วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทหารลุยจับรุกที่ป่าสงวนฯ-สั่งรื้อถอนภายใน 1 เดือน

ทหารลุยจับรุกที่ป่าสงวนฯ-สั่งรื้อถอนภายใน 1 เดือน

  • Share:

ทหารร่วมกับ จนท.ป่าไม้ ตรวจพื้นที่ป่าสงวนฯ จ.เชียงราย พบถูกบุกรุกแล้วกว่า 400 ไร่ มีการปลูกสร้างบ้านเพื่ออยู่อาศัย ชี้ผิดทั้งกฎหมายหลักและประกาศ คสช. สั่งรื้อถอนออกไปให้หมดภายใน 1 เดือน 

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 23 มิ.ย. 57 พล.ต.พรชัย ดุริยพันธ์ รองผบ.รมน.เชียงราย พร้อมด้วย นายทนงศักดิ์ ธรรมโม ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 เชียงราย กรมป่าไม้ นายวีระเดช สมวรรณ นายอำเภอเมืองเชียงราย และกำลังเจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 เชียงราย จำนวน 30 นาย เข้าตรวจสอบพื้นที่ป่าสงวนฯ ป่าโป่งพระบาท และป่าแม่ข้าวต้ม-ห้วยลึก หมู่ 18 ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่พบว่ามีการสร้างบ้านพักอาศัยอยู่ในพื้นที่ป่าสงวนฯ ในสภาพปลูกสร้างยังไม่เสร็จเรียบร้อย จำนวน 3 หลัง จึงอายัดบ้านทั้ง 3 หลังไว้ และได้แจ้งให้ นายสมชาติ วรรณคำ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 18 รับทราบ เพื่อติดตามผู้ที่บุกรุกมารายงานตัว และให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างทั้งหมดออกไปภายในระยะเวลา 1 เดือน หากไม่ดำเนินการเจ้าหน้าที่จะแจ้งความดำเนินคดีต่อไป

พล.ต.พรชัย ดุริยพันธ์ รอง ผบ.รมน.เชียงราย กล่าวว่า ป่าสงวนฯ ป่าโป่งพระบาทและป่าแม่ข้าวต้ม-ห้วยลึก ทางสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 เชียงราย ได้รายงานว่า มีพื้นที่ทั้งหมดกว่า 10,000 ไร่ มีการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนฯ ไปแล้วกว่า 400 ไร่ ซึ่งผู้บุกรุกมีทั้งนายทุนและชาวบ้าน เข้าไปทำประโยชน์ในพื้นที่ป่าสงวนฯ ดังกล่าว ถือเป็นความผิดตามกฎหมาย และเป็นความผิดตามประกาศ คสช.ฉบับที่ 64 และ 66 ซึ่งเจ้าหน้าที่จะติดประกาศแจ้งให้ผู้บุกรุก ต้องรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างออกไปภายในระยะเวลา 1 เดือน หากไม่ดำเนินการจะเข้ารื้อถอนและดำเนินคดีอย่างเด็ดขาดต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้