วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส.อ.ท.เตรียมแจงค้ามนุษย์ไม่ได้รุนแรง เชื่อสหรัฐฯ-อียูจะไม่คว่ำบาตร

ส.อ.ท.กำหนดท่าทีชี้แจงสหรัฐฯ และอียู ให้เข้าใจค้ามนุษย์ในไทย ไม่ได้รุนแรงอย่างในอดีต พร้อมจับมือรัฐจัดระเบียบแรงงานต่างด้าวให้ชัดเจน ยอมรับไทยถูกปรับลดอันดับกระทบอุตฯ ประมง ทะเลแช่แข็ง และส่งออกกุ้ง แต่เชื่อไม่ถูกคว่ำบาตรแน่...

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า ในการประชุมคณะกรรมการบริหาร ส.อ.ท.เพื่อพิจารณากำหนดท่าทีและชี้แจงกรณีสหรัฐฯ ปรับลดระดับสถานการณ์การค้ามนุษย์ในไทยลงไปอยู่ใน tier 3 โดยแนวทางชี้แจงจะแจ้งให้ทางสหรัฐฯ และสหภาพยุโรป (อียู) เข้าใจว่าสถานการณ์การค้ามนุษย์ในไทยไม่ได้รุนแรงอย่างในอดีต ส่วนข้อพิสูจน์ที่ประเทศไทยจะต้องทำนั้น ส.อ.ท.จะร่วมมือกับภาครัฐจัดระเบียบแรงงานต่างด้าว พร้อมให้มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าไปตรวจสอบ และจัดกรอบการทำงานของแรงงานให้มีความชัดเจนและเป็นที่เข้าใจทั้งนายจ้างและลูกจ้าง

สำหรับผลกระทบต่อผู้ประกอบการไทยขณะนี้ยังไม่เกิดขึ้น แต่เกิดขึ้นในรูปด้านจิตใจ ทำให้เกิดความกังวล โดยอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบ ประกอบด้วย อุตสาหกรรมประมง อาหารทะเลแช่แข็ง และกุ้งส่งออก โดย ส.อ.ท.มั่นใจว่า สหรัฐฯ และยุโรปจะไม่คว่ำบาตรสินค้าอาหารทะเลส่งออกของไทย เพราะสถานการณ์ไม่ได้รุนแรงอย่างที่เข้าใจ ประกอบกับนักลงทุนภาคการผลิตของไทย มีนักลงทุนจากสหรัฐฯ และยุโรปรวมอยู่ด้วย การคว่ำบาตรไทยจะกระทบนักลงทุนของสหรัฐฯ และยุโรปด้วย.

ส.อ.ท.กำหนดท่าทีชี้แจงสหรัฐฯ และอียู ให้เข้าใจค้ามนุษย์ในไทย ไม่ได้รุนแรงอย่างในอดีต พร้อมจับมือรัฐจัดระเบียบแรงงานต่างด้าวให้ชัดเจน ยอมรับไทยถูกปรับลดอันดับกระทบอุตฯ ประมง ทะเลแช่แข็ง และส่งออกกุ้ง แต่เชื่อไม่ถูกคว่ำบาตรแน่ 23 มิ.ย. 2557 15:35 23 มิ.ย. 2557 15:55 ไทยรัฐ