วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จับตาพิพากษาคดีแรก'เสี่ยเปี๋ยง' ปมยักยอกข้าว

จับตาพิพากษาคดีแรก'เสี่ยเปี๋ยง' ปมยักยอกข้าว

  • Share:

จับตา วันนี้ศาลตัดสินคดีแรก "เสี่ยเปี๋ยง" คนสนิท พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ปมแหกตารัฐบาลยักยอกข้าวอิหร่าน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้ (24 มิ.ย.) เวลา 09.00 น. ห้องพิจารณาคดี 5 ศาลแขวงสมุทรปราการ จะมีคำพิพากษา ในคดีที่สำนักงานอัยการสูงสุด เป็นโจทก์ฟ้อง บ.เพรสสิเด้นท์อะกริ จำกัด นายอภิชาติ จันทร์สกุลพร หรือเสี่ยเปี๋ยง อายุ 50 ปี นักธุรกิจชื่อดัง คนสนิทของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เป็นจำเลยฐานยักยอกข้าวกระทรวงพาณิชย์ ที่ต้องส่งไปขายอิหร่าน มูลค่า 200 ล้านบาท

คดีนี้สืบเนื่องจากในสมัยรัฐบาลไทยรักไทย ทางกระทรวงพาณิชย์ได้รับใบสั่งซื้อข้าวชนิดแตกหัก 5 เปอร์เซ็นต์ จากประเทศอิหร่านแบบ "จีทูจี" จำนวน 2 หมื่นตัน ราคา 200 ล้านบาท กำหนดนัดส่งข้าวที่ท่าเรือ ตามกฎหมายขนส่งทางทะเล โดยบริษัทของเสี่ยเปี๋ยง เสนอตัวเป็นผู้นำข้าวชนิดแตกหัก 10 เปอร์เซ็นต์ ไป "รีบิวด์" เป็นข้าว 5 เปอร์เซ็นต์ เพื่อกินส่วนต่าง ซึ่งเรียกในภาษาทางการว่าสัญญาจ้างทำของ โดยผู้รับจ้างหรือเสี่ยเปี๋ยง โดยบริษัทเพรสซิเด้นท์ ของเสี่ยเปี๋ยง ต้องมารับข้าวไปรีบิวด์ ให้ครบจำนวน และตรงเวลาแล้วเอาข้าวไปส่งอิหร่านที่ท่าเรือ พอถึงเวลา กลับไม่มีข้าวมาส่งตามกำหนดถึง 2 ครั้ง ทำให้รัฐบาลเสียหายต้องเสียมัดจำและเบี้ยปรับ ต่อมารัฐบาลมอบให้สำนักงานอัยการสูงสุดดำเนินคดี ฐานยักยอกทรัพย์มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ซึ่งเสี่ยเปี๋ยงให้การปฏิเสธ และได้ประกันตัวไปจากศาล

สำหรับ เสี่ยงเปี๋ยง เคยถูก นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ส.ส.ประชาธิปัตย์ ออกมาเปิดเผยว่า เป็นผู้อยู่เบื้องหลังโครงการจำนำข้าว และเดินทางไปประเทศจีนกับ พ.ต.ท.ทักษิณ หลายครั้ง จนโครงการจำนำข้าว เป็นคดีหลัก แต่ยังไม่มีการฟ้องคดีต่อศาลอาญา แต่คดียักยอกทรัพย์คดีนี้เป็นคดีเล็กแต่ศาลแขวงจะมีคำพิพากษาก่อน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้