วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'หมอพรทิพย์'บุกพบ คสช. ถกลุยงานนิติวิทยาศาสตร์

'หมอพรทิพย์'บุกพบ คสช. ถกลุยงานนิติวิทยาศาสตร์

  • Share:

“หมอพรทิพย์” พบ “อุดมเดช-ไพบูลย์” ถกงาน “นิติวิทยาศาสตร์” เผย “ประยุทธ์” ให้เดินหน้าคดีค้างเก่า ยัน คสช.พร้อมสนับสนุน ล้างอิทธิพลเถื่อนจังหวัดชายแดนใต้ เล็งสางคดี “โจ้ ปัตตานี”

วันที่ 23 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พญ. คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ ผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม ได้เข้าพบกับ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะหัวหน้าส่วนงานกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม หลังจากมีคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้เข้ามาปฏิบัติหน้าที่ ผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์

พญ.คุณหญิง พรทิพย์ กล่าวว่า ได้พูดถึงแนวทางการทำงาน ของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ และเนื้อหางานที่ผ่านมาให้ท่านฟัง โดย พล.อ.ไพบูลย์ ขอให้มีการแก้ไข ในสิ่งที่เป็นปัญหาในการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นระเบียบ กฎหมาย โครงสร้าง การบริหารจัดการ เพื่อให้การดำเนินการทางคดีเกิดความยุติธรรมสูงสุด

ทั้งนี้ พล.อ.ไพบูลย์ บอกว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.ในฐานะหัวหน้า คสช. ต้องการให้คดีต่างๆ ที่ค้างอยู่ได้ทำงานเดินต่อไปได้ หลังจากที่หยุดไปจากช่วง 1 ปีที่ผ่านมา ซึ่งการทำงานของสถาบันฯ ในตอนนั้นไม่เป็นไปตามปณิธานของการตั้งหน่วย โดยแย กนิติวิทยาศาสตร์ของตำรวจ ออกมาเพื่อถ่วงดุลการทำงาน ทั้งนี้ ไม่ได้ลงรายละเอียดรายคดีแต่อย่างใด

ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กล่าวอีกว่า ในช่วงเที่ยง ยังได้เข้าหารือกับ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รอง ผบ.ทบ.ในฐานะเลขาธิการ คสช. และทำหน้าที่ เลขาธิการ รมน. เพื่อพูดคุยเรื่องการทำงานในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งเป็นเรื่องของภาพรวมการทำงานของสถาบัน หลังจากที่ คสช. เข้ามาทำงาน จะมีการลงในรายละเอียด ก็คงเป็นกรณีคดีของ “โจ้ ปัตตานี” ที่ถูกพนักงานสอบสวน ตั้งข้อกล่าวหาพัวพันการค้าน้ำมันเถื่อน ซึ่งตนได้เล่า ให้ทั้งสองท่านฟัง และในการพบกับ พล.อ.ไพบูลย์ ก็ได้เล่าให้ท่านฟังว่า เรื่องเดิมอยู่ที่กรมบังคับคดี กรมสอบสวนคดีพิเศษ แต่เรื่องหยุดชะงักไป ซึ่งท่านก็ให้ดำเนินการไปตามขั้นตอนตามกฎหมาย ภายใต้นโยบายของ คสช. ที่ต้องการล้างอิทธิพลเถื่อน ซึ่งคสช.พร้อมสนับสนุนอย่างเต็มที่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้