วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โรงกลั่นน้ำมันใหญ่สุดของอิรักตกอยู่ในอุ้งมือกลุ่มไอซิสแล้ว!

โรงกลั่นน้ำมันใหญ่สุดของอิรักตกอยู่ในอุ้งมือกลุ่มไอซิสแล้ว!

  • Share:

โรงกลั่นน้ำมันใหญ่สุดของอิรัก ในเมืองบาอิจิ 

กลุ่มติดอาวุธไอซิส ประกาศศักดา สามารถยึดโรงกลั่นน้ำมันใหญ่สุดในอิรักไว้ได้ทั้งหมดแล้ว หลังพยายามต่อสู้แย่งชิงมานานถึง  10 วัน  พร้อมเผย แผนการต่อไป คือ การมุ่งหน้าบุกยึดกรุงแบกแดด...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าสถานการณ์รุนแรงในอิรักว่า เมื่อ 24 มิ.ย.กลุ่มติดอาวุธนิกายสุหนี่หัวรุนแรง ‘ไอซิส’ประกาศสามารถยึดโรงกลั่นน้ำมันใหญ่สุดของอิรัก ได้ทั้งหมดแล้ว หลังจากโรงกลั่นน้ำมันแห่งนี้ ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศ ตกอยู่ภายใต้การต่อสู้แย่งชิง โดยกลุ่มไอซิสพยายามจะบุกยึดและบางครั้งต้องล่าถอยออกไป ระหว่างต่อสู้กับกองกำลังทหารรัฐบาลหลายครั้งในช่วงเวลานับ 10 วัน

โฆษกของกลุ่มไอซิส กล่าวอ้างว่า ขณะนี้ โรงกลั่นน้ำมันในเมืองบาอิจิ จังหวัดซาลาฮุดดิน ซึ่งกลั่นน้ำมันเป็นปริมาณถึง 1 ใน3 ของปริมาณน้ำมันทั้งหมดอิรัก ได้ตกอยู่ภายใต้การยึดครองของกลุ่มไอซิสแล้ว และขณะนี้ กลุ่มไอซิส จะมุ่งหน้าบุกยึดกรุงแบกแดดต่อไป

จอห์น แคร์รีย์ แถลงข่าวที่สถานทูตสหรัฐฯประจำอิรัก ในกรุงแบกแดด

ด้านผู้สื่อข่าวบีบีซีชี้ว่า การยึดโรงกลั่นน้ำมันของกลุ่มไอซิสนั้น มีความจำเป็นต่อการรักษาพื้นที่ที่ยึดครองไว้ และจำเป็นต่อการป้อนน้ำมันไปยังเมืองโมซูล เมืองใหญ่อันดับ 2ของอิรัก ที่ถูกกลุ่มไอซิสยึดครองตั้งแต่ช่วงต้นเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ นอกจากกลุ่มไอซิสจะสามารถยึดโรงกลั่นน้ำมันในเมืองบาอิจิได้แล้ว ยังยึดโรงงานผลิตกระแสไฟฟ้าพลังน้ำ จากเขื่อน ใกล้กับเมืองฮาดิตฮา รวมถึงเมืองชายแดนติดประเทศซีเรีย ในจังหวัดอันบาร์ไว้เรียบร้อยในช่วงไม่ก่ีวันที่ผ่านมา จึงยิ่งทำให้สถานการณ์ในอิรักตึงเครียดมากขึ้น

ก่อนหน้านี้ นายจอห์น แคร์รีย์ รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯซึ่งเดินทางมากรุงแบกแดด เพื่อหาทางแก้ไขวิกฤติการณ์ในอิรัก ได้ประกาศว่า รัฐบาลสหรัฐฯจะยังคงให้การสนบสนุนอิรักต่อไป หลังจากนายแคร์รีย์ได้ร่วมหารือกับนายกรัฐมนตรีนูริ อัลมาลิกิแห่งอิรักและผู้นำชาวอิรักกลุ่มต่างๆ ในกรุงแบกแดด โดยรมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ชี้ว่า การโจมตีอิรักโดยกลุ่มไอซิส กำลังเป็นภัยคุกคามต่อการดำรงอยู่ของอิรัก และหากปล่อยให้สถานการณ์ดำเนินต่อไป จะทำให้อิรักต้องเผชิญกับวิกฤติการณ์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้