วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ส.อ.ท.เตรียมแจงค้ามนุษย์ไม่ได้รุนแรง เชื่อสหรัฐฯ-อียูจะไม่คว่ำบาตร

ส.อ.ท.เตรียมแจงค้ามนุษย์ไม่ได้รุนแรง เชื่อสหรัฐฯ-อียูจะไม่คว่ำบาตร

  • Share:

ส.อ.ท.กำหนดท่าทีชี้แจงสหรัฐฯ และอียู ให้เข้าใจค้ามนุษย์ในไทย ไม่ได้รุนแรงอย่างในอดีต พร้อมจับมือรัฐจัดระเบียบแรงงานต่างด้าวให้ชัดเจน ยอมรับไทยถูกปรับลดอันดับกระทบอุตฯ ประมง ทะเลแช่แข็ง และส่งออกกุ้ง แต่เชื่อไม่ถูกคว่ำบาตรแน่...

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า ในการประชุมคณะกรรมการบริหาร ส.อ.ท.เพื่อพิจารณากำหนดท่าทีและชี้แจงกรณีสหรัฐฯ ปรับลดระดับสถานการณ์การค้ามนุษย์ในไทยลงไปอยู่ใน tier 3 โดยแนวทางชี้แจงจะแจ้งให้ทางสหรัฐฯ และสหภาพยุโรป (อียู) เข้าใจว่าสถานการณ์การค้ามนุษย์ในไทยไม่ได้รุนแรงอย่างในอดีต ส่วนข้อพิสูจน์ที่ประเทศไทยจะต้องทำนั้น ส.อ.ท.จะร่วมมือกับภาครัฐจัดระเบียบแรงงานต่างด้าว พร้อมให้มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าไปตรวจสอบ และจัดกรอบการทำงานของแรงงานให้มีความชัดเจนและเป็นที่เข้าใจทั้งนายจ้างและลูกจ้าง

สำหรับผลกระทบต่อผู้ประกอบการไทยขณะนี้ยังไม่เกิดขึ้น แต่เกิดขึ้นในรูปด้านจิตใจ ทำให้เกิดความกังวล โดยอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบ ประกอบด้วย อุตสาหกรรมประมง อาหารทะเลแช่แข็ง และกุ้งส่งออก โดย ส.อ.ท.มั่นใจว่า สหรัฐฯ และยุโรปจะไม่คว่ำบาตรสินค้าอาหารทะเลส่งออกของไทย เพราะสถานการณ์ไม่ได้รุนแรงอย่างที่เข้าใจ ประกอบกับนักลงทุนภาคการผลิตของไทย มีนักลงทุนจากสหรัฐฯ และยุโรปรวมอยู่ด้วย การคว่ำบาตรไทยจะกระทบนักลงทุนของสหรัฐฯ และยุโรปด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้