วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แผ่นดินไหว 7.9 เขย่าอะแลสกา มีประกาศเตือนสึนามิ

แผ่นดินไหว 7.9 เขย่าอะแลสกา มีประกาศเตือนสึนามิ

  • Share:

เกิดแผ่นดินไหวระดับ 7.9 นอกชายฝั่งหมู่เกาะทางตะวันตกเฉียงใต้ของรัฐอะแลสกา สหรัฐอเมริกา ทำให้ทางการประกาศเตือนคลื่นยักษ์สึนามิ...

สำนักข่าวต่าวประเทศรายงานเมื่อวันที่ 24 มิ.ย. อ้างการเปิดเผยของสำนักสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐฯ (ยูเอสจีเอส) ว่า เมื่อเวลาประมาณ 12:53 น. วันจันทร์ (ตามเวลารัฐอะแลสกา) เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 7.9 ในทะเลห่างชายฝั่งของเกาะ 'ลิตเติล ซิตคิน' ทางตะวันตกของหมู่เกาะอะลูเชียนเพียง 13 ไมล์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของรัฐอะแลสกา สหรัฐอเมริกา

แผ่นดินไหวลูกนี้ทำให้ ศูนย์เตือนภัยสึนามิแห่งชาติ ที่เมืองปัลมาร์ รัฐอะแลสกา ประกาศเตือนคลื่นสึนามิบริเวณช่องแคบ 'ยูนิมาค พาส' ของรัฐอะแลสกา ถึงเขตนิโคลสกี บนเกาะอัมนัค ในหมู่เกาะอะลูเชียน พื้นที่ดังกล่าวยังครอบคลุมเมืองอะแลสกา ซึ่งมีประชากรราว 4,000 คนด้วย

เพียง 18 นาทีต่อมาก็เกิดอาร์ฟเตอร์ช็อก ความรุนแรงถึง 6.0 และเกิดอาร์ฟเตอร์ช็อกขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมีอย่างน้อย 3 ลูกที่เป็นอาร์ฟเตอร์ช็อกขนาดใหญ่ความรุนแรงระหว่าง 4.8-5.9

ทั้งนี้ ประชาชนประมาณ 300 คนในเมืองอาดัค บนหมู่เกาะอะลูเชียน ถูกสั่งให้อพยพออกจากเขตเมืองไปรวมตัวกันบริเวณเนินเขา 'เบอริง ฮิล' ที่อยู่ใกล้เคียง ภายหลังเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 7.9 ในทะเลใกล้หมู่เกาะดังกล่าว และมีการประกาศเตือนภัยคลื่นสึนามิ

ขณะเดียวกัน เจเรมี ซีเดค โฆษกสำนักงานความมั่นคงมาตุภูมิและบริหารสถานการณ์ฉุกเฉินของรัฐอะแลสกา เผยว่า ห่างจากหมู่บ้านอาดัคออกไปทางตะวันตกประมาณ 200 ไมล์ มีรายงานว่าเกิดคลื่นสึนามิสูง 7 นิ้ว ซัดเข้าสู่ชายฝั่งเกาะอัมชิดกา แต่ยังไม่มีรายงานความเสียหาย อย่างไรก็ตามได้มีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากการประกาศเตือนคลื่นสึนามิแล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้