วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปล่อยตัวแล้ว! หญิงซูดานต้องโทษประหารเพราะเปลี่ยนศาสนา

นางเมเรียม อิบราฮิม และลูกทั้ง 2 คนของเธอ

เมเรียม อิบราฮิม ผู้ต้องโทษประหารชีวิต จากการละทิ้งความเชื่อในศาสนาอิสลาม ได้รับการปล่อยตัวออกจากห้องขังแล้วเมื่อวันจันทร์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 24 มิ.ย. ว่า นางเมเรียม ยาเฮีย อิบราฮิม อิสฮัก หญิงชาวซูดานผู้ต้องโทษประหารชีวิต จากการละทิ้งความเชื่อในศาสนาอิสลาม ได้รับการปล่อยตัวออกจากห้องขังแล้วเมื่อวันจันทร์ ตามการเปิดเผยของทนายความของเธอ หลังศาลอุทธรณ์กลับคำตัดสินเรื่องโทษประหารชีวิต

นายเอลชารีฟ อาลี ทนายความของนางเมเรียม เปิดเผยต่อสำนักข่าวบีบีซี ว่า เขายังไม่เป็นเอกสารคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ แต่ทราบเรื่องคำตัดสินจากรานงานของสื่อซูดาน ซึ่งพวกเขารู้สึกยินดีมาก นี่ถือเป็นชัยชนะสำหรับเสรีภาพทางศาสนาในซูดาน และเชื่อว่าในอนาคตจะไม่มีใครถูกดำเนินคดีด้วยเรื่องแบบนี้อีก

ด้านนายแดเนียล วานี ชาวอเมริกันเชื่อสายซูดานใต้ผู้เป็นสามีของนางเมเรียม กล่าวว่ากำลังเฝ้ารอที่จะพบกับภรรยา และต้องการให้ครอบครัวของเขาเดินทางออกจากซูดานให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ทั้งนี้ นางเมเรียมมีพ่อเป็นชาวมุสลิม ถูกเลี้ยงดูมาแบบชาวคริสเตียนนิกายออร์โธด็อกซ์ แต่รัฐบาลซูดานถือว่าเธอเป็นมุสลิม นางเมเรียมแต่งงานกับแดเนียล วานี ผู้นับถือศาสนาคริสต์ เมื่อปี 2011 ทำให้เธอกลายเป็นคริสเตียนไปด้วย

นางเมเรียมถูกศาลตัดสินลงโทษประหารชีวิตด้วยการแขวนคอเมื่อเดือนก.พ.ที่ผ่านมา เนื่องจากเธอปฏิเสธคำสั่งศาลที่ต้องการให้เธอละทิ้งความเป็นคริสเตียน และนำเธอซึ่งขณะนั้นกำลังท้องแก่ไปคุมขังเพื่อรอลงอาญา จนกระทั่งเธอต้องคลอดบุตรในคุก คดีนี้ทำให้รัฐบาลซูดานถูกประณามอย่างรุนแรงจากนานาชาติ

เมเรียม อิบราฮิม ผู้ต้องโทษประหารชีวิต จากการละทิ้งความเชื่อในศาสนาอิสลาม ได้รับการปล่อยตัวออกจากห้องขังแล้วเมื่อวันจันทร์... 24 มิ.ย. 2557 02:47 24 มิ.ย. 2557 02:49 ไทยรัฐ