วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อียู‘ลงดาบ’ไทย ! หลังกองทัพทำรัฐประหาร

คณะรมว.ต่างประเทศอียู ออกแถลงการณ์ ประณามกองทัพไทยทำรัฐประหาร มีมติเห็นพ้องให้ดำเนินมาตรการลงโทษ ทั้งยกเลิกการส่งเจ้าหน้าที่อียูมาเยือนไทย และระงับการลงนามข้อตกลงความร่วมมือระหว่างอียูกับไทยแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า คณะรัฐมนตรีต่างประเทศของสหภาพยุโรป (อียู) ออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการ ระหว่างการร่วมประชุมสภาคณะกรรมการสหภาพยุโรป ที่เมืองหลวงของประเทศลักเซมเบิร์ก เมื่อ 23 มิ.ย. โดยประณามกองทัพไทยที่ทำรัฐประหาร ยึดอำนาจบริหารประเทศ และมีมติเห็นพ้องให้ดำเนินมาตรการลงโทษไทย พร้อมกับเรียกร้องให้กองทัพไทยควรรีบคืนการปกครองในระบอบประชาธิปไตยโดยเร็ว

แถลงการณ์ของสภาคณะกรรมการยุโรป ยังระบุถึงมาตรการลงโทษกองทัพไทยที่ทำรัฐประหาร ด้วยการยกเลิกการมาเยือนประเทศไทยของเจ้าหน้าที่อียูทั้งหมด รวมถึงการระงับการลงนามในข้อตกลงความเป็นพันธมิตรและความร่วมมือระหว่างอียูกับไทย

คณะรัฐมนตรีของประเทศอียู ยังแสดง ‘ความวิตกกังวลอย่างย่ิง’ ต่อพัฒนาการทางสถานการณ์การเมืองในประเทศไทย พร้อมทั้งเรียกร้องให้กองทัพควรจัดการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยโดยเร็ว 

คณะรมว.ต่างประเทศอียู ออกแถลงการณ์ ประณาม กองทัพไทยทำรัฐประหาร มีมติเห็นพ้องให้ดำเนินมาตรการลงโทษ ทั้งยกเลิกการส่งเจ้าหน้าที่อียูมาเยือนไทย และระงับการลงนามข้อตกลงความร่วมมือระหว่างอียูกับไทย... 23 มิ.ย. 2557 18:26 23 มิ.ย. 2557 18:46 ไทยรัฐ