วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทหารเกาหลีใต้โดนรวบ ‘พยายามฆ่าตัวตาย’ หลังฆ่าเพื่อนทหาร 5 ศพ

ทหารเกาหลีใต้โดนรวบ ‘พยายามฆ่าตัวตาย’ หลังฆ่าเพื่อนทหาร 5 ศพ

  • Share:

กองทัพเกาหลีใต้ระดมกำลังทหารนับพันตามล่าจับกุม

ทหารเกณฑ์เกาหลีใต้ก่อเหตุสะเทือนขวัญ ฆ่าเพื่อนทหารร่วมค่ายสิ้นชีพ 5 นาย... สุดท้าย โดนจับกุมได้แล้ว พยายามฆ่าตัวตายแต่ไม่สำเร็จ หลังกองทัพระดมทหารนับพันไล่ล่าจับกุมนานเป็นวัน และยังให้พ่อมาช่วยกล่อม ด้านกองทัพเผยมีปัญหาสุขภาพจิต

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าเหตุการณ์ทางการเกาหลีใต้ระดมส่งกำลังทหารนับพันตามจับกุม ทหารเกณฑ์นายหนึ่ง ซึ่งตกเป็นผู้ต้องสงสัยใช้ระเบิดมือและปืนกลกึ่งอัตโนมัติ สังหารทหารร่วมค่ายถึง 5 นาย ก่อนจะหลบหนีการถูกไล่ล่าจับกุมและไปหลบซ่อนตัวอยู่ในป่าบนภูเขา ที่เมืองโกซอง ทางภาคตะวันออก ใกล้ชายแดนเกาหลีเหนือ ว่า ในที่สุด ทหารเกณฑ์นายนี้พยายามฆ่าตัวตาย แต่ไม่สำเร็จ จึงถูกควบคุมตัวได้แล้ว หลังจากใช้ปืนไรเฟิลกึ่งอัตโนมัติยิงตัวเอง และขณะนี้ ทางการเกาหลีใต้ได้ส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลทหารใกล้เคียง

ปิดล้อมกันนานถึง24 ชม.

โฆษกกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ แจ้งว่า ทหารเกณฑ์คนดังกล่าว ซึ่งระบุเพียงว่า ชื่อ สิบโท ลิม ได้ยิงตัวเอง หลังก่อเหตุสะเทือนขวัญที่ค่ายทหาร และทางกองทัพได้ให้บิดาของนายสิบทหารนายนี้มาช่วยเจรจาเกลี้ยกล่อมให้เขายอมมอบตัว ขณะที่กำลังทหารเกาหลีใต้้ได้ปิดล้อมเขานานถึง 24 ชั่วโมง อีกทั้งยังเกิดการยิงต่อสู้กันด้วย ทำให้มีทหารบาดเจ็บราว 7 นาย จนกระทั่งเหตุการณ์ได้ยุติลงจากการที่ทหารนายนี้ยิงตัวเอง

ทั้งนี้ สิบโทลิมได้ใช้ปืน K2 ยิงตัวเอง ซึ่งเป็นปืนไรเฟิลกึ่งอัตโนมัติ และเป็นปืนมาตรฐานทั่วไปที่กองทัพมอบให้กับทหารเกาหลีใต้ หลังจากสิบโทลิม ได้หลบหนีการจับกุม หลังก่อเหตุฆ่าทหาร ที่ค่ายทหาร กรมทหารราบที่ 22 เขตโกซอง จังหวัดกังวอน พื้นที่ภูเขาติดชายแดนเกาหลีเหนือ

รถโรงพยาบาลทหารเตรียมนำทหารนายนี้ส่งโรงพยาบาล หลังพยายามฆ่าตัวตาย

ก่อนเกิดเหตุ สิบโทลิมถูกทางกองทัพสั่งบังคับให้ยุติการเป็นทหารเมื่อ 3 เดือนก่อน เนื่องจากพบว่า เขามีปัญหาด้านสุขภาพจิต พร้อมระบุเป็นทหารที่จำเป็นต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ โดยเมื่อ มี.ค.2556 เขาได้รับการจัดให้อยู่ในบัญชีทหารเกรด A ของกองทัพเกาหลีใต้ แต่หมายถึงทหารที่แสดงอาการ หรือส่อพฤติกรรม อาจฆ่าตัวตาย หรือก่ออุบัติเหตุรุนแรง แต่ต่อมาได้รับการลดหย่อนลงเหลืออยู่ในระดับ เกรด B คือทหารที่ต้องได้รับความช่วยเหลือจากคนอื่นในการใช้ชีวิตทหารได้ตามปกติเหมือนกับคนอื่นๆ แต่แล้ว สิบโทลิมได้ก่อเหตุสะเทือนขวัญขึ้นที่ค่ายทหารจนได้ในที่สุด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้