วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กบง.เว้นเก็บดีเซลเข้ากองทุนน้ำมันฯ ตรึงราคา 29.85 บาท/ลิตร

กบง.มีมติยกเว้นเก็บเงินดีเซลเข้ากองทุนน้ำมันฯ ทำให้ ปตท.-บางจาก ยังคงตรึงราคาอยู่ที่ 29.85 บาท พร้อมขอให้ตรึงราคาเบนซินออกไปก่อน สั่ง ก.พลังงานถกเอกชนรายอื่นปรับลดตาม จนกว่า คสช.ได้ข้อสรุปปรับโครงสร้างน้ำมันทั้งระบบ...

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผู้บัญชาการทหารอากาศ ในฐานะหัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจ คสช. เปิดเผยภายหลังการประชุม กบง. ว่า ที่ประชุมได้หารือผลกระทบราคาน้ำมันในตลาดโลกที่ปรับตัวสูงขึ้น จากปัญหาความไม่สงบในอิรัก ส่งผลให้น้ำมันดิบดูไบมีราคาสูงถึง 110 ดอลลาร์/บาร์เรล และอาจมีแนวโน้มสูงขึ้นมากกว่า 115 ดอลลาร์/บาร์เรล ทำให้ค่าการตลาดน้ำมันในประเทศปรับลดต่ำลงกว่าที่ควรจะเป็น

อย่างไรก็ตาม คสช.มีนโยบายในการดูแลค่าครองชีพของประชาชน โดยดูแลราคาน้ำมันดีเซลไม่เกิน 30 บาท/ลิตร ดังนั้น กบง.จึงมีมติยกเว้นการจัดเก็บเงินนำส่งเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงของดีเซล จากปัจจุบันอยู่ที่ 81 สตางค์/ลิตร มาอยู่ที่ 0 สตางค์/ลิตร ส่งผลให้ค่าการตลาดเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 1.27 บาท โดย ปตท.และบางจากยังคงราคาดีเซลอยู่ ที่ 29.85 บาท ขณะที่ค่าการตลาดน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ของทั้ง 2 รายนี้ยังอยู่ในเกณฑ์ต่ำ เพราะไม่ได้ขยับขึ้นราคาเช่นเดียวกับเอกชนรายอื่น แต่เพื่อเป็นการช่วยบรรเทาค่าครองชีพประชาชนในระยะสั้น จึงขอให้ทั้ง 2 ราย ตรึงราคาน้ำมันในกลุ่มเบนซินไปก่อน

พร้อมกันนี้ ยังมอบหมายกระทรวงพลังงานไปเจรจากับเอกชนรายอื่นให้ปรับลดราคาน้ำมันทั้งดีเซลและกลุ่มเบนซิน เพื่อขอความร่วมมือให้ตรึงราคาไปจนกว่า คสช.จะได้ข้อสรุปการปรับโครงสร้างน้ำมันทั้งระบบ ซึ่งคาดว่าจะสรุปและเสนอต่อหัวหน้า คสช.ได้ภายใน 10 วัน โดยราคาน้ำมันดีเซลในวันนี้ (23 มิ.ย) ปตท.-บางจากฯ อยู่ที่ 29.85 บาท/ลิตร เอกชนรายอื่นยกเว้นเชลล์ อยู่ที่ 29.99 บาท/ลิตร เชลล์ อยู่ที่ 30.49 บาท/ลิตร ส่วนน้ำมันกลุ่มเบนซิน เอกชนสูงกว่า ปตท.-บางจากฯ 50 สต./ลิตร ขณะที่กองทุนน้ำมันฯ ปัจจุบันติดลบอยู่ประมาณ 7,500 ล้านบาท

นอกจากนี้ ที่ประชุม กบง.ยังเห็นชอบการปรับลดคณะทำงานภายใต้ กบง.จากเดิม 29 คณะ เหลือเพียง 13-15 คณะ ที่มีความจำเป็น ทำงานในส่วนที่เกี่ยวข้องเท่านั้น.

กบง.มีมติยกเว้นเก็บเงินดีเซลเข้ากองทุนน้ำมันฯ ทำให้ ปตท.-บางจาก ยังคงตรึงราคาอยู่ที่ 29.85 บาท พร้อมขอให้ตรึงราคาเบนซินออกไปก่อน สั่ง ก.พลังงานถกเอกชนรายอื่นปรับลดตาม จนกว่า คสช.ได้ข้อสรุปปรับโครงสร้างน้ำมันทั้งระบบ... 23 มิ.ย. 2557 18:16 23 มิ.ย. 2557 18:53 ไทยรัฐ