วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'อรรถวิชช์' วอน คสช.เร่งลดราคาก๊าซหุงต้ม

'อรรถวิชช์' วอน คสช.เร่งลดราคาก๊าซหุงต้ม

  • Share:

"อรรถวิชช์" วอน คสช.เร่งลดราคาก๊าซหุงต้ม ขอความจริงใจ ปตท. ลงทุนเพิ่มปั๊มก๊าซเอ็นจีวี เอาประชาชนมาก่อนผลกำไร 

วันที่ 23 มิ.ย. ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี อดีตส.ส.กทม. พรรค ปชป. กล่าวถึงแนวทางการปฏิรูปพลังงานของ คสช. ว่า จนบัดนี้ที่ประชุมด้านพลังงานของ คสช. ยังไม่สามารถเคาะแนวทางการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ โดยเฉพาะปัญหาเรื่องก๊าซแอลพีจี ภาคครัวเรือน ที่มีราคาสูงกว่าและภาคขนส่ง ซึ่งการแก้ปัญหานี้ เพียงแค่ปรับลดก๊าซแอลพีจี ภาคครัวเรือน ลงมากิโลกรัมละ 1.25 บาท จะทำให้เท่ากับภาคขนส่ง คือ อยู่ที่ 21.38 บาทต่อกิโลกรัม

ส่วนตัวคิดว่าปัญหาติดอยู่ที่ข้าราชการกระทรวงพลังงาน ทั้งเก่าและใหม่ ที่มักใส่วิธีคิดว่า ก๊าซแอลพีจีมีค่ามาก ไม่เหมาะเอาไปเผาทำเชื้อเพลิง ควรต้องเอาไปทำปิโตรเคมี จะได้เกิดเป็นเม็ดพลาสติกและอื่นๆ อีกมากมาย ควรทำให้ก๊าซแอลพีจี มีราคาแพงสมกับประโยชน์ที่จะได้รับ โดยถ้ารัฐอุ้มราคาคนจะไม่ประหยัด และจะใช้ผิดประเภท ซึ่งแนวคิดดังกล่าวถือว่าไม่ถูกต้อง และควรเปลี่ยนวิธีคิดได้แล้ว

นายอรรถวิชช์ กล่าวต่อว่า ขอยืนยันว่าไม่มีใครคิดที่จะใช้ หรือเอาก๊าซแอลพีจี มาเผาเล่นแบบฟุ่มเฟือย แต่ที่เอามาเผาผลาญ เพราะต้องการหุงต้มอาหาร ในส่วนการใช้ก๊าซแอลพีจีในรถยนต์ ที่มีการตำหนิว่าเป็นการใช้ผิดประเภท อยากถามว่า ถ้าเป็นเช่นนั้นจริง แล้วเหตุใด ปตท. จึงไม่ทำปั๊มก๊าซเอ็นจีวีรองรับให้เพียงพอ ไม่ต้องให้รถที่ใช้ก๊าซเอ็นจีวี ต้องเข้าคิวรอเติมก๊าซเป็นเวลานาน ซึ่งตนตอบคำถามนี้ให้ก็ได้ว่า เป็นเพราะ ปตท. ไม่อยากลงทุน และอยากได้กำไรมากๆ เท่านั้น ทั้งๆ ที่ความจริงเราควรต้องเอาประชาชนมาก่อน

ทั้งนี้ ถ้าการปฏิรูปพลังงานยังอีกไกล คสช.ควรแก้ปัญหาเฉพาะหน้าก่อน ถ้าไม่สามารถลดราคาก๊าซแอลพีจีภาคครัวเรือน ให้กับเท่ากับภาคขนส่งได้ ก็อย่าหวังจะเอาท่อก๊าซทั้งระบบคืนจาก ปตท.ได้สำเร็จ อย่าหวังแก้โครงสร้างราคาให้ยุติธรรมถาวร เพราะคนรอบข้างมีแนวคิดเดิมๆ จึงอยากฝากไปยัง คสช.ว่า ควรใช้ความคิดแบบคนทั่วไป ในการแก้ปัญหา ไม่ต้องเก่งวิเศษ แต่ขอให้จริงใจ เอาประชาชนไว้ก่อน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้