วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้นำกบฏยูเครนตอบรับแผนหยุดยิง-'อียู'เล็งคว่ำบาตรรัสเซียเพิ่ม

ผู้นำกลุ่มแบ่งแยกดินแดนในภาคตะวันออกของประเทศยูเครน ออกมาตอบรับข้อเสนอหยุดยิงของรัฐบาลแล้ว ขณะที่สหภาพยุโรปจะจัดการประชุมสุดยอดในช่วงสุดสัปดาห์นี้ และอาจประกาศคว่ำบาตรรัสเซียเพิ่ม...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 24 มิ.ย. ว่า นายอเล็กซานเดอร์ โบโรดาอี ผู้นำกลุ่มแบ่งแยกดินแดนในภาคตะวันออกของประเทศยูเครน ออกมาตอบรับข้อเสนอหยุดยิงของรัฐบาลเป็นครั้งแรก โดยจะสังเกตการณ์จนการหยุดยิงสิ้นสุดลงในช่วงเช้าวันศุกร์ (24 มิ.ย.) ภายหลังนายเปโดร โปโรเชนโก ประธานาธิบดียูเครนประกาศแผนสันติภาพ 15 ขั้น และเริ่มการหยุดยิงแต่เพียงฝ่ายเดียวนาน 1 สัปดาห์ เมื่อวันที่ 20 มิ.ย.

เมื่อสัปดาห์ก่อน ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ออกมาตอบรับแผนสันติภาพของประธานาธิบดียูเครน ซึ่งประกอบด้วยขั้นตอนต่างๆเช่น การกระจายอำนาจจากศูนย์กลาง, การจัดการเลือกตั้งเร็วกว่ากำหนด และการตั้งเขตกันชนกว้าง 10 กม. บริเวณชายแดนยูเครนและรัสเซีย ขณะที่ฝ่ายกบฏประกาศจะไม่ยอมวางอาวุธ ซึ่งเป็นหนึ่งในข้อกำหนดของแผนสันติภาพ จนกว่ากองทัพรัฐบาลจะถอนกำลังออกจากภาคตะวันออก

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันจันทร์นายโบโรดาอี ผู้อ้างตัวเป็นนายกรัฐมนตรีแห่ง 'สาธารณรัฐประชาชนโดเนตสก์' ที่ประกาศแยกตัวจากยูเครนฝ่ายเดียวก่อนหน้านี้ ออกมาตอบรับแผนหยุดยิงของรัฐบาล และประกาศว่าการหยุดยิงจะมีผลบังคับไว้ตามที่รัฐบาลประกาศก่อนหน้านี้ จนถึงเวลา 10:00น. วันที่ 27 มิ.ย. ซึ่งในระหว่างนั้นจะมีการสังเกตการณ์โดยผู้แทนจากรัสเซียและ องค์การสนับสนุนความมั่นคงและความร่วมมือในยุโรป (โอเอสโออี)

"เราหวังว่าระหว่างการหยุดยิง ทั้งสองฝ่ายจะสามารถบรรลุข้อตกลง และเริ่มการหารือว่าความทำอย่างไรจึงจะสามารถก้าวไปข้างหน้าด้วยการเจรจาและการแก้ปัญหาด้วยสันติวิธี" นายโบโรดาอี

ทั้งนี้ คำประกาศของนายโบโรดาอี เกิดขึ้นหลังจากเขาเข้าร่วมการเจรจาสันติภาพขั้นต้นในเมืองโดเนตสก์ ซึ่งมีตัวแทนจากหลายฝ่ายเข้าร่วมเช่น นายมิคาอิล ซูราบอฟ เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำยูเครน, เลโอนิ คุชมา อดีตประธานาธิบดียูเครน รวมถึงผู้แทนจากโอเอสโออี และนายวิคเตอร์ เมดเวดชุค ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลกรุงเคียฟและมีความใกล้ชิดกับนายปูติน

ขณะเดียวกัน คณะกรรมการแห่งสหภาพยุโรป ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้รัสเซียออกมาตรการทีมีประสิทธิ์ภาพ เพื่อหยุดยั้งการไหลทะลักของนักรบ, อาวุธและยุโธปกรณ์ผิดกฎหมาย ข้ามชายแดนเข้าสู่ยูเครน และให้อิทธิพลของพวกเขาสั่งให้กลุ่มแบ่งแยกดินแดน หยุดก่อความรุนแรงและยอมวางอาวุธ ขณะที่ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า รัสเซียอาจต้องเผชิญการคว่ำบาตรเพิ่มเติม หากไม่สามารถทำตามข้อเรียกร้องของอียูได้

อนึ่ง คาดว่าวิกฤติในยูเครนจะเป็นประเด็นที่ถูกกล่าวถึงมากในการประชุมสุดยอดผู้นำสหภาพยุโรป ซึ่งจะมีขึ้นที่กรุงบรัสเซลส์ในวันศุกร์นี้ โดยเหล่าผู้นำยุโรปอาจประกาศมาตรการคว่ำบาตรต่อรัสเซียเพิ่มเติม หากรัสเซียตอบสนองต่อแผนสันติภาพของประธานาธิบดีโปโรเชนโกไม่เพียงพอ

ในวันศุกร์เช่นเดียวกัน รัฐบาลยูเครนจะลงนามข้อตกลงความร่วมมือยูเครน-สหภาพยุโรป ที่รอคอยมากนาน โดยข้อตกลงนี้เป็นต้นต่อทำให้เกิดวิกฤติในยูเครนจนถึงทุกวันนี้ โดย วิคเตอร์ ยานูโควิช อดีตประธานาธิบดีฝักฝ่ายรัสเซียของยูเครน ปฏิเสธไม่ลงนามข้อตกลงดังกล่าวเมื่อปลายปีก่อน จนเกิดการประท้วงอย่างหนักทำให้นายยานูโควิชถูกถอดถอน ส่งผลให้รัสเซียส่งทหารเข้ามาแทรกแซงในยูเครน นำไปสู่การผนวกรวมดินแดนไครเมียในที่สุด

ผู้นำกลุ่มแบ่งแยกดินแดนในภาคตะวันออกของประเทศยูเครน ออกมาตอบรับข้อเสนอหยุดยิงของรัฐบาลแล้ว ขณะที่สหภาพยุโรปจะจัดการประชุมสุดยอดในช่วงสุดสัปดาห์นี้ และอาจประกาศคว่ำบาตรรัสเซียเพิ่ม... 24 มิ.ย. 2557 05:26 24 มิ.ย. 2557 05:27 ไทยรัฐ