุมชน การลงทุนภาคเอกชน บทของภาครัฐในการบริหารจัดการ ซึ่งทุกประเทศจะได้ลงนามปฏิญญากรุงเทพฯ เพื่อแสดงเจตนารมณ์ร่วมกัน

อย่างไรก็ตาม ผบ.สส. ไม่ขอตอบคำถาม ผู้สื่อข่าว กรณีถามถึงนายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ เลขาธิการองค์กรเสรีไทย อดีตหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ประกาศจัดตั้งองค์กรเพื่อต่อต้านการรัฐประหาร คสช.ระบุเพียงว่า ได้พบทูตต่างประเทศหลายชาติในเอเชีย และได้ทำความเข้าใจถึงแนวทาง คสช.แล้ว. พร้อม เผย เวที AMCDRR เป็นการสะท้อนความมั่นใจของ 63ประเทศ ที่มาร่วมประชุม โดยมาเองรมต.มาเอง 18 ประเทศ ที่ตนได้พบเป็นการส่วนตัว ส่วนเรื่อง"อียู"ให้กระทรวงการต่างประเทศไทย เป็นผู้ชี้แจง

ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เปิดประชุม รมต.เอเชียว่าภัยพิบัติ แทนหัวหน้า คสช.ปัดแสดงความเห็น"จารุพงศ์"ตั้งองค์กรเสรีไทย ต้าน คสช. 24 มิ.ย. 2557 10:58 24 มิ.ย. 2557 11:28 ไทยรัฐ