วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ผู้ว่าการ ธปท.' รับ ไทยถูกขึ้นบัญชีดำค้ามนุษย์ กระทบภาพลักษณ์ซ้ำเติม ศก.

'ผู้ว่าการ ธปท.' รับ ไทยถูกขึ้นบัญชีดำค้ามนุษย์ กระทบภาพลักษณ์ซ้ำเติม ศก.

  • Share:

"ผู้ว่าการ ธปท." รับไทยถูกสหรัฐฯ ลดอันดับค้ามนุษย์ต่ำสุด กระทบภาพลักษณ์ อาจทำ ศก.เติบโตล่าช้า ในช่วงกำลังฟื้นตัว ชี้ภาครัฐ-เอกชนกำลังชี้แจงให้เข้าใจ แนะแก้ไขการค้ามนุษย์ในบางอุตฯ ขอรอดูท่าที "โอบามา" ยังไม่ฟังธงกระทบส่งออกหรือไม่...

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยกรณีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ประกาศอันดับการค้ามนุษย์ในไทย อยู่ในระดับต่ำที่สุด อยู่ที่ Tiere 3 ว่า เรื่องนี้มีผลเชิงลบต่อภาพลักษณ์และชื่อเสียงของประเทศ โดยเฉพาะในช่วงการฟื้นตัวของเศรษฐกิจประเทศ อาจทำให้การเติบโตล่าช้าบ้าง ซึ่งภาครัฐอยู่ระหว่างการชี้แจง เพื่อให้สหรัฐฯ เข้าใจว่า ปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นกับบางอุตสาหกรรมเท่านั้น ไม่ใช่ทุกภาคอุตสาหกรรม ซึ่งเอกชนไทย โดยหอการค้าไทย พยายามชี้แจงคู่ค้าต่างชาติ โดยเฉพาะสหรัฐฯ ว่า ที่ผ่านมาไทยได้ปรับปรุงแก้ไขอยู่แล้ว ฉะนั้น ต้องรอท่าทีของคู่ค้าว่าจะเข้าใจหรือไม่ หากมีความเข้าใจจะไม่ส่งผลต่อการทำธุรกิจของภาคเอกชน

ทั้งนี้ ประเทศไทยควรแก้ไขเรื่องการค้ามนุษย์ที่เกิดขึ้นในบางอุตสาหกรรมอย่างจริงจัง เพราะที่ผ่านมาประเทศไม่ได้แก้ไขเรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง เมื่อเกิดปัญหาช่วงเศรษฐกิจชะลอตัว จึงเป็นอุปสรรคต่อการเติบโตของเศรษฐกิจแต่ยังเร็วเกินไป ที่จะประเมินว่าจะมีผลต่อภาพรวมการส่งออกของไทยในปีนี้แค่ไหน เพราะต้องรอดูท่าทีของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ว่าจะเห็นชอบการปรับลดอันดับของไทยหรือไม่ แต่ยอมรับการส่งออกของไทยจะขยายต่ำกว่าร้อยละ 4 และจีดีพีทั้งปีโตร้อยละ 1.5%

นอกจากนี้ ยังต้องติดตามการประชุมของรัฐมนตรีต่างประเทศ 28 ชาติในกลุ่มประเทศยุโรป ที่จะพิจารณาเรื่องความสัมพันธ์กับประเทศไทย ภายหลังคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เข้ามาบริหารประเทศ ว่าจะมีผลต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอย่างไร แต่ยอมรับสถานการณ์การเมืองของไทยยังไม่กลับเข้าสู่ภาวะปกติในระดับที่สากลยอมรับ แต่เชื่อการดำเนินโรดแม็ปของ คสช. เมื่อดำเนินไปตามขั้นตอนสุดท้าย จนถึงขั้นที่ 3 ประเทศไทยจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติที่เป็นระดับสากลมากขึ้น และเชื่อว่าต่างชาติจะเข้าใจประเทศไทยมากขึ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้