วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ศาลทหาร' สั่งฝากขัง บก.ลายจุด ผลัดสองอีก 12 วัน

"ศาลทหาร" สั่งฝากขัง บก.ลายจุด ผลัดสองอีก 12 วัน พร้อมไม่ให้ประกันตัว

วันที่ 23 มิ.ย. ที่ศาลทหารกรุงเทพ กรมพระธรรมนูญ กระทรวงกลาโหม คณะตุลาการศาลทหารกรุงเทพ ได้ออกนั่งบังลังก์พิจารณารายงานคำร้องของพนักงานสอบสวนจากกองบังคับการกองปราบปรามในการขอฝากขัง นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ "บก.ลายจุด" แกนนอนกลุ่มวันอาทิตย์สีแดง เป็นผลัดที่ 2 กรณีที่ฝ่าฝืนคำสั่งให้มารายงานตัวของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) รวมทั้งมีการกระทำผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เป็นระยะเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 24 มิ.ย.-5 ก.ค.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พนักงานสอบสวนฯได้ชี้แจงยืนยันกับคณะตุลาการศาลฯ ว่า เนื่องจากขณะนี้ยังสอบสวนพยานบุคคลไม่แล้วเสร็จจำนวน 3 ปากรวมถึงการตรวจสอบรายนิ้วมือในคดีประวัติอาชญากร และการตรวจพิสูจน์หลักฐาน ซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์ จึงจำเป็นต้องขออำนาจศาลฯฝากขังนายสมบัติไว้เป็นผลัดสอง

จากนั้นคณะตุลาการฯได้สอบถามนายสมบัติว่า จะคัดค้านคำร้องหรือไม่ โดยนายสมบัติยืนยันว่าขอคัดค้านคำร้อง เนื่องจากขั้นตอนต่อจากนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับตนแล้ว และเห็นว่าการฝากขังผลัดแรก ระยะเวลา 12 วัน เป็นเวลาที่เพียงพอแล้ว ไม่ที่เหตุจำเป็นต้องฝากขังตนต่อ หลังจากนั้นคณะตุลาการศาลทหารฯได้พิจารณาคำร้องพนักงานสอบสวนฯอนุญาตฝากขังนายสมบัติ เป็นระยะเวลา 12 วัน ตั้งแต่ 24 มิ.ย.- 5 ก.ค. ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารได้นำตัวนายสมบัติ เดินทางไปยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ทันทีด้วยรถยนต์ของเรือนจำฯ ส่วนทีมทนายความของนายสมบัติได้ดำเนินการยื่นประกันตัว เพื่อขอปล่อยตัวนายสมบัติชั่วคราวทันที

ต่อมาเวลา 14.20 น. นายอานนท์ นำภา ทนายความของนายสมบัติ ให้สัมภาษณ์ภายหลังดำเนินการเรื่องยื่นขอประกันตัวว่า วันนี้ศาลฯ ยังไม่อนุญาตให้ประกันตัว เพื่อปล่อยตัวชั่วคราวนายสมบัติ หลังญาติได้ยื่นหลักทรัพย์ 4 แสนบาท เนื่องจากเห็นว่านายสมบัติยังมีหมายจับอีกหลายคดี จึงอนุญาตให้ฝากขังนายสมบัติที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ อีกเป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 24 มิ.ย. – 5 ก.ค. โดยในวันที่ 4 ก.ค. ทางทีมทนายสามารถยื่นเรื่องของประกันตัวอีกครั้ง

ทั้งนี้ นายสมบัติ ระบุว่า หากได้รับการประกันตัว ก็จะขอยุติบทบาททางการเมือง เพื่อไปอยู่กับครอบครัว.

"ศาลทหาร" สั่งฝากขัง บก.ลายจุด ผลัดสองอีก 12 วัน พร้อมไม่ให้ประกันตัว 23 มิ.ย. 2557 15:44 23 มิ.ย. 2557 16:26 ไทยรัฐ