วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ระดมสมองคนไอที! ล้อมวงถกทางออก ลดปัญหาซอฟต์แวร์ผี

ระดมสมองคนไอที! ล้อมวงถกทางออก ลดปัญหาซอฟต์แวร์ผี

  • Share:

บก.ปอศ.จัดประชุมเรียกผู้ผลิตพีซีและผู้จำหน่ายปลีก ถกปัญหาซอฟต์แวร์เถื่อนพุ่งตามคอมพิวเตอร์เครื่องเปล่า จี้สร้างความเข้าใจให้ผู้บริโภค หวังตระหนักถึงอันตรายจากการใช้งานสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์...

เนื่องจากผลการดำเนินงานของกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) ในช่วงที่ผ่านมา มีการบ่งชี้ถึงสาเหตุบางประการที่ทำให้เกิดการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ นั่นคือ การซื้อคอมพิวเตอร์แบบเครื่องเปล่า จากการที่ผู้ผลิตไม่ได้ติดตั้งซอฟต์แวร์ลิขสิทธิ์เอาไว้

บก.ปอศ.จึงจัดการประชุมประจำปีขึ้นเป็นครั้งที่ 2 โดยเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องในธุรกิจไอที อาทิ ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ เช่น Atec, Asus, BenQ, Fujitsu, HP, Lenovo, SVOA และ Toshiba ผู้จำหน่ายปลีกร้านค้าอุปกรณ์ไอทีชั้นนำ เช่น Banana IT, Advice, CSC, IT City และ Power Buy ผู้ให้เช่าพื้นที่ เช่น พันธุ์ทิพย์ พลาซ่า, เซียร์ รังสิต และฟอร์จูนทาวน์ รวมถึงตัวแทนจากภาครัฐที่เกี่ยวข้อง มาหารือเพื่อหาทางออกร่วมกัน

พ.ต.อ.ชัยณรงค์ เจริญไชยเนาว์ รองผู้บังคับการและโฆษก บก.ปอศ. กล่าวว่า คนจำนวนมากไม่ตระหนักถึงความเสี่ยงที่อาจเกิดจากการใช้ซอฟต์แวร์เถื่อน รวมถึงปัญหามัลแวร์ที่สามารถสร้างความเสียหายอย่างมากให้แก่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ นอกจากนี้ ยังมีปัญหาเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์ โดยปัจจุบันปัญหาซอฟต์แวร์ผิดกฎหมายได้ลุกลามจากเดสก์ท็อปสู่โน้ตบุ๊ก การจำหน่ายเครื่องคอมพิวเตอร์เปล่า ยิ่งทำให้ปัญหามัลแวร์แพร่ระบาดมากขึ้น เพราะส่งผลให้ผู้บริโภคติดตั้งซอฟต์แวร์ผิดกฎหมายบนเครื่องคอมพิวเตอร์เกือบทั้งหมด

"ผู้บริโภคที่ซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์เปล่า มักจะลงเอยด้วยการติดตั้งซอฟต์แวร์ผิดกฎหมาย ซึ่งกลายเป็นการขัดขวางความพยายามของเจ้าหน้าที่ตำรวจและผู้บังคับใช้กฎหมาย ซึ่งพยายามปราบปรามการกระทำที่ละเมิดกฎหมาย ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์และผู้ส่งมอบสินค้าควรร่วมกันสร้างระบบนิเวศด้านไอทีที่ปลอดภัยและถูกต้องตามกฎหมาย การจำหน่ายและส่งมอบคอมพิวเตอร์ต้องทำด้วยความรับผิดชอบ เนื่องจากความปลอดภัยของผู้บริโภคถือเป็นสิ่งสำคัญสูงสุด" พ.ต.อ.ชัยณรงค์ กล่าว

รองผู้บังคับการและโฆษก บก.ปอศ. กล่าวว่า ปัญหานี้มีที่มาจากหลายสาเหตุ ดังนั้น การแก้ไขปัญหาจึงต้องได้รับความร่วมมือจากหลายฝ่าย บก.ปอศ. ขอให้ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายปลีกทำหน้าที่ของตน เพื่อสร้างความมั่นใจแก่ผู้บริโภคที่ต้องการซื้อซอฟต์แวร์แท้ และหวังว่าทุกฝ่ายจะใส่ใจปัญหาดังกล่าวอย่างจริงจัง และร่วมมือเพื่อลดปัญหาการใช้ซอฟต์แวร์ผิดกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าความเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ และความร่วมมือจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง จะช่วยจุดประกายและสร้างสรรค์สิ่งดีๆ ให้เกิดขึ้นในธุรกิจไอที นอกจากนี้ ยังจะเป็นการสร้างจิตสำนึกเกี่ยวกับการเคารพในทรัพย์สินทางปัญญา ซึ่งเป็นทางเดียวที่จะลดปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ได้อย่างแท้จริง

นายสมบูรณ์ เฉยเจริญ ผู้อำนวยการสำนักป้องปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา กรมทรัพย์สินทางปัญญา กล่าวว่า เราทำงานกันอย่างหนัก เพื่อหยุดการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา โดยเฉพาะอย่างยิ่งการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในปัญหาเร่งด่วนที่ต้องแก้ไข เพราะนำไปสู่การละเมิดกฎหมายรูปแบบอื่นๆ และยังโยงใยไปสู่เครือข่ายอาชญากรรมที่กว้างขวางกว่าเดิม

ทั้งนี้ บก.ปอศ.ยังได้เรียกร้องให้ผู้เข้าร่วมประชุมเฟ้นหามาตรการเชิงรุก เพื่อรับมือกับปัญหาการใช้ซอฟต์แวร์ผิดกฎหมาย โดยแนวทางแก้ปัญหาบางส่วน ได้แก่ การติดตั้งซอฟต์แวร์ถูกกฎหมายบนเครื่องคอมพิวเตอร์ การอัพเกรดซอฟต์แวร์ล้าสมัยที่ติดตั้งบนเครื่อง การจัดหาซอฟต์แวร์ถูกกฎหมายเพื่อจำหน่าย ณ จุดขาย การฝึกอบรมพนักงานขายให้มีความรู้ และสามารถให้คำแนะนำแก่ผู้บริโภคได้ โดยเฉพาะเรื่องความเสี่ยงที่เกิดจากการใช้ซอฟต์แวร์ผิดกฎหมาย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้