วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สอท.ขอเด็ก 'อย่าวิตก' ถูกแกล้งนำรหัส 'เปลี่ยนคณะแอดมิิชชั่น'

สอท.ขอเด็ก 'อย่าวิตก' ถูกแกล้งนำรหัส 'เปลี่ยนคณะแอดมิิชชั่น'

  • Share:

ผอ. สอท.เผย 'อย่าตกใจ-วิตก' ข่าวเด็ก ม.6 ถูกแกล้งเข้ารหัส 'เปลี่ยนคณะแอดมิิชชั่น' ชี้ ตรวจสอบได้ หลังประกาศผล ไม่ปล่อยให้เด็กรับผิดชอบเอง ระบุข้อมูลส่วนตัวต้องป้องกันเอง พบส่วนใหญ่ถูกแกล้งจากคนใกล้ชิด...

จากกรณีมีรายงานจากเว็บไซต์แห่งหนึ่ง สำหรับเด็กวัยรุ่น นักเรียน และนิสิตนักศึกษา ออกมาแจ้งเตือนการถูกกลั่นแกล้ง ด้วยการนำรหัสไปเปลี่ยนคณะแอดมิชชั่น ซึ่งล่าสุด มีรายงานว่า มีเด็กนักเรียนชั้น ม.6 จำนวน 2 คน ถูกแกล้งแล้ว ทำให้เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.57 "ไทยรัฐออนไลน์" ได้สอบถามไปยัง นางศศิธร อหิงสโก ผู้จัดการสมาคมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (สอท.)

นางศศิธร กล่าวว่า กรณีดังกล่าวนั้น ไม่ใช่กรณีแรก เคยเกิดขึ้นมาหลายครั้งแล้ว ซึ่งครั้งนี้ขอให้เป็นครั้งสุดท้าย และขอให้นักเรียน "อย่าตระหนก" หรือ "วิตกกังวล" ต่อสิ่งที่เกิดขึ้น เพราะว่าสามารถแก้ไข และตรวจสอบได้ว่าใครเป็นคนทำ แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียด หรือวิธีการได้ เนื่องจากเป็นการตรวจสอบในทางลับ ทั้งนี้ ในขณะนี้ ไม่สามารถเข้าไปในระบบได้แล้ว เพราะระบบถูกปิดเรียบร้อย อย่างไรก็ตาม เมื่อประกาศผลออกมาแล้ว พบว่าคณะที่สอบได้ ไม่ตรงกับที่ยื่นไปในตอนแรก ก็สามารถมาขอแก้ไขได้ เพราะทาง สอท.จะไม่ยอมให้เด็กไม่ได้รับความยุติธรรม ซึ่งไม่ใช่ความผิดที่เกิดจากเด็กเอง แต่เด็กถูกกลั่นแกล้ง

"อยากบอกเด็กๆ ว่าไม่ต้องตกใจ เพราะว่าจะไม่ยอมให้เด็กได้รับความทุกข์ที่ไม่ได้ก่อ ไม่ใช่ความรับผิดชอบของเด็ก แต่เราป้องกันเรื่องการเข้ารหัสไม่ได้ เพราะว่าข้อมูลพวกนี้ เด็กต้องป้องกันตัวเอง ซึ่งจากที่ผ่านมานั้น คนที่เข้ามากลั่นแกล้ง หรือรู้ข้อมูลของเด็กล้วนเป็นคนใกล้ชิดทั้งสิ้น ก็ไม่รู้ว่าจะทำไปเพื่ออะไร ต้องการอะไร แกล้งแล้วได้อะไร แต่ขอย้ำว่า ไม่ต้องตกใจ แต่เข้าใจได้ว่าเด็กกังวล ถึงตอนประกาศผลค่อยมาดูกัน" นางศศิธร กล่าว

ทั้งนี้ สำหรับกรณีที่เกิดขึ้นนั้น กรณีแรกเป็นการเปลี่ยนคณะ 4 อันดับใหม่ทั้งหมด ขณะอีกหนึ่งกรณี ถูกเปลี่ยนให้เหลือเพียงอันดับเดียว หลังจากที่เลือกไว้ 4 อันดับ ซึ่งมีเด็กนักเรียนเข้ามาแสดงความคิดเห็นไม่พอใจ รวมถึงตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้