วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สรุปข่าววันที่ 23 มิ.ย.57 ตั้งแต่เวลา 06.00 -18.00 น.

การเมืองร้อนแรง พนักงานสอบสวนกองปราบปราม ออกหมายจับ 28 บุคคล ไม่ยอมมารายงานตัวกับคสช. ความผิดฐานฝ่าฝืนคำสั่ง โรส-ตั้ง อาชีวะ-จักรภพ โดนด้วย มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ขณะที่ื ความคืบหน้า สาวสุพรรณฯ ช็อกเจอบิลค่ามือถือเก็บเงินสองแสนกว่าเพราะลูกเล่นคุกกี้รัน เอไอเอส ระบุได้เข้าไปดูแลลูกค้าแล้ว ระบุเก็บเงินค่าแอพผ่านบิลเพื่อความสะดวก ด้านดีแทคและทรูยังไม่พบ ด้าน กสทช.เรียกมือถือทุกค่ายคุยบ่ายนี้ ...

การเมือง

12.04 น. “วรงค์” ชี้ กองข้าวถล่ม คลังสินค้าลพบุรี ส่อพิรุธ ซุกข้าวเสื่อมสภาพ เรียกร้อง คสช.สั่งล็อกกุญแจ ตรวจพิสูจน์ให้ชัด

12.26 น. ศาลอาญา นัดฟังคำสั่ง จะอนุญาตรวมสำนวนคดีของ นายอภิสิทธิ์ และนายสุเทพ ฐานร่วมกันก่อให้ผู้อื่นฆ่าคนตายโดยเจตนาเล็งเห็นผล จากเหตุสลายการชุมนุมทางการเมืองเมื่อปี 2553 เป็นสำนวนเดียวกัน หรือไม่ ในวันที่ 28 กรกฎาคม

12.45 น. พนักงานสอบสวนกองปราบปราม ออกหมายจับ 28 บุคคล ไม่ยอมมารายงานตัวกับคสช. ความผิดฐานฝ่าฝืนคำสั่ง โรส-ตั้ง อาชีวะ-จักรภพ โดนด้วย มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

12.29 น. คำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 71/2557 เรื่อง จัดตั้งศูนย์อำนวยการเตรียมความพร้อมประเทศไทย ในการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน และแต่งตั้งคณะกรรมการศูนย์อำนวยการเตรียมความพร้อมประเทศไทย ในการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน

13.34 น. ศาลทหารอนุญาตฝากขัง "สมบัติ บุญงามอนงค์" หรืิอ "บก.ลายจุด" ผลัด 2 อีก 12 วัน 24 มิ.ย.-5 ก.ค. ด้านญาติยื่นหลักทรัพย์ขอประกันตัวทันที

14.50 น. โฆษก คสช.แจง เหตุทบทวน แจก คูปอง ทีวีดิจิตอล จี้ กสทช.เร่งตอบข้อข้องใจ ปลื้มผลสำรวจประชาชน ให้คะแนน คสช.สอบผ่าน ยัน ยังไม่หาตัวบุคคลนั่งนายกฯ 

15.10 น. "วัชระ-วิลาศ" ทวงถาม "ป.ป.ช." คดีโกงใช้งบฯสภาฯ ปูด "สุวิจักขณ์" ยังดอดนั่งที่สภาฯ ขวาง ขรก.ยื่นหลักฐาน

15.30 น. "บรรพต พูลเพียร" เผย "กอ.รมน." ฝึกทดสอบแผนรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร 23 - 25 มิ.ย. เลขาฯ ยํ้าเพื่อขยายแนวคิด ภารกิจ บทบาทหน้าที่

16.15 น. "ศาลปกครองสูงสุด" ไม่รับฟ้อง "สาธิต" ฟ้อง "ยิ่งลักษณ์" ปมจ่ายเงินเยียวยาทางการเมือง ชี้ไม่อยู่ในอำนาจ

16.30 น. "ศาลทหาร" สั่งฝากขัง บก.ลายจุด ผลัดสองอีก 12 วัน พร้อมไม่ให้ประกันตัว

16.50 น. "คตร." บุกสภาฯ สอบปัญหาติดตาม-คืบหน้า 2 โปรเจกต์ใหญ่รัฐสภา

17.38 น. กกต.คาด ไร้ปัญหา หารือปม "จารุพงศ์" ลาออกหัวหน้าเพื่อไทย พรุ่งนี้ จ่อนำลงประกาศในราชกิจจานุเบกษา ต่อไป

ไลฟ์สไตล์ - ไอที

09.44 น. ครั้นมีโอกาสได้พบปะกับหนุ่มอารมณ์ดีอย่าง นิกกี้ ณฉัตร จันทพันธ์ หรือ นิกกี้ OIC "ไทยรัฐออนไลน์" ไม่พลาดที่จะถามถึงเทคนิคจีบสาวของหนุ่มเจ้าชู้ มาดกวน คารมดี เสน่ห์เหลือล้นคนนี้ มาฝากให้กับหนุ่มๆ ได้นำไปใช้กัน

11.25 น.ความเปลี่ยนแปลงคือสัจธรรมของทุกสิ่ง ล่าสุด Chevrolet ทำการปรับโฉมปรุงแต่งรายละเอียดของยนตรกรรมรุ่น Captiva ในแบบ Minor change เพื่อเพิ่มความสดใหม่และกระตุ้นยอดขาย สำหรับรุ่นปรับโฉมประจำปี 2014 ของ SUV หรูรุ่น Captiva เกิดขึ้นท่ามกลางความนิยมชมชอบในรถยนต์ประเภท SUV แบบลุยก็ได้หรูก็ดี

13.30 น. ร้านชื่อแปลกที่นำคำ 3 คำมารวมกันแบบงงๆ Opposite Mess Hall (ตรงข้าม/วุ่นวาย/หอประชุม) แต่กลับเปี่ยมความหมายอย่างลึกซึ้ง เมื่อคุณคริสโตเฟอร์ ไวซ์ หนึ่งในหุ้นส่วนร้านเล่าให้ฟังว่าคำว่า Opposite มาจากการที่ร้านตั้งอยู่ตรงข้าม WTF Café & Gallery อันเป็นจุดกำเนิดของร้านนี้ ในขณะที่ Mess Hall สื่อถึงความวุ่นวายของแคนทีนที่มีนักเรียนนั่งล้อมวงกินข้าวแบบไม่มีพิธีรีตอง ดังนั้นถ้าจะพูดให้ถูกคงต้องบอกว่าที่นี่คือส่วนต่อขยายของร้านแรกที่เพิ่มความสนุกสนานและความอร่อยลงไป

15.33 น. Trendy Review ครั้งนี้จะพาไปรีวิว สมาร์ทโฟนติดกล้องซูมรุ่นใหม่ล่าสุด Samsung Galaxy K Zoom ที่มีความโดดเด่น เพราะมี Optical zoom ในตัว โดยจะเรียกว่าเป็นกล้องดิจิตอลที่ใช้โทรศัพท์ก็ย่อมได้ ส่วนการใช้งานจะเป็นอย่างไรไปดูกัน

เศรษฐกิจ

07.01 น. ชาวบ้านร้องเรียนสายไหม้ แท็กซี่-รถเมล์-รถตู้พฤติกรรมสุดห่วย

07.15 น. หนุนตั้งกองทุนออมเงินหลังเกษียณ

07.30 น. รองปธ.สอท.เตือนระวัง! ดาบสอง การใช้แรงงานเด็ก

07.30 น. ททท.วางกลยุทธ์บูมตลาดยุโรป-อเมริกา เชิญเซเลบมาไทยสร้างเชื่อมั่นนักเที่ยว

07.45 น. ผลิตสินค้าขนาดเดียวเหลว!

09.50 น. ทองลง 50 บาท ทองแท่งขายออกบาทละ 20,150 บาท ตลาดกังวลปัญหารุนแรงในอิรัก

11.04 น. กรมการท่องเที่ยว เตรียมเสนอ คสช.ออกประกาศ ให้ผู้จัดงานด้านการท่องเที่ยว ต้องขออนุญาต แสดงรายชื่อผู้ร่วมจัดงาน รวมถึงเพิ่มทุนจดทะเบียนธุรกิจนำเที่ยว ป้องกันบริษัททัวร์ฉ้อโกงนักท่องเที่ยว

11.54 น. กฟผ. แจงปิดซ่อมแหล่งก๊าซฯ เจดีเอวันที่ 10 โรงไฟฟ้าทุกโรงยังเดินเครื่องปกติ ภาคใต้มีไฟใช้เพียงพอ พีคสูงสุดหัวค่ำวานนี้ที่ 2,221.19 เมกะวัตต์

12.10 น. สหภาพฯ อสมท ยื่นหนังสือต่อ "ประจิน" เสนอ คสช.ตั้งบุคคลภายนอกเป็นคณะทำงาน เข้ามาตรวจสอบโครงการต่างๆ ใน อสมท เพื่อให้เกิดความโปร่งใส

12.35 น. "เรกูเลเตอร์" เตรียมหารือ คสช.เดินหน้าโครงสร้างค่าไฟฟ้าฐานใหม่ รวมถึงปรับค่าเอฟที ตัดตัวเลขต้นทุนของการไฟฟ้าที่โยนเป็นภาระแก่ผู้ใช้ไฟลง ส่งผลให้ค่าบริการรายเดือนลดลง 10 บาท หรือ 28 บาทจาก 38 บาทต่อหนึ่งรอบบิล

12.40 น. ตลาดหุ้นไทยเช้าวันนี้บวก 3.01 จุด ที่ 1,470.30 จุด หรือ 0.01% มูลค่าการซื้อขาย 16,931.10 ล้านบาท

13.06 น. "กสิกร" มอง ศก.ไทยครึ่งปีหลัง มีโอกาสฟื้นตัวอย่างชัดเจน หลัง คสช.เข้ามาแก้ไขปัญหา ศก. เรียกความเชื่อมั่นกลับ โดยได้ปรับประมาณการจีดีพีปีนี้โต 2.3% จากเดิม 1.8% หลังอุปสงค์ในประเทศฟื้นตัว โดยเฉพาะการจ่ายเงินจำนำข้าว

13.39 น. ความคืบหน้า สาวสุพรรณฯ ช็อกเจอบิลค่ามือถือเก็บเงินสองแสนกว่าเพราะลูกเล่นคุกกี้รัน เอไอเอส ระบุได้เข้าไปดูแลลูกค้าแล้ว ระบุเก็บเงินค่าแอพผ่านบิลเพื่อความสะดวก ด้านดีแทคและทรูยังไม่พบ ด้าน กสทช.เรียกมือถือทุกค่ายคุยบ่ายนี้

14.46 น. "ออมสิน" เล็งเสนอบอร์ดพักหนี้ 6 เดือน กลุ่มข้าราชการครู ทหารและตำรวจ เพิ่มอีก 5 หมื่นราย ที่ได้รับผลกระทบจาก ศก.ชะลอตัวและพิษการเมือง ป้องกันหนี้เอ็นพีแอลพุ่ง

16.05 น. ส.อ.ท.กำหนดท่าทีชี้แจงสหรัฐฯ และอียู ให้เข้าใจค้ามนุษย์ในไทย ไม่ได้รุนแรงอย่างในอดีต พร้อมจับมือรัฐจัดระเบียบแรงงานต่างด้าวให้ชัดเจน ยอมรับไทยถูกปรับลดอันดับกระทบอุตฯ ประมง ทะเลแช่แข็ง และส่งออกกุ้ง แต่เชื่อไม่ถูกคว่ำบาตรแน่

17.05 น. กสทช.แนะผู้บริโภคกรณีโดนบิลช็อกเก็บเงินจำนวนมากเพราะซื้อแอพ-เล่นเกม อย่าจ่ายรับหรือยอมรับหนี้ ให้แจ้งบอกเลิกนิติกรรมที่เกิดขึ้น อ้างเป็นโมฆียะ สามารถต่อสู้คดีได้เสนอให้ ธปท.เข้ามาดูแลธุรกรรมบนมือถือว่าเป็นไปตามกฎหมายหรือไม่

17.10 น. "ผู้ว่าการ ธปท." รับไทยถูกสหรัฐฯ ลดอันดับค้ามนุษย์ต่ำสุด กระทบภาพลักษณ์ อาจทำ ศก.เติบโตล่าช้า ในช่วงกำลังฟื้นตัว ชี้ภาครัฐ-เอกชนกำลังชี้แจงให้เข้าใจ แนะแก้ไขการค้ามนุษย์ในบางอุตฯ ขอรอดูท่าที "โอบามา" ยังไม่ฟังธงกระทบส่งออกหรือไม่

17.13 น. ตลาดหุ้นไทยเช้าวันนี้บวก 1.41 จุด ที่ 1,468.70 จุด หรือ 0.10% มูลค่าการซื้อขาย 35,492.15 ล้านบาท

17.15 น. บก.ปอศ.จัดประชุมเรียกผู้ผลิตพีซีและผู้จำหน่ายปลีก ถกปัญหาซอฟต์แวร์เถื่อนพุ่งตามคอมพิวเตอร์เครื่องเปล่า จี้สร้างความเข้าใจให้ผู้บริโภค หวังตระหนักถึงอันตรายจากการใช้งานสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์

17.35 น. "ประธาน คสช." เตรียมเซ็นอนุมัติให้เดินหน้าแจกคูปองสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านทีวีดิจิตอล ในช่วงเช้าวันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย.) คาด สามารถแจกคูปองให้ถึงมือประชาชน 22 ล้าน 9 แสนครัวเรือน ภายในกลางเดือน ก.ย. 57 นี้

บันเทิง

06.01น. จงลืมนิยายรักหฤโหด เพราะ หม่ำ จ๊กมกจะเปิด ตำนานรักครั้งใหม่ที่ไม่เหมือนครั้งไหน หม่ำ รับบท ชายเถื่อนไร้หัวใจ ปะทะ สาวเมืองกรุงขี้วีน รับบทโดย พิงกี้–สาวิกา ใน “ทาสรักอสูร” เตรียมฮา 360 องศา เร็วๆนี้

13.33 น. แม็ก เดอะสตาร์ โต้คบหาดูใจไก่-ภาษิต ย้ำสัมพันธ์แค่รุ่นพี่ในวงการและไม่รู้จักเป็นการส่วนตัว ขอโทษอีกฝ่ายทำให้เป็นข่าว โต้สร้างกระแสให้ตัวเองดัง โล่งใจผู้ใหญ่ไม่ติงมีข่าว ยืนยันยังชอบผู้หญิง

15.10 น. ช่วงนี้วงการบันเทิงมีแต่คราวฉาวๆ เกาเหลา รูปหลุด ท้าตบกัน วันนี้ "บันเทิงไทยรัฐ ออนไลน์" เลยเอาข่าวดีๆ มาฝากกันจ้า เพราะดูท่าสาวน้อยมหัศจรรย์ "อมิตา ทาทา ยัง" จะรีเทิร์นกลับไปเจอรักแท้เข้าแล้วล่ะ

15.18 น. จุ๋ย-วรัทยา เผยหนาม-รวิ ธนดล ให้เงินขวัญถุงเป็นของขวัญวันเกิดแต่ตนเก็บไว้ไม่ได้ใช้ แย้มเตรียมเปิดตัวโฟโต้บุ๊กเซ็กซี่การกุศลปลายปีนี้ เผยบินไปถ่ายที่อินโดนีเซีย 2 รอบ-ได้ช่างภาพระดับท็อปไฟว์เมืองไทยถ่ายให้

15.41 น. มีอะไรร้ายแรงหรือเปล่าจึงต้องชิงลาออกก่อน หรือว่าเต็มใจลาออกไปเองอย่างไร้ปัญหา จะด้วยเหตุผลอันใดก็น่าสงสัยไม่น้อย ว่าทำไม แอม ดุษฎี อารีย์ทาน รองอันดับ 2 นางสาวไทยปี 2556 จึงได้ตัดสินใจทิ้ง

16.11 น. อาร์ต-พศุตม์ แจงไม่ส่งข้อความอวยพรวันเกิดน้ำฝน-พัชรินทร์ เหตุลืมและหวั่นเข้าใจผิด ย้ำยังเป็นพี่น้อง แฮปปี้โสด ความสัมพันธ์เกรซ-กฤติกา แค่น้อง ด้านน้ำฝนไม่น้อยใจอาร์ตไม่ส่งข้อความ ปัดซุ่มคบไอซ์-พิชพงศ์ แจงสัมพันธ์เพื่อนสนิท

17.59 น. เคยสนิทใจกันมาอย่างดี เคยทำงานด้วยกันมาอย่างดี พักนี้คู่รักฉันท์พี่น้องระหว่าง ตั๊ก บงกช เบญจรงคกุล กับ อ้วน รีเทิร์น อนันต์ เสมาทอง ห่างเหินกันไป จนมี

ต่างประเทศ

11.08 น. อิรักเครียดหนัก...กลุ่มไอซิสบุกรุกคืบใกล้ถึงกรุงแบกแดดมากขึ้น หลังยึดเมืองยุทธศาสตร์สำคัญทางภาคตะวันตก 4 เมืองได้แล้ว ชี้เป็นการเปิดเส้นทางลำเลียงอาวุธยุทโธปกรณ์จากฐานที่มั่นใหญ่ในซีเรียมาเสริมกำลังได้สะดวกมากกว่าเดิม

14.26 น. สำนักงานตำรวจแห่งชาติมาเลเซีย ออกโรงปฏิเสธข่าวที่ลงใน นสพ. ซันเดย์ ไทม์ส ของอังกฤษ ชี้กัปตัน ซาฮารี ชาห์ กลายเป็นผู้ต้องสงสัยสำคัญของเหตุการณ์เที่ยวบินเอ็มเอช 370 หายสาบสูญ

15.11 น. ฝูงชนระทึก...สวนสนุกดิสนีย์แลนด์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ไฟไหม้ เห็นควันไฟดำทะมึนชัดเจนอยู่ไม่ไกล ต้นเพลิงเกิดที่บริเวณท่าเรือขนถ่ายสินค้า ด้านหลังสวนสนุก โชคดีที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงสามารถดับไฟในเวลารวดเร็ว

16.41 น. ทหารเกณฑ์เกาหลีใต้ก่อเหตุสะเทือนขวัญ ฆ่าเพื่อนทหารร่วมค่ายสิ้นชีพ 5 นาย... สุดท้าย โดนจับกุมได้แล้ว พยายามฆ่าตัวตายแต่ไม่สำเร็จ หลังกองทัพระดมทหารนับพันไล่ล่าจับกุมนานเป็นวัน และยังให้พ่อมาช่วยกล่อม ด้านกองทัพเผยมีปัญหาสุขภาพจิต

17.50 น.  จอห์น แคร์รีย์ รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ลุยเอง..ไปกรุงแบกแดด หารือกับนายกฯและหัวหน้ากลุ่มนิกายสำคัญต่างๆในอิรัก คาดจะกดดันให้อัลมาลิกิลาออก และจัดตั้งรัฐบาลใหม่เข้ามาแก้ไขสถานการณ์ที่กำลังวิกฤตหนัก


กีฬา

07.17 น. "ฝอยทอง" โปรตุเกส เกือบได้เก็บกระเป๋ากลับบ้าน หลังมาถูก คลินท์ เดมพ์ซีย์ จะชาร์จพา "พญาอินทรี" สหรัฐอเมริกา พลิกแซงนำ 2-1 แต่ก็ได้ ซิลเวสเตร วาเรลา ตัวสำรองโขกนาทีสุดท้ายช่วยทีมตีเสมอเป็น 2-2 ต่อชะตาลุ้นเข้ารอบ 16 ทีม

10.35 น. เอเดน อาซาร์ด มีความสุขหลังจากที่ทีมชาติเบลเยียมทะยานเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายฟุตบอลโลก 2014 แต่เจ้าตัวยังมุ่งมั่นหวังที่จะคว้าแชมป์กลุ่ม เอช ไปครอง

10.41 น. ศึกฟุตบอลโลก 2014 รอบสุดท้าย เดินทางมาถึงนัดที่ 3 รอบแรก กันแล้ว ซึ่งจะได้รูกันแล้วว่า อันดับ 1 และ อันดับ 2 ของแต่ละกลุ่ม จะเป็นใครบ้าง ที่จะได้เข้ารอบ 16 ทีมสุดท้าย ซึ่งในกลุ่มเอ ยังได้ลุ้นถึง 3 ทีม ขณะที่กลุ่มบี รู้ผลแล้ว

13.35 น. "มิเชล วี" โปรสาวสวยชาวอเมริกัน ผงาดแชมป์เมเจอร์แรกได้สำเร็จ หลังทำสกอร์ 2 อันเดอร์ ซิวแชมป์ยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น 2014 ขณะที่ "พรอนงค์ เพชรล้ำ" ทำผลงานเจ๋ง จบที่ 7 ร่วม รับเงินรางวัลเข้ากระเป๋ากว่า 3.74 ล้านบาท


14.00 น. "เปาโล เบนโต" กุนซือทีมชาติโปรตุเกส โอดครวญกับผลการแข่งขันที่ได้รับในวันนี้ ลั่นคว่ำทีมกานา เพื่อลุ้นเข้ารอบ 16 ทีมฟุตบอลโลก 2014 แม้จะมีโอกาสเป็นไปได้ยาก

14.53 น. ขึ้นหิ้งตำนานฟุตบอลโลกอีกราย สำหรับ "มิโรสลาฟ โคลเซ" กองหน้าตัวเก๋าของ เยอรมนี หลังซัดประตู ช่วยให้บ้านเกิด ไล่ตีเสมอ กานา ไปอย่างตื่นเต้น 2-2 เกมรอบแบ่งกลุ่ม นัดที่ 2 กลุ่มจี เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. ที่ผ่านมา และยังเป็นประตูที่ 15 ของหัวหอกวัย 36 ปีผู้นี้อีกด้วย

15.20 น. หลังจากมีข่าวได้รับบาดเจ็บระหว่างการฝึกซ้อมเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว จนหลายฝ่ายกังวลว่า คริสเตียโน โรนัลโด อาจไม่พร้อมลงสนามช่วยทีม โปรตุเกส ในเกมรอบแบ่งกลุ่ม นัดที่ 2 กลุ่ม จี พบกับ สหรัฐอเมริกา ในศึกฟุตบอลโลก 2014 ที่บราซิล เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (ตามเวลาท้องถิ่น)

16.00 น.  3 ทีมดังไทยพรีเมียร์ลีก นำโดย บางกอกกล๊าส เอฟซี, ปตท.ระยอง และ สุพรรณบุรี เอฟซี ถูก "ทีพีแอล" ปรับกระจาย กรณีทำผิดวินัยการแข่งขันรวมไปถึงทีมอื่นๆ ที่ทำผิดกฎอีก

16.30 น. น่าจะของจริง! แฟนบอลโชว์รูปชุดเหย้าใหม่ของอาร์เซนอล สำหรับใช้ลุยฤดูกาล 2014/15 ที่ช็อปของ "พูม่า" สปอนเซอร์ใหม่ของ "ปืนใหญ่" ในมาเก๊า

17.00 น. สื่อชื่อดังของสเปน ตีข่าวครึกโครม "หลุยส์ ซัวเรซ" ดาวยิงตัวเก่งของ "หงส์แดง" ลิเวอร์พูล จะอำลาถิ่นแอนฟิลด์ เพื่อย้ายไปเล่นให้กับ "เจ้าบุญทุ่ม" บาร์เซโลนา ในฤดูกาลหน้า

17.30 น. "นิเวส เซลซิอุส" นักร้องสาวสุดเอ็กซ์ชาวโครเอเชีย เปิดตัวเพลงฟุตบอลโลก พร้อมทำฮือฮาโชว์สยิวใส่บิกินี-เอามือถือยัดเป้าในมิวสิิวิดีโอด้วย

18.00 น. เผยเรื่องแปลก หนุ่มชาวซาอุดีอาระเบีย บ้าบอลถึงขั้นออกกฎห้ามภรรยาทำโน่นทำนี่ ถ้าไม่อยากมีปัญหาครอบครัว ระหว่างศึกฟุตบอลโลก 2014


การศึกษา-สาธารณสุข

09.45 น. กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ร่วมกับทุกภาคส่วน จัดประชุมระดับรัฐมนตรีแห่งเอเชียว่าด้วยการลดความเสี่ยงจากภัยพิบัติ ครั้งที่ 6 เพื่อขับเคลื่อนการลดความเสี่ยงจากภัยพิบัติในภูมิภาคเอเชีย

10.12 น. คณะกรรมการมรดกโลกยังไม่มีการลงมติให้'กลุ่มป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่'ถูกขึ้นบัญชีมรดกโลกในภาวะอันตราย โดยขอให้ประเทศไทยเร่งพัฒนาแผนปฏิบัติการ และมาตรการ ร่วมกับประเทศที่เกี่ยวข้องหยุดยั้งค้าไม้พะยูง

11.03 น. สปสช.ชู"ร้านยาคุณภาพ"หนุนบริการปฐมภูมิ ช่วยประชาชนเข้าถึงบริการสุขภาพมากขึ้น เผยปัจจุบันมีร้านยาคุณภาพกว่า 100 แห่งเข้าร่วม และเตรียมเดินหน้าขยายความร่วมมือร้านยาคุณภาพทั่วประเทศเพิ่ม

11.50 น. ผู้จัดการสมาคมอธิการบดีแห่งประเทศไทย เผยยอดสมัครแอดมิชชั่นเกือบแสนราย ห่วงนักเรียนยังไม่ได้ชำระค่าสมัครแอดมิชชั่น เตือนให้รีบชำระก่อนวันพรุ่งนี้


12.49 น. กรมควบคุมโรคเปิด 9 กลุ่มโรคสุดเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ไม่ควรขับรถเด็ดขาด ระบุกฎหมายโรคต้องห้ามขับรถยังไม่ครอบคุลมเพียงพอ กรมขนส่งทางบกและแพทยสภาเร่งเสนอโรคเป็นอุปสรรคต่อการขับรถ

13.15 น. ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เปิดการประชุมเครือข่ายหญิงไทยในยุโรป มุ่งให้ความช่วยเหลือหญิงไทยที่อาศัยในต่างประเทศ ให้ได้รับสวัสดิการสังคมถ้วนหน้า

13.58 น. สพฐ.-สอศ. เดินหน้าปรับการสอน 'ประวัติศาสตร์-หน้าที่พลเมือง' ด้าน สพฐ.เล็งสอนในหนังสือ ไม่แยกออกมาเป็นวิชา ขณะ สอศ.เน้นสอนประวัติศาสตร์ท้องถิ่น ระบุนำร่องไปแล้ว 20 สถาบันทั่วประเทศ

14.30 น. กรมสุขภาพจิต เผยผลสำรวจไอคิวเด็กไทยทั่วประเทศ พบเกือบครึ่งมีระดับสติปัญญาอยู่ในเกณฑ์ต่ำ เร่งจับมือกรมอนามัย เดินหน้าสำรวจ IQ-EQ โรคขาดสารไอโอดีนและโลหิตจาง ในเด็ก ป.1 ทั่วประเทศเดือนกรกฎาคมนี้

15.20 น. กรมอนามัยเร่งพัฒนาคุณภาพอาหารกลางวันเด็กตั้งเป้า 10 ปี ข้างหน้า ส่งเสริมให้เด็กไทยมีโภชนาการสมวัย ไอคิวดี หลังพบโรงเรียนที่จัดอาหารกลางวันมีคุณภาพได้มาตรฐานร้อยละ 20 เร่งจัดบริการอาหารแบบครัวกลาง 1 ตำบล 1 ครัวมาตรฐาน

16.00 น. พม.จัดโครงการ "พม.เคลื่อนที่ : พม.ประสานชุมชน คืนความสุขให้คนสงขลา" หวังสร้างประสบการณ์และความรู้ให้ชุมชน

16.34 น. แพทย์ระบุเหตุ "หนุ่มโคราช" เสียชีวิตหลังนั่งดูบอลโลก ไม่ชัดโรคประจำตัว หรือความเครียด ขอรอผลชันสูตรก่อน เตือนผู้ที่ชื่นชอบบอลโลก พักผ่อนและดูแลสุขภาพตัวเองก่อนดูบอล

16.57 น. กระทรวงสาธารณสุข เตรียมเผาทำลายยาเสพติดให้โทษของกลาง เนื่องในวันต่อต้านยาเสพติดสากล จำนวน 3,094 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 8,867 ล้านบาท และกัญชาอีกจำนวนกว่า 5,066 กิโลกรัม

17.15 น. ผอ. สอท.เผย 'อย่าตกใจ-วิตก' ข่าวเด็ก ม.6 ถูกแกล้งเข้ารหัส 'เปลี่ยนคณะแอดมิิชชั่น' ชี้ ตรวจสอบได้ หลังประกาศผล ไม่ปล่อยให้เด็กรับผิดชอบเอง ระบุข้อมูลส่วนตัวต้องป้องกันเอง พบส่วนใหญ่ถูกแกล้งจากคนใกล้ชิด

17.45 น. มหิดล-ยูนิเซฟ ร่วมมือวิจัยผลกระทบการย้ายถิ่นที่มีผลต่อเด็ก ชี้เด็กกว่า 3 ล้านคนในประเทศไทยไม่ได้อยู่กับพ่อแม่ แต่อยู่กับตายายแทน ชี้ เหมือนเป็นเรื่องธรรมดา แต่มีผลกระทบต่อพัฒนาการเด็ก

สังคมทั่วไทย

07.40 น. อายัดทรัพย์แก๊งค้ายา เสพติด 8 จังหวัดภาคเหนือ มูลค่า 565 ล้านบาท เป็น การขยายผลในคดีจับกุม ยานรก ในพื้นที่ 330 คดี มีทั้งรถยนต์ รถจักรยานยนต์ โฉนดที่ดิน สิ่งปลูกสร้างบ้านพัก ทองรูปพรรณจำนวนมหาศาล โดยใช้เวลาตรวจสอบนาน 8 เดือน เตรียมประสานร้านทองทำประวัติลูกค้าที่ซื้อทองแท่งน้ำหนัก 1 กก. หรือซื้อทองรูปพรรณหนัก 30 บาทขึ้นไป เนื่องจากปัจจุบันแก๊งยานิยมนำเงินสดไปซื้อทองมาครอบครอง ส่วนในคุกมีนักโทษยานรกรอประหารชีวิตกว่า 300 คน

07.45 น. การระดมกำลังกวาดล้างธุรกิจการพนัน เป็นไปอย่างต่อเนื่อง หลังทหาร ม.1 รอ.สนธิกำลังตำรวจ สน.คลองตัน เข้าตรวจค้นอาคารพาณิชย์ ภายในซอยพัฒนาการ 20 หลังประชาชนชี้เบาะแสว่า เคยมีการลักลอบเล่นการพนันฟุตบอลและประเภทอื่นๆ เป็นที่รู้จักกันดีว่าโต๊ะ “ลัคกี้ คลับ” ทีมี “เฮียหมี” เป็นโต้โผใหญ่ ตรวจสอบพบปิดกิจการตั้งแต่มีการประกาศใช้ พ.ร.บ.กฎอัยการศึก

07.50 น. สาวใหญ่ชาวนาช็อกตะลึงโดนบิลเรียกค่าใช้จ่ายมือถือกว่า 2 แสนบาท ชนวนเหตุซื้อโทรศัพท์ให้ลูกชายวัย 12 ปี โหลด “ไลน์” เข้าไปเล่นเกม “คุกกี้รัน” แล้วไปหลงเชื่อเว็บในยูทูบแนะนำขั้นตอนซื้อเพชรกับสิ่งของในเกมได้ฟรี เลยคลิกเล่นอย่างต่อเนื่องโดยไม่ได้สนใจอะไรเพราะเข้าใจว่าได้ฟรี กระทั่งมีบิลมาแจ้งว่ามีค่าใช้จ่ายก้อนโตเรื่องเลยแดง นำเรื่องไปปรึกษากับเอไอเอสเจ้าของบิลยืนยัน ต้องจ่ายลูกเดียว สาวใหญ่เลยเครียดเพราะไม่รู้จะเอาเงินที่ไหนไปจ่าย

07.57 น. "บก.จร." แจ้งสภาพจราจรทั่วเขต กทม.ช่วงเช้าวันนี้ รถยังหนาแน่นหลายพื้นที่ แนะนำเลี่ยงถนนถนนรัชดาภิเษก หลังเกิดอุบัติเหตุรถชนกัน ส่งผลให้ให้การจราจรติดขัดสะสม แนะเลี่ยงเส้นทาง

07.55 น. แรงงานเขมรกว่า 100 คน เริ่มทยอยกลับเข้ามาทำงานในไทยแล้ว หลังผวาข่าวกวาดล้างแห่หนีกลับภูมิลำเนากว่า 1 แสนคน โดยแรงงานเขมรกลุ่มนี้ประเดิมทำพาสปอร์ตเพียงเล่มละ 4 ดอลลาร์ จากปกติ 135 ดอลลาร์ เป็นนโยบายช่วยเหลือแรงงานของสมเด็จฮุน เซน นายกฯกัมพูชา แต่ต้องเป็นแรงงานที่ถูกกฎหมายเท่านั้น ขณะเดียวกัน ตำรวจ-ทหารสกัดจับรถตู้ขนแรงงานเขมรกลับบ้านยัดทะนานเต็มรถ 34 คน รีดค่าโดยสารหน้าเลือดหัวละ 1,800 บาท

08.01 น. หนุ่มนิรนามบุกเดี่ยวใช้ท่อนเหล็กทุบกระจกแบงก์ไทยพาณิชย์ สาขาปากซอยสุขสวัสดิ์ 32 เสียหายกลางดึกแล้วขี่ จยย.เผ่นหนี กล้องวงจรปิดจับภาพขณะก่อเหตุชัดช่วงตี 3 ตำรวจคาดคนร้ายเป็นอดีตคนแบงก์หรือไม่ก็เป็นผู้ที่เคยมาทำธุรกรรมที่ธนาคารแห่งนี้ เหตุเพราะรู้มุมกล้องวงจรปิด ทำเหมือนระบายความคับแค้น และไม่ได้บุกเข้าไปเอาทรัพย์สินภายใน

09.20 น. ใต้ยังระอุ! คนร้ายลอบวางระเบิด เจ้าหน้าที่ทหารพราน ชุด รปภ.ครู ร.ร.สุวรรณไพบูลย์ จ.ปัตตานี บาดเจ็บ 2 นาย เจ้าหน้าที่เร่งติดตามจับกุม

09.39 น. จนท.ลงพื้นที่เก็บหลักฐาน กรณีคนร้ายยิงถล่มทหารพรานดับ 2 เจ็บ 5 ที่ อ.ศรีสาคร พบปลอกกระสุนอาก้า-เอ็ม 16 กว่า 100 ปลอก คาดฝีมืออาร์เคเค กลุ่ม 'โต๊ะแว' เร่งล่า

10.01 น. 2 สามีภรรยาชาว จ.นครศรีธรรมราช พิการจากการทำงาน ร้องไม่ได้รับเงินชดเชยจากประกันสังคม วอนเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ

10.04 น. สำนักแผ่นดินไหว กรมอุตุฯ พบการเกิดแผ่นดินไหวที่ อ.แม่สรวย จ.เชียงราย เช้านี้ ขนาด 1.9 และ 2.0 ไม่มีรายงานความเสียหาย

10.22 น. ผู้ว่าฯกระบี่ สั่งให้ 4 อำเภอ เป็นเขตภัยพิบัติแล้ว หลังสาธารณูปโภคและบ้านเรือนประชาชน เสียหายยับ จากพายุฝนตกหนัก-คลื่นถล่มทั้งสัปดาห์ พร้อมสั่งเฝ้าระวังต่อเนื่อง

12.50 น. นรข.เขตเชียงราย สกัดจับ ชาวเกาหลีเหนือ 21 ราย หลังพยายามลอบเข้าเมือง โดยนั่งเรือจากประเทศจีนผ่านแม่น้ำโขงเข้าไทย สารภาพ ต้องการไปต่อยังประเทศที่สาม

13.00 น. แรงงานเขมรเริ่มทยอยกลับเข้ามาทำงานในไทย หลังผวาข่าวกวาดล้าง แห่หนีกลับภูมิลำเนาจำนวนมาก พบบางส่วนกลับเข้าไทย หลังทำพาสปอร์ตราคา 4 ดอลลาร์ ตามนโยบายของ 'ฮุน เซน'

13.30 น. สุดอนาถ! ถูกแม่ต่อว่าทอนเงินลูกค้าผิด ด.ญ.วัย 12 ปี เกิดน้อยใจ วิ่งหนีเข้าห้องก่อนกระดกขวดน้ำยาล้างเครื่องเงินเกือบเกลี้ยง แม่เข้ามาเห็น นำส่งรพ.แต่ยื้อไม่ไหว เสียชีวิตในเวลาต่อมา

14.00 น. ฝนตกต่อเนื่องหลายวัน น้ำทะลักท่วมหลายพื้นที่ใน จ.อำนาจเจริญ ถนนหลายสายถูกน้ำท่วมสูงกว่า 50 ซม. ขณะที่ ปภ.ออกเตือนประชาชนระวังอุบัติเหตุจากน้ำป่าไหลหลาก

14.13 น. ผู้ค้าลอตเตอรี่ จ.เลย แห่แจ้งความ หลังซื้อสลากกับยี่ปั๊ว พบสอดไส้สลากชุดที่ 10-11 ซึ่งแจ้งหายไว้ที่อยุธยา โอดงวดนี้ขาดทุนแน่

16.36 น. สภาทนายความ มอบหมายประธานสภาทนายความจังหวัดสุพรรณบุรี ตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีเด็ก ม.1 ซื้อเพชรคุกกี้รัน เป็นเงินกว่า 2 แสนบาท

17.08 น. นาวาตรีทหารเรือ เกษียณอายุราชการ จาก จ.ชลบุรี สุดเฮง! คว้าทอง 1 แสนไทยรัฐทีวี เผยตื่นเต้นจนนอนไม่หลับ ส่วนรางวัลที่ได้ แบ่งไว้เป็นทุนการศึกษาลูก

17.30 น. จนท.พบอีกอาวุธสงคราม ปืนอาก้า-กระสุนปืน เอ็ม 16 สภาพพร้อมใช้งาน ยัดถุงทิ้งศาลาริมทาง ต.สัตหีบ จ.ชลบุรี คาดผู้ครอบครองกลัวความผิดจึงนำมาทิ้ง

18.00 น. ทหารค่ายจิรประวัติ นำเจ้าหน้าที่เปิดคลังข้าวในโครงการรับจำนำ รมยาฆ่ามอดเป็นโกดังแรกจากทั้งหมด 26 โกดัง ภายหลังเพิ่มกุญแจปิดโกดังจาก 3 ลูก เป็น 4 ลูก ทั้งนี้ ยังไม่มีการตรวจนับจำนวนข้าวแต่อย่างใด  

23 มิ.ย. 2557 17:57 23 มิ.ย. 2557 18:51 ไทยรัฐ