วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แฟชั่นร้อยสายชาร์จอันตรายจริงหรือ!! (ชมคลิป)

ใครที่ใช้สมาร์ทโฟน โดยเฉพาะไอโฟน เชื่อว่าคงไม่ตกเทรนด์ฮิตแฟชั่นสายชาร์จด้วยเม็ดบีท และเกลียวพลาสติก แต่การเติมแต่งสีสันนี้ จะยิ่งทำให้สายไฟร้อนผิดปกติจนไหม้ละลายแบบที่แชร์ผ่านเฟซบุ๊กหรือไม่ ทีมข่าวไทยรัฐทีวี มีคำตอบ...

เม็ดบีท และสายเกลียวพลาสติก หลากสีสัน เป็นอุปกรณ์แต่งเติมความสดใสให้สายชาร์จโทรศัพท์และหูฟัง ที่เหล่าผู้ใช้สมาร์ทโฟนเลือกใช้ เพราะนอกจากจะทำให้สายชาร์จของเรามีสีสันสดใส ผู้ใช้ยังหวังว่าจะช่วยลดการแตกหักของสายด้วย แต่กลับมีการแชร์ผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์กว่า แฟชั่นร้อยสายชาร์จเป็นอันตรายอาจเสี่ยงภัยถึงชีวิต เพราะจะทำให้เกิดความร้อนของสายที่ไม่สามารถระบายออกมาได้ เสี่ยงต่อการถูกไฟฟ้าลัดวงจร หรือสายชาร์จอาจไหม้ได้ ทีมงานไทยรัฐจะดำเนินการทดสอบความร้อนของสายชาร์จ ผ่านเครื่องวัดอุณหภูมิความร้อน โดยนำสายชาร์จ 1 เส้น ร้อยด้วยสายเกลียวครึ่งเส้น และอีกครึ่งสายไม่ร้อยสาย เมื่อนำเครื่องไปตรวจวัดที่สายฝั่งที่มีสายเกลียวพันอยู่ มีอุณหภูมิ 24.2 องศาฯ ส่วนด้านที่ไม่ร้อยสายชาร์จ มีอุณหภูมิอยู่ที่ 24.2 องศาฯ เช่นเดียวกัน ซึ่งใกล้เคียงอุณหภูมิของห้องที่กำลังเปิดเครื่องปรับอากาศอยู่ที่ 25 องศาฯ 

ขณะที่เมื่อทดสอบให้เห็นชัดขึ้นไปอีก กับกล้องถ่ายภาพความร้อน โดยนำสายชาร์จสามเส้น ชาร์จเครื่องไอแพด และสมาร์ทโฟนอีกสองเครื่อง (ไอโฟนและซัมซุง) โดยสังเกตอุณหภูมิผ่านสีที่แสดงผล เทียบกับสีแถบวัดอุณหภูมิด้านข้าง ปรากฏว่าพื้นโต๊ะและสีของสายชาร์จทั้งสามเส้นเป็นสีม่วงเหมือนกันหมด ซึ่งมีอุณหภูมิอยู่ระหว่าง 24 องศาเซลเซียส ถึง 28 องศาเซลเซียส ตามอุณหภูมิห้อง ส่วนขามนุษย์มีสีน้ำเงิน อุณหภูมิประมาณ 30 องศาเซลเซียส สูงกว่าสายชาร์จเพียงเล็กน้อย แต่เมื่อสังเกตดีๆ สีแดงที่ปรากฏบนหัวปลั๊กที่ชาร์จ มีอุณหภูมิสูงถึง 45-47 องศาเซลเซียส แสดงให้เห็นว่าจุดที่เกิดความร้อนสูงกลับกลายเป็นหัวปลั๊กชาร์จต่างหาก

อาจารย์ธวัชชัย ชยาวนิช อาจารย์ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี อธิบายเรื่องนี้ว่า หากกระแสที่ไหลในสายทำให้เกิดความร้อนสูง แล้วยังไปหุ้ม ทำให้เกิดภาวะถ่ายเทความร้อนสูงได้มากขึ้น ทำให้ที่เขาพูดอาจมีส่วนจริงก็เป็นได้ เเต่เมื่อตรวจสอบแล้ว อุณหภูมิสายเมื่อเทียบกับอุณหภูมิร่างกาย อุณหภูมิสายไม่ได้ร้อนขนาดนั้น หมายความว่าเราใส่วัสดุอื่นหุ้มไป ไม่ได้ทำให้มีอุณภูมิสูงขึ้นเลย เพราะจากการวัด อุณหภูมิต่างกันเล็กน้อยมาก เพราะไม่เห็นว่าจะมีอุณหภูมิสูงขึ้นจนน่าตกใจอ.คณะวิศวกรรมศาสตร์ มจธ.กล่าวต่อว่า ฉนวนที่หุ้มสายส่วนใหญ่เป็นพีวีซี ทนความร้อนได้ถึง 100 องศาเซลเซียส เป็นไปได้ยากที่จะเกิดสายไหม้ หรือไฟฟ้าลัดวงจรที่เกิดจากการร้อยสายชาร์จ แม้จะมีผู้ใช้บางรายแสดงภาพสายชำรุด จากการร้อยสายชาร์จด้วยเม็ดบีท โดยจุดที่เกิดเหตุจุดเดียว และอยู่ใกล้หัวชาร์จ หากเกิดจากความร้อนของสายชาร์จระบายไม่ได้ ต้องไหม้ทั้งสาย แต่กรณีนี้สันนิษฐานได้ว่าอาจเกิดการหักงอของสายภายใน

อาจารย์ธวัชชัย กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ ยังขึ้นอยู่กับการม้วนเก็บสายเป็นวงแคบไป หรือถูกกดทับสายแรงๆ จากการใส่กระเป๋า รวมถึงตอนเสียบปลั๊กชาร์จอาจหักมุมของสายมากเกินไป แต่เพื่อความปลอดภัย ควรใช้สินค้าที่ได้มาตรฐาน และไม่ควรใช้โทรศัพท์ขณะชาร์จ เพื่อลดความเสียหายและอันตรายที่อาจถึงชีวิต.
ชมคลิป

ใครที่ใช้สมาร์ทโฟน โดยเฉพาะไอโฟน เชื่อว่าคงไม่ตกเทรนด์ฮิตแฟชั่นสายชาร์จด้วยเม็ดบีท และเกลียวพลาสติก แต่การเติมแต่งสีสันนี้ จะยิ่งทำให้สายไฟร้อนผิดปกติจนไหม้ละลายแบบที่แชร์ผ่านเฟซบุ๊กหรือไม่ ทีมข่าวไทยรัฐทีวี มีคำตอบ... 23 มิ.ย. 2557 20:14 24 มิ.ย. 2557 20:50 ไทยรัฐ