วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘จอห์น แคร์รีย์ ’ลุยแบกแดด แก้วิกฤติอิรักก่อนสาย

‘จอห์น แคร์รีย์ ’ลุยแบกแดด แก้วิกฤติอิรักก่อนสาย

  • Share:

นายจอห์น แคร์รีย์ รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ หารือกับนายกรัฐมนตรีนูรี อัลมาลิกิแห่งอิรัก

จอห์น แคร์รีย์ รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ลุยเอง...ไปกรุงแบกแดด หารือกับนายกฯ และหัวหน้ากลุ่มนิกายสำคัญต่างๆ ในอิรัก คาดจะกดดันให้อัลมาลิกิลาออก และจัดตั้งรัฐบาลใหม่เข้ามาแก้ไขสถานการณ์ที่กำลังวิกฤติหนัก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายจอห์น แคร์รีย์ รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ เดินทางถึงกรุงแบกแดด เมืองหลวงอิรัก เมื่อวันจันทร์ที่ 23 มิ.ย. ท่ามกลางสถานการณ์การสู้รบที่กำลังดุเดือด อีกทั้งกลุ่มติดอาวุธนิกายสุหนี่หัวรุนแรง หรือกลุ่มไอซิส สามารถยึดเมืองยุทธศาสตร์ 4 เมืองด้านตะวันตก โดยใช้เวลาแค่เพียง 2 วัน และกำลังขยับรุกคืบใกล้มาถึงกรุงแบกแดดมากขึ้นเรื่อยๆ

การเดินทางมาเยือนกรุงแบกแดดของนายจอห์น แคร์รีย์ ต่อจากอียิปต์นั้น เขาจะพบปะหารือกับนายกรัฐมนตรีนูรี อัลมาลิกิ รวมถึงรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศอิรัก และหัวหน้าชาวอิรักนิกายชีอะห์ และสุหนี่ หลังจากนับตั้งแต่กลุ่มติดอาวุธไอซิสเดินหน้ารุกคืบบุกยึดเมืองต่างๆ ในอิรักได้มากขึ้น รัฐบาลสหรัฐฯ ได้ออกมากดดันให้นายกรัฐมนตรีอัลมาลิกิควรลาออก เพราะไม่สามารถสร้างความปรองดองระหว่างชนต่างนิกายในประเทศ ทั้งชีอะห์ สุหนี่ และเคิร์ด ทั้งที่บริหารประเทศเป็นสมัยที่ 3 แล้ว

ชายอิรักยังคงอาสามาต่อสู้กับกลุ่มไอซิสด้วยความฮึกเหิม

"การไปเยือนอิรักของ รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ จะเป็นการเน้นย้ำให้เห็นถึงความสำคัญในระดับสูงสุดที่สหรัฐฯ มีต่ออิรัก ในช่วงเวลาที่กำลังเกิดวิกฤติ" กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์

นายวิลเลียม เฮก รมว.ต่างประเทศอังกฤษ สนทนากับแคทเธอรีน แอชตัน หัวหน้าด้านนโยบายต่างประเทศของอียู

ขณะเดียวกัน ยังมีรายงานว่า นายแคร์รีย์จะร่วมหารือกับผู้นำชาวอิรักกลุ่มสำคัญต่างๆ เพื่อเจรจาเกี่ยวกับการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ แทนรัฐบาลของนายกรัฐมนตรีอัลมาลิกิ ถึงแม้ก่อนหน้า อยาตุลเลาะห์ อาลี คามีไน ผู้นำศาสนาสูงสุดในอิหร่านได้กล่าวเตือนรัฐบาลสหรัฐฯ ว่าไม่ควรเข้ามายุ่งเกี่ยวสถานการณ์ในอิรัก และควรปล่อยให้เป็นหน้าที่ของนายกรัฐมนตรีอัลมาลิกิ แก้ไขสถานการณ์ในประเทศเองมากกว่า ส่วนรัฐมนตรีต่างประเทศชาติตะวันตกได้ร่วมประชุมคณะกรรมการสภายุโรป ที่เมืองหลวงประเทศลักเซมเบิร์ก เพื่อหารือถึงวิกฤตการณ์ในอิรักและยูเครน เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้