'ศาลปกครองสูงสุด' ไม่รับฟ้อง ปม 'ยิ่งลักษณ์' จ่ายเงินเยียวยาทางการเมือง

ข่าว

  'ศาลปกครองสูงสุด' ไม่รับฟ้อง ปม 'ยิ่งลักษณ์' จ่ายเงินเยียวยาทางการเมือง

  ไทยรัฐออนไลน์

   23 มิ.ย. 2557 16:15 น.

   "ศาลปกครองสูงสุด" ไม่รับฟ้อง "สาธิต" ฟ้อง "ยิ่งลักษณ์" ปมจ่ายเงินเยียวยาทางการเมือง ชี้ไม่อยู่ในอำนาจ...
    
   วันที่ 23 มิ.ย. ศาลปกครองสูงสุด มีคำสั่งยืนตามคำสั่งศาลชั้นต้น ไม่รับคำฟ้องที่ นายสาธิต ปิตุเตชะ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กับพวกรวม 3 ราย ฟ้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น กับ คณะรัฐมนตรี รวม 2 ราย กรณีผู้ถูกฟ้องมีมติอนุมัติให้มีการเยียวยาผู้ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์ความรุนแรงทางการเมือง ตั้งแต่วันที่ 19 ก.ย. 2549 ถึงเดือน พ.ค. 2553 โดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย

   เนื่องจากมติดังกล่าว มีลักษณะเป็นการเลือกปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรม เป็นการเยียวยากลุ่มบุคคลที่ยังไม่ได้รับการพิสูจน์ว่า เป็นผู้มีส่วนร่วมในการกระทำความผิดหรือไม่ อีกทั้งมีบุคคลที่เข้าข่ายเป็นผู้ได้รับผลกระทบจากความรุนแรงทางการเมืองในหลายกรณี ที่มิได้มีส่วนร่วมในการกระทำผิด แต่ไม่ได้รับการเยียวยา อีกทั้งมติดังกล่าว ยังมิได้ครอบคลุมถึงกรณีผู้ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์ความรุนแรงในอดีตที่ผ่านมา ก่อให้เกิดความไม่เป็นธรรมในสังคม จึงถือเป็นการเลือกปฏิบัติที่ไม่เป็นธรรม และเป็นการใช้ดุลยพินิจโดยมิชอบ  

   ทั้งนี้ ศาลปกครองสูงสุดพิจารณาแล้วเห็นว่า การอุทธรณ์ของผู้ฟ้องคดีฟังไม่ขึ้น เนื่องจากการเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความรุนแรงทางการเมือง มิใช่เป็นการดำเนินการตามกฎหมายใด แต่เป็นการดำเนินการทางนโยบายสร้างความปรองดองของคนในชาติ ด้วยการเยียวยาฟื้นฟูผู้เสียหายที่ได้รับผลกระทบจากความขัดแย้งทางการเมือง ตั้งแต่ช่วงก่อนเกิดการรัฐประหาร เมื่อวันที่ 19 ก.ย. 49 เป็นต้นมา ตามข้อเสนอของคณะกรรมการอิสระตรวจสอบและค้นหาความจริงเพื่อการปรองดองแห่งชาติ (ปคอป.)

   การกระทำดังกล่าว มิใช่การกระทำทางปกครอง หรือดำเนินการในทางปกครองอันจะอยู่ในอำนาจพิจารณาของศาลปกครอง และการที่ผู้ถูกฟ้องจะดำเนินมาตรการเยียวยาผู้ได้รับความเดือดร้อนเสียหายในเหตุการณ์ใดหรือไม่ เป็นกิจการในทางรัฐประศาสน์นโยบาย หรือ เป็นการกระทำในทางการเมือง ที่ไม่อยู่ในอำนาจของศาลปกครอง ที่ศาลปกครองชั้นต้น มีคำสั่งไม่รับฟ้องไว้พิจารณา และจำหน่ายคดีออกจากสารบบความนั้น ศาลปกครองสูงสุดเห็นพ้องด้วย จึงมีคำสั่งยืนตามคำสั่งศาลปกครองชั้นต้น

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 07:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์