วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'กล้านรงค์'หนุนสื่อรุกทำข่าวสืบสวน หวังช่วยปราบทุจริตคอร์รัปชัน

'กล้านรงค์'หนุนสื่อรุกทำข่าวสืบสวน หวังช่วยปราบทุจริตคอร์รัปชัน

  • Share:

17 ปี สภาการหนังสือพิมพ์ฯ “กล้านรงค์” หวังสื่อช่วยต้านคอร์รัปชัน หนุนทำข่าวสืบสวนเน้นข้อมูลเชิงลึก ปราบทุจริต...

เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2557 สภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ จัดแถลงข่าวจัดงาน ‘บทบาทสื่อกับการตรวจสอบคอร์รัปชันในสังคมไทย’ ในโอกาสครบรอบ 17 ปี สภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ ณ สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย

นายจักร์กฤษ เพิ่มพูล ประธานสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ กล่าวว่า ที่ผ่านมาเรามีบทบาทการส่งเสริมจริยธรรม และตรวจสอบสื่อมวลชนที่ประพฤติผิดหลักการ รวมถึงเปิดพื้นที่ภายนอกสร้างจิตสำนึกด้านจริยธรรมด้วย เพื่อให้สังคมตระหนักว่าเรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งบทบาทหนึ่ง คือ การรายงานข่าวอย่างตรงไปตรงมา “สื่อมวลชนรับรู้เรื่องข่าวทุจริตคอร์รัปชันที่ผ่านมานั้นเต็มไปด้วยความเห็นและการวิพากษ์วิจารณ์ แต่สิ่งที่ปรากฏให้รับรู้น้อยมาก คือ ความรู้เป็นปัจจัยสำคัญที่จะนำไปสู่การจัดการคอร์รัปชัน” ประธานสภาการหนังสือพิมพ์ฯ กล่าว

นายจักร์กฤษ กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาสื่อมวลชนเข้าไปพัวพันเรื่องผลประโยชน์ในเชิงงบโฆษณาภาครัฐ หรือรับงบประมาณรัฐบาลจำนวนมากในการจัดกิจกรรมทางการตลาด ฉะนั้นเราจึงไม่ค่อยพบบทบาทสื่อในการตรวจสอบสิ่งเหล่านี้ชัดเจนในสังคม ดังนั้น ปีนี้สภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติจึงรณรงค์สร้างจิตสำนึกในการตรวจสอบการทุจริตคอร์รัปชัน ภายใต้บรรยากาศที่สังคมไทยเอาจริงเอาจังเรื่องธรรมาภิบาล

ด้าน นายกล้านรงค์ จันทิก อดีตกรรมการ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวว่า สื่อมวลชนทำหน้าที่ต่อต้านคอร์รัปชันมานานแล้ว คดีสำคัญของ ป.ป.ช.หลายคดีก็เกิดมาจากการทำข่าวเชิงสืบสวนของสื่อมวลชน และส่งข้อมูลหลักฐานมาให้ จนกระทั่งสามารถดำเนินคดีได้ ทั้งนี้ ยอมรับปัญหาการคอร์รัปชันบ้านเมืองไทยมีสูง ส่งผลให้ทำลายเศรษฐกิจ การเมือง และสังคม ดังนั้น สื่อมวลชนจึงเป็นองค์กรที่มีความสำคัญอย่างที่สุดที่จะช่วยต่อต้านคอร์รัปชัน

“เราต้องป้องกันโดยทำทุกวิถีทางเพื่อให้ประชาชนเข้าใจถึงความเสียหายของการคอร์รัปชัน และปราบปรามโดยให้สื่อมวลชนทำข่าวเชิงสืบสวน ลงลึกถึงข้อมูลต่างๆ” อดีตกรรมการ ป.ป.ช. กล่าว และว่าประเทศที่ได้รับการยอมรับด้านความโปร่งใส ล้วนมีความเป็นประชาธิปไตยและสื่อมวลชนมีเสรีภาพในการทำงาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การจัดงาน ‘บทบาทสื่อกับการตรวจสอบคอร์รัปชันในสังคมไทย’ จะจัดขึ้นในวันที่ 4 กรกฎาคม 2557 เวลา 9.00-17.00 น. ณ ห้องกมลทิพย์ รร.เดอะ สุโกศล กรุงเทพฯ โดยมีนายกล้านรงค์ จันทิก อดีตกรรมการ ป.ป.ช. ให้เกียรติปาฐกถานำหัวข้อเดียวกัน พร้อมกันนี้ยังมีพิธีมอบรางวัลคลิปหนังสั้นส่งเสริมจริยธรรมวิชาชีพสื่อ ครั้งที่ 1 และสนทนากลุ่มเรื่อง ‘ภูมิทัศน์สื่อยุคใหม่’ และ ‘จริยธรรมในมุมมองคนรุ่นใหม่’ จากวิทยากรแวดวงสื่อมวลชนด้วย .

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้