วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แคนดิเดต 'อธิการบดีม.บูรพา' ร้อง คสช.คุ้มครอง-เร่งกระบวนการสรรหา

1 ใน 3 แคนดิเดต 'อธิการบดี ม.บูรพา' ร้อง คสช.เร่งกระบวนการสรรหา-ดูแลความปลอดภัย หลังถูกขู่ให้ออกจากการสรรหาอธิการบดี ระบุมีกลุ่มคนพยายามไม่ทำตามคำสั่งศาล ให้สรรหาก่อน 2 ก.ค.นี้…

จากปัญหาของการสรรหาผู้ดำรงตำแหน่งอธิการบดี มหาวิทยาลัยบูรพา จนศาลปกครองระยอง มีคำสั่งบรรเทาทุกข์ชั่วคราวก่อนการพิพากษา เมื่อวันที่ 18 มิ.ย.57 ที่ผ่านมา โดยให้จัดการประชุมสภามหาวิทยาลัยไม่เกินวันที่ 2 ก.ค.57 เพื่อหาผู้ดำรงตำแหน่งอธิการบดี

ล่าสุด เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผศ.ดร.บรรพต วิรุณราช คณบดีวิทยาลัยพาณิชยศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา ในฐานะ 1 ใน 3 ผู้ได้รับการสรรหาเพื่อดำรงตำแหน่งอธิการบดีมหาวิทยาลัยบูรพา เดินทางเข้ายื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อขอให้ช่วยเร่งรัดกระบวนสรรหาอธิการบดี หลังพบว่า มีกลุ่มคนบางกลุ่มพยายามไม่ปฏิบัติตามคำสั่งศาลปกครองระยอง ซึ่งการยื่นหนังสือในครั้งนี้ มี พล.ต.พลภัทร์ วรรณภัทร เลขานุการกองทัพบก เป็นผู้รับหนังสือดังกล่าวไว้แล้ว ณ กองทัพบก กรุงเทพมหานคร

ผศ.ดร.บรรพต เปิดเผยกับ "ไทยรัฐออนไลน์" ว่า ขณะนี้กระบวนการสรรหายังไม่มีความคืบหน้าแต่อย่างใด แต่กลับมีกระบวนการสรรหา นายกสภามหาวิทยาลัยบูรพา แทนนายกฯ คนเดิมที่ลาออกไปก่อนหน้านี้แทน นอกจากนี้ ยังมีคนแจ้งข่าวมาว่า ให้ตนเองนั้นลาออกจากการเป็น 1 ใน 3 ของผู้ได้รับการสรรหา ไม่เช่นนั้นจะได้รับอันตราย ทำให้ตนเองในฐานะที่เป็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ต้องเดินทางมายื่นหนังสือถึง คสช.เพื่อให้เข้ามาช่วยเหลือ ทั้งการดูแลความปลอดภัย และการเร่งรัดการสรรหา

"ที่ต้องไปยื่นหนังสือ อยากให้ คสช. คืนความสุขให้ชาวมหาวิทยาลัยบูรพา เพราะว่า เรื่องนี้เป็นที่สนใจของคนเยอะเหมือนกัน เพราะถ้าปล่อยไปแบบนี้อาจจะไม่ถูกต้อง ขณะที่กรรมการของสภาต่างๆ ในมหาวิทยาลัยก็ใกล้จะหมดวาระลงแล้ว ซึ่งนอกจากนี้ การยื่นฟ้องต่อศาลแล้ว มีช่องทางไหนอีกก็จะพยายามหมด ซึ่งผู้ได้รับการสรรหาอีก 2 คน ก็เคลื่อนไหวเพื่อเร่งรัดกระบวนการเช่นเดียวกัน" ผศ.ดร.บรรพต กล่าว

ทั้งนี้ ตามกำหนดการของการสรรหาอธิการบดีของมหาวิทยาลัยบูรพานั้น จะต้องเสร็จสิ้นภายในเดือนมีนาคม 2557 แต่เนื่องจากเกิดปัญหาภายใน จึงต้องมีการเลื่อนออกมา ขณะที่สภามหาวิทยาลัยบูรพา ที่มี ศ.ดร.พจน์ สะเพียรชัย ในฐานะประธานการประชุม ผู้ได้รับอำนาจจาก นายกสภาฯ ที่ลาออก และมีมติให้ ศ.นพ.สมพล พงศ์ไทย อธิการบดีมหาวิทยาลัยบูรพาคนล่าสุด ดำรงตำแหน่งรักษาการแทน จนนำไปสู่การฟ้องร้องศาลดังกล่าว.

อ่านเพิ่ม: เปิดเบื้องหลัง 'ศึกชิงเก้าอี้' อธิการบดี ม.บูรพา

1 ใน 3 แคนดิเดต 'อธิการบดี ม.บูรพา' ร้อง คสช.เร่งกระบวนการสรรหา-ดูแลความปลอดภัย หลังถูกขู่ให้ออกจากการสรรหาอธิการบดี ระบุมีกลุ่มคนพยายามไม่ทำตามคำสั่งศาล ให้สรรหาก่อน 2 ก.ค.นี้… 23 มิ.ย. 2557 18:11 ไทยรัฐ