วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุกค้นรังล่าตัว "ป.เป็ด" ขัดคำสั่ง คสช.-เจอซุกไม้ไว้เพียบ

 
จนท.สนธิกำลัง บุกอาณาจักร "ป.เป็ด" อดีตนักการเมืองคนดัง หลังขัดคำสั่งไม่เข้ารายงานตัวต่อ คสช. พบร่องรอยเจ้าตัวเพิ่งเผ่นไปได้ไม่นาน ในโกดังมีไม้หวงห้ามถูกเก็บไว้จำนวนมาก คาดเป็นไม้ผิด ก.ม.เตรียมยึดทั้งหมด 

เมื่อเวลา 17.10 น. วันที่ 23 มิ.ย.57 พล.ต.ธนกร จงอุตส่าห์ ผบ.จทบ.สกลนคร พล.ต.ต.พลศักดิ์ บรรจงศิริ ผบก.ภ.สกลนคร สั่งการให้ พ.อ.นิธิวัฒน์ พงษ์ศรี เสนาธิการ จทบ.สกลนคร พ.อ.ภูเบศวร์ ธรรมบุตร รองเสธฯ พ.ต.ท.เกียรติภูมิ สุวรรณไตรย์ รอง ผกก.(ป) สภ.เมืองสกลนคร พ.ต.ท.วิศนุรักษ์ พรหมเมศร์ หน.หน่วยสันติบาลสกลนคร นายชูชาติ เทพสุต ป่าไม้ จ.สกลนคร นำกำลังกว่า 50 นาย ไปปิดล้อมบ้านเลขที่ 79 หมู่ 2 ชุมชนหนองแดง ต.ธาตุนาเวง ถนนเลี่ยงเมือง อ.เมืองสกลนคร เพื่อจับกุมนายทนง ศิริปรีชาพงษ์ หรือ ป.เป็ด อดีตนักการเมืองชื่อดัง ฐานขัดคำสั่งไม่เข้าไปรายงานตัวต่อ คสช. ตามประกาศของ คสช. ที่ 50 ลงวันที่ 6 มิ.ย.57 โดยก่อนหน้านี้ มีหมายจับของกองปราบปรามในข้อหาเดียวกัน

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ถึงกับตะลึง เพราะสถานที่ดังกล่าวกว้างใหญ่มาก คาดว่าเนื้อที่ประมาณ 100 ไร่ ภายในมีการก่อสร้างบ้านพักหลายหลัง มีเครื่องจักรกลหนักนับสิบเครื่อง รวมทั้งรถบรรทุกสิบล้อ หกล้อ รถเก๋ง รถกระบะ และ จยย.จำนวนมาก รอบบริเวณมีการก่อสร้างกำแพงอย่างมิดชิด สูงกว่า 5 เมตร เจ้าหน้าที่ได้ปิดล้อมทางเข้าออกทั้งหมด ซึ่งกว่าเจ้าหน้าที่จะเข้าไปถึงตัวบ้านได้ ต้องเปิดล็อกกุญแจหลายชั้น พบร่องรอยคนนั่งสูบบุหรี่ภายในบ้าน และสร้อยพระถูกถอดวางไว้ คาดว่าเป็นของนายทนง หรือ ป.เป็ด ที่รีบหนีไป ภายหลังเห็นภาพเจ้าหน้าที่บุกเข้ามาทางกล้องวงจรปิด ซึ่งมีติดตั้งไว้หลายตัวรอบบริเวณบ้าน

จากการตรวจสอบพบว่า ที่โกดังเก็บของขนาดใหญ่ มีการซุกซ่อนไม้หวงห้ามไว้หลายชนิด เช่น ไม้ประดู่ มะค่า ชิงชัน พะยูง กองพะเนินอยู่ภายใน บางชนิดเป็นแผ่นขนาดใหญ่ กว้างกว่า 1 เมตร ยาว 6 เมตร เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้อายัดไม้ดังกล่าว ซึ่งยังไม่ได้คำนวณว่ามีปริมาตรเท่าใด แต่เชื่อว่าเกินที่กฎหมายกำหนดไว้ และรายงานผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น จนถึงแม่ทัพภาค 2 และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หน.คสช.

นอกจากนี้ ในทางคดี เจ้าหน้าที่ได้แจ้ง น.ส.ชนิดา มะตนเด อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 127 ม.3 ต.บ้านค้อ อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม ผู้ดูแล ให้แจ้งผู้ว่าจ้างได้ติดต่อนำหลักฐานที่มาของไม้มาแสดง ถ้าไม่มีก็จะตรวจยึดเป็นของกลาง และดำเนินคดีผู้ครอบครองต่อไป

ด้าน นายชูชาติ เทพสุต หัวหน้าหน่วยรักษาป่าไม้ที่ 7 สกลนคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสภาพไม้ทั้งหมด เบื้องต้นเชื่อว่าได้มาและครอบครองอย่างไม่ถูกต้อง และไม้บางอย่างมีขนาดใหญ่มากซึ่งไม่มีในประเทศไทย คาดว่าคงนำมาจากประเทศเพื่อนบ้าน คือสปป.ลาว ซึ่งจะให้โอกาสนำหลักฐานมาแสดงภายใน 3 วัน หากเกินจากนี้ก็ต้องยึดเป็นของกลาง และดำเนินคดีกับเจ้าของบ้าน หรือผู้ครอบครองต่อไป

สำหนับ นายทนง ศิริปรีชาพงษ์ หรือ ป.เป็ด เคยดำรงตำแหน่ง ส.ส. นครพนม เมื่อหลายปีก่อน และมาพัวพันคดียาเสพติดนำกัญชาเข้าสหรัฐฯ ถูกขอให้ส่งตัวในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน แต่ต่อมามีการเจรจากัน จนสหรัฐฯ ยอมปล่อยตัวหลังถูกขังอยู่นาน 40 เดือน จากนั้นก็มีข่าวตกเป็นผู้ต้องสงสัยคดียิงคนสนิทกำนันเป๊าะ หรือนายสมชาย คุณปลื้ม ก่อนจะถูกจับเป็นผู้ต้องหาครอบครองยาไอซ์ที่ จ.หนองคาย

จนท.สนธิกำลัง บุกอาณาจักร "ป.เป็ด" อดีตนักการเมืองคนดัง หลังขัดคำสั่งไม่เข้ารายงานตัวต่อ คสช. พบร่องรอยเจ้าตัวเพิ่งเผ่นไปได้ไม่นาน ในโกดังมีไม้หวงห้ามถูกเก็บไว้จำนวนมาก คาดเป็นไม้ผิด ก.ม.เตรียมยึดทั้งหมด 23 มิ.ย. 2557 20:54 23 มิ.ย. 2557 22:07 ไทยรัฐ