วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ทีพีแอล' ปรับแหลกทีมดังไทยลีก ทำผิดกฎการแข่งขัน

 3 ทีมดังไทยพรีเมียร์ลีก นำโดย บางกอกกล๊าส เอฟซี, ปตท.ระยอง และ สุพรรณบุรี เอฟซี ถูก "ทีพีแอล" ปรับกระจาย กรณีทำผิดวินัยการแข่งขันรวมไปถึงทีมอื่นๆ ที่ทำผิดกฎอีก...

วันที่ 23 มิ.ย. ที่ห้องประชุมสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ การประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณามารยาท วินัย และข้อประท้วง ครั้งที่ 18/2557 โดยมี พ.ต.อ.ดร.ณรัชต์ เศวตนันทน์ เป็นประธานคณะอนุกรรมการพิจารณามารยาท วินัย และข้อประท้วง, นายพัสกร เพชรในหิน อนุกรรมการ, นายประดิษฐ์ นิธิยานันท์ อนุกรรมการ, นายดนัย มงคลศิริ อนุกรรมการ, นายกฤตเมต เอ่งฉ้วนธาดา อนุกรรมการ, นายไพฤทธิ์ ต้านไพรี อนุกรรมการและเลขานุการ สโมสรสงขลา ยูไนเต็ด

ตามรายงานของผู้ควบคุมการแข่งขันที่ไปปฏิบัติหน้าที่ ในการแข่งขันฟุตบอลอาชีพรายการ "โตโยต้า ไทยพรีเมียร์ลีก" คู่ที่ 182 ประจำวันเสาร์ที่ 21 มิถุนายน 2557 ระหว่าง สโมสรสงขลา ยูไนเต็ด พบ สโมสรสุพรรณบุรี เอฟซี ณ สนามติณสูลานนท์ พบว่า หลังจบการแข่งขัน ได้มีกองเชียร์ของสโมสรสุพรรณบุรี เอฟซี จุดพลุไฟบนอัฒจันทร์ โดยโฆษกประจำสนามของสโมสรสงขลา ยูไนเต็ด ประกาศให้ดับไฟ แต่ไม่ยอมดับ เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจับกุมผู้กระทำความผิดได้ดับไฟแล้ว พยายามหลบหนี แต่ไม่สำเร็จ จากการสอบสวนได้ความว่า ผู้กระทำผิดเป็นกองเชียร์ของสโมสรสุพรรณบุรี เอฟซี ไม่พอใจผลงานของทีมตนเอง จึงแสดงออกด้วยการจุดพลุไฟ แม้ว่าทางเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของสโมสรสงขลา ยูไนเต็ด ได้ทำการตรวจค้นอุปกรณ์ของกองเชียร์ก่อนเข้าสนามอย่างเต็มความสามารถแล้ว แต่ผู้กระทำผิดก็ยังสามารถแอบนำพลุไฟเข้าในไปสนามได้

ที่ประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณามารยาท วินัย และข้อประท้วง ได้พิจารณาจากรายงานของผู้ควบคุมการแข่งขัน และ ภาพหลักฐานแล้วเห็นว่า สโมสรสงขลา ยูไนเต็ด ในฐานะสโมสรเจ้าบ้าน มีความผิดตามข้อบังคับฯ ผนวกที่ 7 ข้อ 5.3.17 ข้อ ก บกพร่องในการตรวจเช็กหรือควบคุมมิให้กองเชียร์หรือผู้ชม นำขวดน้ำ พลุ ประทัด ดอกไม้ไฟ หรือวัสดุที่สามารถนำไปใช้ในการทำร้ายกันได้ เข้าไปในสนามหรืออัฒจันทร์ พิจารณาปรับเงิน 30,000 บาท

ส่วนกองเชียร์สโมสรสุพรรณบุรี เอฟซี มีความผิดตามข้อบังคับฯ ผนวกที่ 7 ข้อ 4.3 ใช้อุปกรณ์ใดๆ ที่ก่อให้เกิดการรบกวนการทำหน้าที่ ของผู้ตัดสินหรือนักกีฬาระหว่างการแข่งขัน เช่นการเป่านกหวีด หรือการใช้แตร หรือการใช้แตรไฟฟ้า หรือฉายแสงเลเซอร์ เป็นต้น หรือกระทำการใดๆ ที่ไม่เหมาะสมในสถานที่จัดการแข่งขัน ได้แก่ การจุดพลุ หรือจุดประทัด หรือจุดไฟเย็น หรือจุดพลุบริเวณที่ว่างด้านหลังของอัฒจันทร์ ทั้งก่อนหรือระหว่างหรือหลังจากการแข่งขันจบลงแล้ว พิจารณาปรับเงิน 60,000 บาท

ตามรายงานของผู้ควบคุมการแข่งขัน ที่ไปปฏิบัติหน้าที่ในการแข่งขันฟุตบอลอาชีพรายการ "โตโยต้า ไทยพรีเมียร์ลีก" คู่ที่ 185 ประจำวันเสาร์ที่ 21 มิถุนายน 2557 ระหว่าง สโมสรบางกอกกล๊าส เอฟซี พบ สโมสรปตท. ระยอง ณ สนามลีโอ สเตเดี้ยม พบว่าหลังจบเวลาการแข่งขัน กองเชียร์ของสโมสรบางกอกกล๊าส เอฟซี และกองเชียร์ของสโมสร ปตท. ระยอง ได้ขว้างปาแก้วน้ำกระดาษ และกล่องโฟมสำหรับใส่อาหารตอบโต้กันไปมา จากที่นั่งทีมหนึ่งไปยังที่นั่งอีกทีมหนึ่ง เป็นเวลาประมาณ 3-5 นาที

ผลการพิจารณากองเชียร์สโมสรบางกอกกล๊าส เอฟซี และ กองเชียร์สโมสรปตท. ระยอง มีความผิดตามข้อบังคับฯ ผนวกที่ 7 ข้อ 4.4 ขว้างปาวัสดุใดๆ ลงไปในสนาม หรือปาใส่กองเชียร์ทีมคู่แข่งขัน พิจารณาปรับเงิน 60,000 บาท

ตามรายงานของผู้ควบคุมการแข่งขัน ที่ไปปฏิบัติหน้าที่ในการแข่งขันฟุตบอลอาชีพรายการ "โตโยต้า ไทยพรีเมียร์ลีก" คู่ที่ 183 ประจำวันเสาร์ที่ 21 มิถุนายน 2557 ระหว่าง สโมสรเพื่อนตำรวจ พบ สโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ณ สนาม ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต พบว่าระหว่างที่ "ทอร์เรรา ดา กามา ลิมา" หัวหน้าผู้ฝึกสอนของสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ได้ออกนอกเขตเทคนิค ซึ่งถือเป็นความผิดตามข้อบังคับการแข่งขันฯ 

ผลการพิจารณามีความผิดตามข้อบังคับฯ ผนวกที่ 7 ข้อ 2.1 กรณีออกนอกเขตเทคนิคในระหว่างการแข่งขัน พิจารณาปรับเงินครั้งที่ 1 จำนวน 4,000 บาท

3 ทีมดังไทยพรีเมียร์ลีก นำโดย บางกอกกล๊าส เอฟซี, ปตท.ระยอง และ สุพรรณบุรี เอฟซี ถูก "ทีพีแอล" ปรับกระจาย กรณีทำผิดวินัยการแข่งขันรวมไปถึงทีมอื่นๆ ที่ทำผิดกฎอีก... 23 มิ.ย. 2557 14:59 ไทยรัฐ