วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ฮั่วเซ่งเฮง’ เผย SPDR ถือทองเพิ่ม 2.40 ตัน

ราคาทองเคลื่อนไหวในกรอบแคบและยังสามารถปรับตัวขึ้นมาปิดตลาดเหนือกว่าระดับปิดของวันศุกร์แม้ว่าจะมีรายงานข้อมูลเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ซึ่งออกมาดีกว่าที่ตลาดประเมิน...

นักลงทุนยังให้ความสนใจประเด็นปัญหาในตะวันออกกลาง และกลับเข้าซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยในช่วงที่ราคาอ่อนตัวลง โดยราคาทองปิดตลาดเมื่อวานนี้ที่ 1,317.75 ดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 2.70 ดอลลาร์ ราคาทำจุดต่ำสุดและจุดสูงสุดที่ 1,309 และ 1,318 ดอลลาร์ ต่อ ออนซ์ ตามลำดับ ส่วนราคาซื้อขายทองคำแท่งในประเทศชนิด 96.5% เมื่อวานนี้ ขายออกที่บาทละ 20,200 บาท และรับซื้อคืนที่บาทละ 20,100 บาท กองทุน SPDR รายงานว่าได้เพิ่มปริมาณการถือครองทองคำขึ้นราว 2.40 ตัน โดยปัจจุบันกองทุนถือครองทองคำรวม 785.02 ตัน

ราคาทองได้รับแรงกดดันจากการรายงานข้อมูลเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ที่ออกมาดี โดยวานนี้มีการรายงานดัชนีภาคการผลิตของสหรัฐฯ ซึ่งปรากฏว่าขยายตัวแข็งแกร่งกว่าผลสำรวจ โดยเป็นการขยายตัวขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 4 ปี เช่นเดียวกับว่ารายงานยอดขายบ้านมือสองสหรัฐฯ ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น 4.9% ในเดือนพฤษภาคม สู่ระดับ 4.89 ยูนิต ซึ่งเป็นระดับที่สูงกว่าผลสำรวจที่ประเมินไว้ที่ 4.75 ล้านยูนิต

อย่างไรก็ตาม นักลงทุนยังคงจับตาสถานการณ์ความรุนแรงในอิรัก หลังมีรายงานโดยอ้างคำพูดของรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมว่า กองกำลังของรัฐบาลสามารถเข้าควบคุมจุดผ่านแดนหลายแห่งระหว่างอิรัก จอร์แดน และซีเรียที่ถูกกลุ่มหัวรุนแรงบุกเข้ายึดกลับคืนมาได้แล้ว หากมีการประกาศใช้กำลังทหารจากรัฐบาลสหรัฐฯ ก็จะเป็นปัจจัยบวกที่ทำให้ราคาทองปรับตัวขึ้นได้ต่อไป ส่วนในวันนี้จะมีการรายงานข้อมูลดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค ยอดขายบ้านใหม่และรายงานดัชนีราคาบ้านในสหรัฐฯ

โดยในการประชุมครั้งหลังสุดของธนาคารกลางสหรัฐฯ นั้น ได้ระบุถึงความกังวลในภาคอสังหาริมทรัพย์ และน่าจะเป็นหนึ่งปัจจัยที่ธนาคารกลางให้ความสนใจในการพิจารณาปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในระดับปัจจุบัน นอกจากรายงานข้อมูลเศรษฐกิจในภาคอสังหาริมทรัพย์ของสหรัฐฯ แล้ว ประเด็นปัญหาในอิรักก็ยังเป็นอีกประเด็นหนึ่งที่นักลงทุนให้ความสนใจ อย่างไรก็ตาม คาดว่าโอกาสที่สหรัฐฯ จะใช้กำลังทหารในอิรักคงมีไม่มากเนื่องจากผลประโยชน์ในเชิงเศรษฐกิจที่สหรัฐฯ จะได้รับมีค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับการใช้กำลังทหารกับอิรักเมื่อหลายปีก่อน

ส่วนการเคลื่อนไหวของราคาทองคำในวันนี้คาดว่ายังมีแนวโน้มที่จะปรับตัวขึ้นต่อ หากปรับฐานลงในระหว่างวัน แนวรับบริเวณ 1,310 และ 1,300 ดอลลาร์ ต่อ ออนซ์ ยังเป็นระดับแนวรับที่คาดว่าจะเป็นจุดดีดตัวกลับ และกรณีที่สามารถผ่านแนวต้านบริเวณ 1,320-1,325 ดอลลาร์ ต่อ ออนซ์ ขึ้นไปได้ คาดว่าจะมีแรงซื้อเข้ามามาก และราคาทองก็จะปรับตัวขึ้นไปยังแนวต้านบริเวณ 1,335-1,340 และ 1,350 ดอลลาร์ ต่อ ออนซ์ ได้ต่อไป.

ราคาทองเคลื่อนไหวในกรอบแคบและยังสามารถปรับตัวขึ้นมาปิดตลาดเหนือกว่าระดับปิดของวันศุกร์แม้ว่าจะมีรายงานข้อมูลเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ซึ่งออกมาดีกว่าที่ตลาดประเมิน... 24 มิ.ย. 2557 08:52 24 มิ.ย. 2557 09:01 ไทยรัฐ