วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พบรอยเท้าสัตว์ป่าออกมากินสัตว์เลี้ยงชาวบ้าน ต.กลางดง จำนวนมาก

พบรอยเท้าสัตว์ป่าออกมากินสัตว์เลี้ยงชาวบ้าน ต.กลางดง จำนวนมาก

  • Share:

"จนท.เขาใหญ่" ตรวจวัดรอยเท้าสัตว์ป่าออกมากินสัตว์เลี้ยงของชาวบ้าน คาดเสือขนาดเล็ก ไม่ดุร้ายเท่าเสือโคร่ง

เมื่อช่วงบ่ายวันนี้ 23 มิ.ย. 57 นายณัฐพงษ์ บันเทิง ผช.หน.อุทยานฯ เขาใหญ่ นายจรัล กลางประดิษฐ์ ปลัดอำเภอปากช่อง หัวหน้าฝ่ายความมั่นคง นายสฤษดิ์ ศรีสังข์ กำนันตำบลกลางดง นายวิโรจน์ ศรีสังข์ นายกเทศมนตรีตำบลสีมามงคล ร่วมกันตรวจสอบรอยเท้าสัตว์ ที่ชาวบ้านวิพากษ์วิจารณ์กันว่า เป็นรอยเท้าเสือ สืบเนื่องจากที่เมื่อ 3 วันที่ผ่านมา มีสุนัขและไก่ชน ถูกสัตว์กัดตาย

น.ส.จันทร์ทิพย์ จันทร์บุตรดี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 9 บ้านเขาพระ ต.กลางดง นำไปตรวจสอบที่บ้านของ นางเงาะ (ไม่ทราบนามสกุล) เลขที่ 56 บริเวณหน้าบ้านข้างสระน้ำ พบร่อยรอยเท้าบนพื้นดินจำนวนมาก ขนาด 8 ซม. และไปตรวจสอบที่บ้าน นางพรทิพย์ นามโคตร อายุ 46 ปี บ้านเลขที่ 24 ที่มีเล้าไก่อยู่หลังบ้านติดภูเขาสีเสียดอ้า พบตาข่ายลวดหลุดออกจากเสา ทั้งหน้าเล้าและหลังเล้า

นางพรทิพย์ เจ้าของบ้าน เล่าให้ฟังว่า ในเล้าไก่มีไก่ชนของ นายไพฑูรย์ นามโคตร สามี อยู่ 4 ตัว ซื้อมาตัวละ 6 พันบาท ช่วงดึกเวลาประมาณ 02.00-03.00 น. ของคืนวันที่ 21 มิ.ย. ขณะนอนหลับได้ยินเสียงไก่ร้อง และสุนัขเห่าดังผิดปกติ จึงออกไปดูพบว่า ไก่ชน 1 ใน 4 ตัวถูกกัดกินเหลือแต่ซาก ขนกระจัดกระจาย และอีก 3 ตัวถูกกัดตาย แต่ไม่เห็นสัตว์ป่าต้นเหตุ มีเพียงรอยเท้าที่อยู่บนกองขี้ไก่หน้าเล้า จากนั้นจึงได้ทำบ่วงเพื่อดักจับสัตว์ดังกล่าว แต่ก็ยังไม่ติดบ่วง และมีชาวบ้านอีกบ้าน ได้ยินเสียงสุนัขร้อง จากนั้นก็หายไป จนทำให้ชาวบ้านวิพากษ์วิจารณ์กันว่า มีเสือออกอาละวาด ทำเอาชาวบ้านพากันผวา เพราะเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา ก็มีหมูป่าถูกเสือกัดกิน ที่หมู่บ้านชลประทาน หมู่ 14 ซึ่งอยู่ใกล้กัน

ทางด้าน นายณัฐพงษ์ บันเทิง ผช.หน.อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พร้อม จนท. กล่าวว่า จากการตรวจดูรอยเท้าพบว่าลักษณะไม่ใช่เสือโคร่ง แต่คล้ายเสือชนิดที่มีขนาดเล็ก ไม่ดุร้าย เช่น เสือปลา เสือไฟ หรือแมวดาว ก็อยู่ในตระกูลเสือเช่นกัน เพียงแต่ว่าชาวบ้านควรสร้างเล้าไก่ หรือกรงสัตว์เลี้ยงให้แน่นหนา แข็งแรง มีแสงไฟสว่าง แต่ถ้าออกหากินสร้างความเดือดร้อนกับชาวบ้าน ก็จะนำกรงมาดักต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้