วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลอียิปต์สั่งจำคุก 3 นักข่าว 'อัลจาซีรา' ข้อหาก่อการร้าย

(จากซ้าย) ปีเตอร์ เกรสเต, บาเฮอร์ โมฮัมเหม็ด และ โมฮัมเหม็ด ฟาห์มี

ศาลอียิปต์มีคำตัดสินให้จำคุกผู้สื่อข่าวของอัลญะซีเราะฮ์ 3 คน ที่ถูกจับกุมเมื่อปลายปีก่อน ระหว่างรายงานข่าวการประท้วงในอียิปต์ โดยจำคุกคนละ 7-10 ปี...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 23 มิ.ย. ว่า ผู้สื่อข่าวของสถานีโทรทัศน์ 'อัลจาซีรา' ฉบับภาษาอังกฤษ 3 คน ถูกศาลในประเทศอียิปต์ตัดสินว่ามีความผิดจริงในข้อหาก่อการร้ายหลายกระทง รวมถึงให้ความช่วยเหลือกลุ่มภราดรภาพมุสลิมและรายงานข่าวที่ไม่เป็นความจริง และถูกระวางโทษจำคุก 7-10 ปี

ผู้พิพากษาศาลในกรุงไคโร อ่านคำพิพากษาเมื่อวันจันทร์ โดยลงโทษจำคุกนาย ปีเตอร์ เกรสเต ชาวออสเตรเลีย และนาย โมฮัมเหม็ด ฟาห์มี นักข่าวเชื้อสายแคนาดา-อียิปต์ คนละ 7 ปี และตัดสินจำคุกนายบาเฮอร์ โมฮัมเหม็ด ผู้ควบคุมการผลิต 10 ปี เพิ่มจากคนอื่นอีก 3 ปีจากข้อหาครอบครองเครื่องกระสุน

อนึ่ง ผู้สื่อข่าวทั้งสามคนถูกจับกุมเมื่อเดือนธ.ค. 2013 ระหว่างรายงานข่าว สถานการณ์การกวาดล้างสมาชิกและผู้สนับสนุนของกลุ่มภราดรภาพมุสลิม ที่ออกมาประท้วงรัฐบาลรักษาการของอียิปต์ ภายหลังกองทัพก่อการยึดอำนาจจากอดีตประธานาธิบดี โมฮัมเหม็ด มอร์ซี เมื่อหลายเดือนก่อนหน้านั้น

ขณะเดียวกัน ศาลยังอ่านคำพิพากษ์ลับหลักจำเลย 11 คน รวมทั้งนายซู ตูร์ตัน และโดมินิค เคน ผู้สื่อข่าวอัลจาซีรา ให้จำคุกคนละไม่เกิน 10 ปี

ทั้งนี้ คำพิพากษาของศาลอียิปต์สร้างความไม่พอใจต่อชาติมหาอำนาจอย่างมาก โดยในวันจันทร์ นายเฮมส์ วัตต์ อกอัครราชทูตอังกฤษประจำอียิปต์ ออกมากล่าวว่า นี่เป็นผลลัพธ์ที่น่าผิดหวังอย่างยิ่ง ทั้งที่อียิปต์แสดงออกถึงความปรารถณาในประชาธิปไตยมาตลอด 3 ปี แต่หากปราศจากเสรีภาพสื่อ ก่อปราศจากรากฐานของประชาธิปไตย

ด้านนายราล์ฟ คิง เอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำอียิปต์ ออกมาระบุเช่นกันว่าทั้งประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรีแห่งออสเตรเลียต่อแสดงความผิดหวังอย่างชัดเจน โดยนายโทนี แอ็บบ็อต นายกฯแดนจิงโจ้ออกมายืนยันก่อนหน้านี้ว่า นายปีเตอร์ เกรสเต ผู้สื่อข่าวชาวออสเตรเลียรายงานข่าวไปตามสิ่งที่เขาเห็นและไม่ฝักฝ่ายฝ่ายใด

ศาลอียิปต์มีคำตัดสินให้จำคุกผู้สื่อข่าวของอัลญะซีเราะฮ์ 3 คน ที่ถูกจับกุมเมื่อปลายปีก่อน ระหว่างรายงานข่าวการประท้วงในอียิปต์ โดยจำคุกคนละ 7-10 ปี... 23 มิ.ย. 2557 23:11 24 มิ.ย. 2557 11:34 ไทยรัฐ