วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปปง.เผย 203 รายชื่อ โยงแก๊งคอลเซ็นเตอร์

ปปง.เผย 203 รายชื่อ โยงแก๊งคอลเซ็นเตอร์

  • Share:

ปปง.เปิดเผย 203 รายชื่อ ผู้รับจ้างเปิดบัญชีหลอกเหยื่อโอนเงินผ่านตู้เอทีเอ็ม เตือน แจ้งปิดบัญชีก่อนถูกจับฐานฟอกเงิน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 23 มิ.ย.57 ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ต.อ.สีหนาท ประยูรรัตน์ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เปิดเผยว่า หลังจาก ปปง.ได้รับเรื่องร้องเรียนว่า ถูกมิจฉาชีพหลอกลวงให้โอนเงินผ่านตู้เอทีเอ็ม หรือตู้รับฝากเงินผ่านทางสายด่วน ปปง. 1710 ตั้งแต่ 4 เม.ย.56 จนถึงปัจจุบัน มีผู้เสียหายถึง 203 ราย ซึ่งทางสำนักงาน ปปง. ตรวจสอบรายงานการทำธุรกรรมแล้วพบว่า มีส่วนเกี่ยวข้องและเชื่อมโยงกับขบวนการที่กลุ่มมิจฉาชีพหรือกลุ่มแก๊งคอลเซ็นเตอร์ใช้โทรศัพท์หลอกลวงให้ผู้เสียหายโอนเงินผ่านทางตู้เอทีเอ็ม หรือตู้รับฝากเงินอัตโนมัติไปยังบัญชีเหล่านี้ ซึ่งทางสำนักงาน ปปง.ได้ทำการอายัดทรัพย์สินที่พบว่าได้มาจากการมีส่วนกระทำผิดไว้ชั่วคราวแล้ว

ทั้งนี้ เหล่ามิจฉาชีพจะใช้บัญชีของผู้รับจ้างเปิดบัญชีในการหลอกให้เหยื่อโอนเงินผ่านตู้เอทีเอ็ม โดยคนร้ายจะออกไปตามอำเภอในจังหวัดต่างๆ โดยภาคเหนือเปิดบัญชีมากเป็นลำดับที่ 1 คิดเป็น 69% ภาคกลาง 24% ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 6% ภาคตะวันออก 1% ส่วนภาคใต้ไม่พบรายงานผู้กระทำผิด และพบว่ามีบางรายเปิดบัญชีตามธนาคารต่างๆ จำนวน 20-30 บัญชี ติดต่อผู้ที่ต้องการขายสมุดบัญชีธนาคารพร้อมบัตรเอทีเอ็ม โดยจะตอบแทนเป็นเงิน 2,000-3,000 บาทต่อบัญชี

พ.ต.อ.สีหนาท เผยอีกว่า สำหรับบุคคลที่ถูกเปิดเผยรายชื่อผู้ที่ถูกใช้บัญชีกระทำความผิด จำนวน 203 รายนี้ จะทำการปิดบัญชีทันที ไม่เช่นนั้นจะถูกออกหมายจับและมีความผิด ซึ่งทางสำนักงาน ปปง.จะดำเนินคดีอาญาฐานฟอกเงิน กับว่าจ้างให้เปิดบัญชีและผู้รับจ้างเปิดบัญชีอย่างเด็ดขาด ซึ่งจะมีอัตราโทษจำคุกตั้งแต่ 1 ปี ถึง 10 ปี และปรับตั้งแต่ 20,000 บาท ถึง 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งหากประชาชนสงสัยสามารถตรวจสอบรายชื่อได้ทางเว็บไซต์ของสำนักงาน ปปง. www.amlo.go.th

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้