วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาวุธเคมีซีเรียล็อตสุดท้าย ถูกขนออกนอกประเทศแล้ว

เรือสินค้า 'อาร์ค ฟูตูรา' ของเดนมาร์ก กำลังขนอาวุธเคมีออกจากซีเรีย

อาวุธเคมีที่ได้รับการเปิดเผยชุดสุดท้ายของซีเรียถูกขนออกนอกประเทศแล้ว และขณะนี้กำลังถูกขนไปทำลายในทะเลและในหลายประเทศ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 24 มิ.ย. ว่า นายอาห์เหม็ต อูซุมคู หัวหน้าองค์การสนับสนุนการห้ามอาวุธเคมี (โอพีซีดับเบิลยู) แถลงข่าวที่กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ เมื่อวันจันทร์ ว่า อาวุธเคมีที่ได้รับการเปิดเผยชุดสุดท้ายของซีเรียถูกขนออกนอกประเทศผ่านเมืองท่า 'ลาตาเกีย' แล้ว และกำลังถูกขนส่งไปทำลายกลางทะเล

ปฏิบัติการครั้งนี้เกิดขึ้นภายใต้ข้อตกลงซึ่งออกโดยสหรัฐฯและรัสเซีย และได้รับการสนับสนุนจากสหประชาชาติเมื่อปีก่อน โดยก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ซีเรียได้ส่งอาวุธเคมีที่เก็บเอาไว้ 92% จากทั้งหมด 1,300 ตัน ออกนอกประเทศแล้ว ส่วนอีก 8% ที่ยังเหลืออยู่ถูกขนออกนอกประเทศเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา แต่เชื่อว่าจะทำลายไม่ทันเส้นตายวันที่ 30 มิ.ย. เนื่องจากกำหนดการคลาดเคลื่อนไปมาก จากความล่าช้าในการขนอาวุธเคมีออกนอกประเทศ

ทั้งนี้ อาวุธเคมีดังกล่าวบางส่วนจะถูกส่งไปยังเรือ 'เคป เรย์' ของสหรัฐอเมริกา เพื่อนำไปทางลายในทะเล และอีกส่วนจะถูกนำไปทำลายที่ศูนย์ในประเทศฟินแลนด์, สหรัฐฯ และอังกฤษ

ขณะเดียวกัน นายอูซุมคูระบุด้วยว่า การสืบสวนเรื่องการใช้สารคลอรีนโจมตีในหลายเมืองของซีเรีย ซึ่งฝ่ายต่อต้านรัฐบาลของประธานาธิบดี บาชาร์ อัล-อัสซาด กล่าวโทษว่าเป็นความรับผิดชอบของกองทัพฝ่ายรัฐบาลนั้น อาจต้องใช้เวลานานกว่าที่คาดเอาไว้

อาวุธเคมีที่ได้รับการเปิดเผยชุดสุดท้ายของซีเรียถูกขนออกนอกประเทศแล้ว และขณะนี้กำลังถูกขนไปทำลายในทะเลและในหลายประเทศ... 24 มิ.ย. 2557 01:13 24 มิ.ย. 2557 01:16 ไทยรัฐ