วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ส.อ.ท.ชี้ ไทยถูกขึ้นบัญชีดำค้ามนุษย์ กระทบจิตวิทยา จี้รักษาให้หายขาด

ส.อ.ท.ชี้ ไทยถูกขึ้นบัญชีดำค้ามนุษย์ กระทบจิตวิทยา จี้รักษาให้หายขาด

  • Share:

ส.อ.ท.รับสหรัฐฯ ขึ้นบัญชีดำไทยค้ามนุษย์ มีผลด้านจิตวิทยา กระทบอุตฯ ประมง ทะเล-กุ้งแช่แข็ง คาดไม่รุนแรงถึงขั้นถูกคว่ำบาตร พร้อมตั้งคณะทำงานจับมือภาครัฐจัดระเบียบแรงงาน เร่งชี้แจงผู้ค้า...

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหาร ส.อ.ท. เพื่อพิจารณากำหนดท่าทีและชี้แจงข้อเท็จจริงในกรณีทางการสหรัฐฯ รายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ (TIP Report) โดยปรับลดระดับให้ไทยไปอยู่ในระดับ 3 (Tier 3) ว่า อาจส่งผลกระทบทางการค้าหลังสื่อต่างประเทศออกมาโจมตี เบื้องต้นส่งผลกระทบทางจิตวิทยาเท่านั้น ซึ่งคงต้องเร่งชี้แจงและดำเนินการโดยเร็ว ซึ่งเป็นเหมือนโรคเรื้อรัง ต้องรีบรักษาให้หายขาด

สำหรับอุตสาหกรรมที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบจากกรณีดังกล่าว ประกอบด้วย อุตสาหกรรมประมง อาหารทะเลแช่แข็ง และกุ้งแช่แข็ง แต่ไม่น่าจะรุนแรงถึงขั้นคว่ำบาตรทางการค้า เพราะปกติผู้ค้าจากสหรัฐฯ และยุโรป จะมีระบบตรวจสอบในเรื่องนี้เข้มแข็งอยู่แล้ว และในไทยมีนักลงทุนจากสหรัฐฯ และยุโรปจำนวนมาก เชื่อว่าผู้ค้ายังอยากซื้อสินค้าไทย แต่ก็ถือเป็นการเตือนสติผู้ประกอบการไทยให้ระมัดระวังมากขึ้น ส่วนผลกระทบต่อภาคธุรกิจยังประเมินไม่ได้ คงต้องรอดูอีกสักระยะ แต่คงจะไม่รอเวลา ร่วมมือกับภาครัฐวางมาตรการจัดระเบียบแรงงานให้ชัดเจนไปเลย

นอกจากนี้ ที่ประชุมได้ตั้ง นายสุชาติ จันทรานาคราช รองประธาน ส.อ.ท.ด้านแรงงาน เป็นประธานคณะทำงานที่จะไปประสานกับหน่วยงานภาครัฐ ขณะเดียวกัน ในส่วนของ ส.อ.ท.จะได้ชี้แจงข้อมูลและข้อเท็จจริงไปยังสมาชิกเข้าใจ เพื่อจะได้ไปชี้แจงกับผู้ค้าอีกทอดหนึ่ง ทั้งนี้ ส.อ.ท.มีจุดยืนไม่เห็นด้วยกับการใช้แรงงานผิดกฎหมาย, สนับสนุนการจัดระเบียบแรงงานต่างด้าวอย่างเป็นรูปธรรม, ชี้แจงคู่ค้าในต่างประเทศให้เกิดความเข้าใจในข้อเท็จจริง และจัดตั้งคณะทำงานเพื่อให้ข้อเท็จจริงและแก้ไขปัญหาร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ โดยเอกชนพร้อมดำเนินการทันที ในส่วนของการชี้แจงผู้ค้า ส่วนความร่วมมือกับภาครัฐนั้นคงต้องรอรวบรวมข้อมูลอีกสัก 1-2 สัปดาห์.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้