วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วินธัย' ปัดข่าว 'สุเทพ' แฉ 'ประยุทธ์' คุยทางลับ ล้มรัฐบาล

"วินธัย" ปัดข่าวสื่อฯ ตี "สุเทพ" แฉ "ประยุทธ์" ไลน์คุยทางลับ ล้มรัฐบาล "ย่ิงลักษณ์" ชี้ ข่าวคลาดเคลื่อน ด้าน "ยงยุทธ" บอกไม่เกินคาด ข่าวดิสเดรดิต คสช.

วันที่ 23 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีหนังสือพิมพ์และเว็บไซต์ชื่อดังแห่งหนึ่ง เสนอข่าวอ้างอิงคำพูด นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) ในระหว่างร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำ เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. เพื่อระดมทุนของกลุ่ม กปปส. ช่วยเหลือผู้บาดเจ็บที่รักษาตัวในโรงพยาบาล ที่แปซิฟิกซิตี้คลับ ถนนสุขุมวิท โดยระบุว่า ช่วงที่ผ่านมาได้สื่อสารทางลับกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เกี่ยวกับระบอบทักษิณ ตั้งแต่ปี 53 รวมถึงพล.อ.ประยุทธ์ มีส่วนวางแผนเพื่อล้มรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม และก่อนเกิดรัฐประหาร ยังได้ติดต่อกับ พล.อ.ประยุทธ์ และทีมงานอย่างสม่ำเสมอ ผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ รวมทั้งก่อนการประกาศกฎอัยการศึก เมื่อวันที่ 20 พ.ค.

พล.อ.ประยุทธ์ แจ้งว่า “คุณสุเทพ คุณกับมวลมหาประชาชน กปปส.เหนื่อยมามากแล้ว จากนี้เป็นภารกิจของกองทัพเอง วันเดียวกัน เวลา 13.10 น. ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษก ทบ.ในฐานะทีมโฆษก คสช. กล่าวว่า เป็นการเสนอข่าวที่คลาดเคลื่อน ยืนยัน ในช่วงที่มีการชุมนุม กปปส. และกลุ่มคนเสื้อแดง ก่อนที่พล.อ.ประยุทธ์ เข้าควบคุมอำนาจ ไม่เคยมีการพูดคุย หรือสื่อสารเป็นการส่วนตัว หรือส่งข่าวใดๆ ทั้งสิ้นกับ นายสุเทพ พล.อ.ประยุทธ์ บอกว่า เพียงได้รับมอบจากรัฐบาล น.ส.ย่ิงลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้ดำเนินการในฐานะหน่วยงานความมั่นคง สื่อสารแจ้งกับทุกกลุ่มให้หาทางเจรจากัน แต่ก็ไม่เคยสำเร็จบรรลุผล จึงได้แจ้งเตือนทุกกลุ่มหลีกเลี่ยงการทำผิดกฎหมาย และระมัดระวังให้ประชาชนได้มีความปลอดภัยเท่านั้น เพราะในขณะนั้น กองทัพคงไม่สามารถทำในลักษณะดังกล่าวได้ เพราะต้องปฏิบัติตามกรอบกฎหมาย และตามกระบวนการที่เหมาะสมของภาครัฐ

ด้าน ร.อ.นพ.ยงยุทธ มัยลาภ ทีมโฆษก คสช.ฝ่ายพลเรือน กล่าวว่า คสช. ยืนยัน ไม่เป็นความจริง มันไม่ได้เกิดขึ้นตามที่สื่อกล่าวอ้าง ข่าวต่างๆ ที่ออกมาดิสเครดิต คสช.ในขณะนี้ ไม่ได้เกินจากที่คาดการณ์เอาไว้ ในช่วงระหว่างทางที่ คสช.เข้ามาบริหารราชการแผ่นดิน ในระยะเวลาที่ไม่ยาวนานมาก และค่อยๆ ทยอยกลับเข้าสู่สภาวะปกติ ซึ่งประเด็นต่างๆ คสช.ต้องรับมือชี้แจงกันไป ซึ่งประเด็นนี้แน่นอน ต้องเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ แต่อยากขอร้องอะไรที่เป็นประโยชน์สร้างความสงบสุข เอื้อต่อความสมานฉันท์ อยากให้ทุกฝ่ายร่วมมือกันมากกว่านี้ หลายๆ เรื่องอาจจะมาจากฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยกับการดำเนินงาน คสช. บางเรื่องอาจจะมาจากผู้ที่หวังดี

เมื่อถามว่า มีข่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่พอใจข่าวดังกล่าวอย่างมาก รอ.นพ.ยงยุทธ กล่าวว่า โดยส่วนตัวยังไม่ได้มีโอกาสได้พบหัวหน้า คสช.

"วินธัย" ปัดข่าวสื่อฯ ตี "สุเทพ" แฉ "ประยุทธ์" ไลน์คุยทางลับ ล้มรัฐบาล "ย่ิงลักษณ์" ชี้ ข่าวคลาดเคลื่อน ด้าน "ยงยุทธ" บอกไม่เกินคาด ข่าวดิสเดรดิต คสช. 23 มิ.ย. 2557 17:20 24 มิ.ย. 2557 06:02 ไทยรัฐ