วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปตท.แจงปิดซ่อมแหล่งก๊าซฯ เจดีเอ 10 วันแรกราบรื่น

ปตท.แจงปิดซ่อมแหล่งก๊าซฯ เจดีเอ 10 วันแรกราบรื่น

  • Share:

ปตท.รายงานผลปิดซ่อมแหล่งก๊าซฯ เจดีเอ ราบรื่น เป็นไปตามแผนจะกลับมาจ่ายก๊าซได้ตามกำหนด ขณะที่สถานีจ่ายก๊าซจะนะ ทยอยส่งก๊าซเอ็นจีวีจากที่สำรองไว้ได้แล้ว ตั้งแต่ช่วงเย็น 22 มิ.ย. ในปริมาณ 110 ตันต่อวัน คาดเข้าสู่ภาวะปกติ 25 มิ.ย. ...

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. นายชาครีย์ บูรณกานนท์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจก๊าซธรรมชาติ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) แจ้งความคืบหน้าของการปิดซ่อมบำรุงประจำปีของแหล่งก๊าซธรรมชาติ พื้นที่พัฒนาร่วมไทย-มาเลเซีย (เจดีเอ-เอ 18) ซึ่งมีกำหนดตั้งแต่วันที่ 13 มิ.ย. - 10 ก.ค. 57 ว่า ปตท.ได้ติดตามสถานการณ์การซ่อมบำรุงแหล่งก๊าซฯ เจดีเอของผู้ผลิตอย่างใกล้ชิดเป็นประจำทุกวัน ผ่าน "ศูนย์ติดตามผลกระทบการปฏิบัติงาน กรณีแหล่งก๊าซเจดีเอปิดซ่อมบำรุง" ปรากฏว่า ผู้ผลิตได้รายงานผลการซ่อมบำรุงแหล่งก๊าซฯ เป็นไปตามแผน คาดว่าแหล่งก๊าซฯ เจดีเอ จะสามารถกลับมาจ่ายก๊าซธรรมชาติเข้าสู่ระบบได้ตามกำหนด

นอกจากนี้ ยังมีข่าวดีเพิ่มเติมว่า ขณะนี้สถานีจ่ายก๊าซหลัก อ.จะนะ จ.สงขลา สามารถเริ่มกระบวนการอัดและทยอยส่งก๊าซเอ็นจีวีจากปริมาณก๊าซธรรมชาติที่สำรองไว้ในท่อ (Line Pack) แล้วตั้งแต่เวลา 18.00 น. วันที่ 22 มิ.ย. โดยจัดส่งได้สูงกว่าปริมาณที่คาดการณ์ไว้ที่ 110 ตันต่อวัน และคาดว่าจะค่อยๆ เพิ่มปริมาณการส่งก๊าซเอ็นจีวีจนเข้าสู่ภาวะปกติได้ในวันที่ 25 มิ.ย.นี้

ทั้งนี้ ปตท.ได้ทยอยเปิดสถานีบริการเอ็นจีวี 4 แห่ง ที่จำเป็นต้องปิดให้บริการในช่วงที่ผ่านมาแล้ว ได้แก่ สถานีบริการเอ็นจีวี ปตท.ไขนอม อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช เปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 19 มิ.ย.ที่ผ่านมา ในขณะที่สถานีบริการเอ็นจีวี ปตท.ทักษิณออยล์ อ.ท่าฉาง จ.สุราษฎร์ธานี และสถานีบริการเอ็นจีวี ปตท.สายแก้วปิโตร 1999 ถ.ราษฎร์อุทิศ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 06.00 น. ของวันนี้ (23 มิ.ย.) สำหรับสถานีบริการเอ็นจีวี ปตท.จะนะ อ.จะนะ จ.สงขลา ซึ่งเป็นสถานีเอ็นจีวีในแนวท่อ จะเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 06.00 น. วันที่ 24 มิ.ย.นี้ เพื่อเร่งอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้เอ็นจีวี

"การซ่อมบำรุงแหล่งก๊าซฯ เจดีเอ และการหยุดจ่ายก๊าซเอ็นจีวีใน 10 วันแรกนั้น สถานการณ์ต่างๆ เป็นไปอย่างราบรื่น ปตท.จึงใคร่ขอขอบคุณในความร่วมมืออย่างดียิ่งจากผู้ประกอบการขนส่ง ผู้ใช้รถเล็ก และนักเดินทางในเส้นทางพื้นที่ 3 จังหวัด ได้แก่ นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี และสงขลา รวมไปถึงหน่วยราชการที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วน สำหรับระยะเวลาที่เหลือช่วงแหล่งก๊าซดังกล่าวปิดซ่อม ยังจำเป็นต้องขอความร่วมมือจากพี่น้องชาวใต้ทุกท่านและภาคอุตสาหกรรมในพื้นที่ ช่วยกันประหยัดพลังงาน โดย ปตท.จะติดตามสถานการณ์การซ่อมบำรุงอย่างต่อเนื่อง และจะรายงานให้ทราบต่อไป".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้