วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทอท.พร้อมให้ คสช.ตรวจสอบ

นายเมฆินทร์ เพ็ชรพลาย กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยว่า ทอท.คาดว่าปีนี้จะมีผลกำไร (ไม่รวมรายการพิเศษ) ไม่น้อยกว่าปีก่อนที่มีกำไร 9,952 ล้านบาท เพราะภาพรวมอุตสาหกรรมการบินยังเติบโตอย่างต่อเนื่อง และหลังจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เข้ามาดูแลความสงบเรียบร้อย ส่งผลให้นักท่องเที่ยวต่างชาติมีความมั่นใจที่จะเดินทางมาประเทศไทยมากขึ้น และได้ยกเลิกเคอร์ฟิวทั่วประเทศแล้ว จึงเชื่อมั่นว่าจำนวนผู้โดยสารจะเดินทางเข้ามายังประเทศไทยเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ นอกจากนี้ ทอท.ได้ร่วมมือกับธุรกิจท่องเที่ยว เช่น การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เพื่อกระตุ้นให้มีผู้โดยสารเดินทางมายังประเทศมากขึ้น คาดว่าทั้งปีนี้จะมีอัตราการเติบโตของผู้โดยสารประมาณ 2-3%

นายเมฆินทร์กล่าวต่อว่า เรื่องการตรวจสอบโครงการขยายท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ระยะที่ 2 นั้น เป็นเรื่องปกติ ซึ่ง คสช.ได้ให้ความสำคัญกับโครงการขนาดใหญ่ใช้งบลงทุนสูง ดังนั้นเพื่อความโปร่งใสและแสดงให้เห็นว่าโครงการดังกล่าวมีความคุ้มค่าต่อการลงทุน ทอท.ยินดีให้ความร่วมมือกับ คสช.ในการตรวจสอบ อย่างไรก็ตาม ทอท.ได้ศึกษาความเป็นไปได้และมีการตรวจสอบจากภายในเป็นอย่างดี หาก คสช.ตรวจสอบและเห็นชอบกับโครงการแล้ว ก็สามารถเดินหน้าได้ทันที ส่วนโครงการอื่นๆที่อยู่ระหว่างการดำเนินการของ ทอท. เช่น โครงการขยายพื้นที่ให้บริการผู้โดยสารในสนามบินดอนเมืองระยะที่ 2 เพื่อให้รองรับผู้โดยสารเพิ่มเป็น 30 ล้านคนต่อปีคาดว่าจะแล้วเสร็จปลายปี 57 และการขยายท่าอากาศยานภูเก็ตรองรับผู้โดยสารเพิ่มเป็น 12 ล้านคนต่อปี จะแล้วเสร็จในปี 58

นางระวีวรรณ เนตระคเวสนะ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ทอท. กล่าวถึงการจัดระเบียบรถแท็กซี่ที่ให้บริการในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิว่า การนำระบบรูดการ์ดมาแทนการตั้งเคาน์เตอร์จัดคิวรถแท็กซี่นั้น จะทำให้ผู้โดยสารสะดวกสบายมากขึ้น ไม่ต้องยืนรอต่อแถว สามารถไปกดหมายเลขลำดับที่ได้จากเครื่องที่จัดเตรียมไว้ให้ เมื่อถึงคิวรถแท็กซี่ที่เป็นคิวให้บริการก็จะวิ่งมารับตรงจุดที่กำหนด โดยในใบแจ้งคิวจะบอกรายละเอียดทั้งหมดของรถแท็กซี่คันนั้นๆด้วย เช่น ชื่อ นามสกุล หมายเลขทะเบียน เป็นต้น ดังนั้นหากมีปัญหาก็สามารถร้องเรียนได้ทันที คาดว่าจะดำเนินการติดตั้งระบบได้แล้วเสร็จพร้อมเปิดให้บริการได้ประมาณเดือน ส.ค.นี้.

ดังนั้นเพื่อความโปร่งใสและแสดงให้เห็นว่าโครงการดังกล่าวมีความคุ้มค่าต่อการลงทุน ทอท.ยินดีให้ความร่วมมือกับ คสช.ในการตรวจสอบ อย่างไรก็ตาม ทอท.ได้ศึกษาความเป็นไปได้และมีการตรวจสอบจากภายในเป็นอย่างดี ... 24 มิ.ย. 2557 02:27 24 มิ.ย. 2557 02:27 ไทยรัฐ