วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'กรมศิลป์' เร่งตรวจสอบพื้นที่จ.เพชรบุรี หลังขุดพบวัตถุโบราณอื้อ

'กรมศิลป์' เร่งตรวจสอบพื้นที่จ.เพชรบุรี หลังขุดพบวัตถุโบราณอื้อ

  • Share:

เจ้าหน้าที่กรมศิลป์ รุดตรวจสอบพื้นที่ บ้านเนินทราย อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี หลังชาวบ้านขุดพบเครื่องสังคโลกและวัตถุโบราณหลายรายการ...

วันที่ 23 มิ.ย.57 มีรายงานว่า น.ส.กรรณิการ์ เปรมใจ นักโบราณคดี ปฏิบัติการ สำนักศิลปากรที่ 1 ราชบุรี พร้อมกับ นายณรงค์ศักดิ์ มณีวรรณ นักวิชาการวัฒนธรรม สำนักศิลปากรที่ 1 ราชบุรี ได้เดินทางมาสำรวจและทำการวัดพื้นที่ ที่มีชาวบ้านขุดพบวัตถุโบราณ ที่บริเวณกลางทุ่งนา บ้านเนินทราย หมู่ที่ 5 ต.นายาง อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ซึ่งได้มีการขุดพบไปเมื่อวันที่ 20 มิถุนายนที่ผ่านมา

จากการสอบถาม นายสมชาย สุดหางเชือก อายุ 30 ปี อาชีพขับรถไถรับจ้าง เปิดเผยว่า ตนได้นำรถไถมาทำการไถปรับพื้นที่ดังกล่าวมาเป็นเวลาเกือบเดือนหนึ่งแล้ว ต่อมาวันที่ 20 มิ.ย.ที่ผ่านมา ตนได้ไปไถที่ตามปกติ และรู้สึกว่าไถได้ไปสะดุดกับวัตถุที่อยู่ใต้ดิน เมื่อสังเกตเห็นที่พื้นดินว่ามีเศษกระเบื้อง และชามแตกอยู่ ตนจึงลงมาดูและพบว่าเป็นเครื่องสังคโลก ถ้วยชามและสิ่งของอื่นๆ อีกหลายชิ้น จึงแจ้งให้เจ้าของที่ และเจ้าหน้าที่กรมศิลป์มาตรวจสอบดังกล่าว

โดยชาวบ้านในพื้นที่ดังกล่าว ยังได้เล่าให้ผู้สื่อข่าวได้ฟังว่า พื้นที่แถบนี้เคยมีคนพบลูกปัดโบราณ กำไล แหวนทอง มาหลายครั้งแล้ว ซึ่งชาวบ้านแถบนี้ต่างเชื่อว่า เป็นของโบราณล้ำค่าตั้งแต่สมัยอยุธยาเลยทีเดียว แต่ที่พบจำนวนมากๆ ก็มีในครั้งนี้เท่านั้น ในการนี้ ทางเจ้าหน้าที่กรมศิลป์ ได้เดินทางมาตรวจสอบและนำเครื่องสังคโลกดังกล่าวไปเก็บไว้ที่สำนักงานศิลปากร เขาวัง เพชรบุรี เพื่อตรวจสอบเพิ่มเติม ว่าอยู่ในยุคใดและสมัยใดกันแน่ และจะเดินทางมาขุดเพื่อตรวจสอบเพิ่มเติม

ขณะที่ น.ส.กรรณิการ์ เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้มาดูพื้นที่แล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้ในบริเวณใกล้เคียงก็เคยมีการขุดพบโครงกระดูกมนุษย์และเครื่องใช้โบราณมาก่อนหน้าเช่นกัน จึงสันนิษฐานในเบื้องต้นว่า จุดที่พบว่าในอดีตน่าจะเป็นชุมชนที่อยู่อาศัย และได้ทราบจากหน.พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติพระนครคีรีว่า จากการตรวจสอบดูเครื่องถ้วยชามที่พบเชื่อว่าเป็นสมัยอยุธยา แต่ต้องขอตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติมอีกครั้ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้